Người Nhật cho rằng không biết tiết kiệm đừng mơ giàu sang, phú quý: 6 cách tiết kiệm "thần diệu" giúp mở mày, mở mặt về sau

Đậu Đậu, Theo TTVH 12:35 03/11/2022

Kiếm tiền, tiêu tiền và tiết kiệm tiền đúng cách là một loại trí tuệ. Người Nhật thấu suốt điều này, với họ, tiền kiếm được không dễ nên kể cả một cắc, họ cũng phải tiết kiệm tới cùng.

Tiết kiệm thời gian

Đối với người Nhật, thời gian còn quý hơn vàng bạc. Vì vậy, trong công việc họ rất nghiêm túc “chơi ra chơi, làm ra làm”, để không lãng phí thời gian vào những việc khác. Cũng chính bởi vậy mà người Nhật làm việc lúc nào cũng rất năng suất. Hiệu quả làm việc của họ cũng cao hơn so với người dân các nước khác trong cùng một khoảng thời gian.

Ngoài ra, người Nhật còn sử dụng các phát minh khoa học hiện đại, tiên tiến để áp dụng vào công việc. Nhờ vậy nâng cao hiệu suất lao động mà lại tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức.

Cũng chính vì nếp sống gấp gáp của người dân nơi đây mà các phương tiện cao tốc ra đời, để tiết kiệm tối đa thời gian di chuyển.

Tiết kiệm trong chi tiêu gia đình

Trong cuộc sống hàng ngày, người Nhật thường có xu hướng tự làm mọi việc, trừ khi có những việc họ không thể làm được.

Họ hiếm khi thuê người giúp việc hay dọn dẹp nhà cửa, chỉ khi bất đắc dĩ họ mới cần đến.

Trong mua sắm, họ cũng khá để tâm đến các chương trình khuyến mãi, giảm giá để mua được rẻ nhất có thể.

Sử dụng phương tiện công cộng

Nhắc đến Nhật Bản, người ta sẽ nghĩ ngay đến tàu điện ngầm – phương tiện giao thông phổ biến nhất ở đây. Người dân Nhật Bản chủ yếu đi bộ đến các ga tàu điện ngầm và sử dụng tàu điện làm phương tiện di chuyển chính.

Người Nhật cho rằng không biết tiết kiệm đừng mơ giàu sang, phú quý: 6 cách tiết kiệm thần diệu giúp mở mày, mở mặt về sau - Ảnh 1.

Người Nhật thích sử dụng phương tiện công cộng và xe đạp - Ảnh: Pinterest

Sở dĩ tàu điện trở nên phổ biến tại nơi đây như vì tính tiện lợi cũng như tiết kiệm được chi phí hơn rất nhiều so với sử dụng phương tiện cá nhân.

Ngoài ra, với những lúc cần di chuyển trong phạm vi gần, người Nhật lựa chọn xe đạp thay vì xe máy hay ô tô. Bởi dùng xe đạp sẽ giúp họ tiết kiệm những chi phí dành cho sửa chữa và bảo dưỡng hơn nhiều so với các loại xe khác.

Tiết kiệm trong chi tiêu hàng ngày

Trong chi tiêu hàng ngày, người Nhật tiết kiệm từ ăn mặc, công việc đến vui chơi, mua sắm… Tất cả đều được tiết kiệm một cách triệt để.

Giảm thiểu những thứ không cần thiết:

- Ăn vừa đủ no, không thừa mứa lãng phí.

- Hầu hết các đồ dùng trong nhà đều có kích thước nhỏ, phù hợp với căn hộ, tất cả đều hữu dụng chứ không có đồ thừa.

- Đồ gia dụng, đồ điện tử được giữ gìn rất cẩn thận,dùng được trong thời gian dài, hạn chế phải thay đổi nhiều.

Tiết kiệm năng lượng

Người Nhật luôn biết cách sử dụng năng lượng một cách tiết kiệm nhất có thể. Ví dụ như khi trời lạnh, họ chỉ dùng máy sưởi tại những phòng có người ở hoặc những khu vực có người sinh hoạt. Tương tự với mùa hè nóng cần sử dụng điều hòa, họ tắt bớt khi phòng đủ mát và tắt khi ra khỏi phòng quá lâu.

Điều này không chỉ giúp tiết kiệm tiền của mà còn góp phần bảo vệ môi trường.

Tiết kiệm tiền

Có thể bạn chưa biết, người Nhật có xu hướng gửi tiết kiệm ngân hàng lên đến 17-20% thu nhập của mình, hiện là tỷ lệ cao nhất thế giới. Cũng chính nhờ nguồn tiết kiệm này của người dân, chính phủ Nhật có thể dùng làm nguồn vốn quan trọng để nền kinh tế quốc gia được tái đầu tư và phát triển.

Trong tiết kiệm tiền, họ luôn đặt ra những mục tiêu cụ thể để tiết kiệm.

Người Nhật còn có thói quen dùng tiền mặt thay vì dùng thẻ mặc dù công nghệ của họ tiên tiến hơn nhiều so với các nước khác.

Người Nhật cho rằng không biết tiết kiệm đừng mơ giàu sang, phú quý: 6 cách tiết kiệm thần diệu giúp mở mày, mở mặt về sau - Ảnh 2.

Người Nhật luôn biết tiết kiệm năng lượng - Ảnh: Reuters

Đặc biệt với những đồng tiền lẻ, họ sẽ bỏ chúng vào lợn và tiêu dần cho những khoản lặt vặt. Đặc biệt, họ có phương pháp tiết kiệm ra đời từ năm 1904 (Theo cuốn “Kakeibo: Nghệ thuật tiết kiệm của người Nhật” của Fumiko Chiba), được giới thiệu bởi nữ nhà báo đầu tiên của Nhật Bản, cô Hani Motoko. Nó có nghĩa là cuốn nhật ký ghi chép các khoản thu nhập và các khoản chi tiêu, với mục đích chính là tiết kiệm.

Trước khi bắt đầu với một cuốn sổ Kakeibo, bạn phải trả lời được 4 câu hỏi sau:

- Hiện tại bạn có bao nhiêu tiền?

- Bạn muốn chi bao nhiêu?

- Bạn thực tế sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền?

- Bạn có thể cải thiện điều đó bằng cách nào?

Ngoài ra, có 4 câu hỏi mang tính chất phản hồi mà bạn phải trả lời mỗi cuối tháng:

- Tháng này, bạn đã đạt được mục tiêu tiết kiệm đề ra chưa?

- Bạn đã tìm ra cách nào để tiết kiệm tiền?

- Bạn đã tiêu quá nhiều tiền vào hạng mục nào?

- Bạn sẽ thay đổi điều gì vào tháng tới?

Hãy viết ra tất cả những câu trả lời.

Người Nhật cho rằng, con người dễ ghi nhớ thông tin hơn khi viết tay so với việc gõ văn bản trên máy tính hay chỉ suy nghĩ trong đầu. Vì vậy nếu viết ra tất cả những điều này, họ sẽ “toàn tâm toàn ý suy nghĩ” đến các kế hoạch và mục tiêu tiết kiệm. Từ đó có thể nhập tâm hơn và quyết tâm đạt được mục tiêu.

Không phải ngẫu nhiên người Nhật là dân tộc được cả thế giới ngưỡng mộ bởi văn hoá, con người, đạo đức và lối sống, một trong số nét tính cách cực kỳ đáng học hỏi chính là phương pháp tiết kiệm. Bạn cũng nên học hỏi, chắc chắn sẽ thu được những thành tựu bất ngờ.