Người Nhật bảo sơn lông bò như ngựa vằn là cách tuyệt vời để bảo vệ môi trường: Sự thật là như thế nào?

J.D, Theo Helino 12:24 09/10/2019

Sơn lông bò như ngựa vằn để làm gì? Tại sao lại là cách để bảo vệ môi trường?

Theo một nghiên cứu mới đây được đăng tải trên PLOS ONE, các nhà khoa học đã đề xuất một dự án kỳ lạ: sơn bò giống ngựa vằn, với mục đích là để bảo vệ môi trường.

Để hiểu hơn về câu chuyện này, chúng ta sẽ đi từ loài ngựa vằn trước. Các bạn biết không, loài vật bí ẩn nhất ở châu Phi không phải báo hay cá sấu, cũng chẳng phải sư tử, mà là ngựa vằn. Tại vì đến tận năm 2019 rồi, khoa học vẫn không thể biết chắc chắn mục đích của bộ lông vằn này là gì. 

Người Nhật bảo sơn lông bò như ngựa vằn là cách tuyệt vời để bảo vệ môi trường: Sự thật là như thế nào? - Ảnh 1.

Mọi lý giải được đưa ra nằm ở giả thuyết, trong đó phổ biến nhất là các sọc vằn có nhiệm vụ tán xạ nhiệt, giúp ngựa vằn điều chỉnh thân nhiệt trong tiết trời châu Phi nóng bức. Tuy nhiên, giả thuyết này đã bị chứng minh là không đúng qua thực nghiệm.

Sau thử nghiệm trên, có thêm 2 giả thuyết được xem là khá hợp lý liên quan đến bộ lông vằn này. Đầu tiên, bộ lông vằn là một phương pháp ngụy trang hết sức đặc biệt, sẽ tạo ra ảo ảnh thị giác khi chúng bỏ chạy và khiến những kẻ truy đuổi cảm thấy hoa mắt. Hiện tượng này được gọi là "Hiệu ứng bánh xe", được mô tả như trong video dưới đây.

Ảo ảnh thị giác hiệu ứng bánh xe: loại ảo ảnh mà ngựa vằn sử dụng để nguỵ trang

Giả thuyết thứ 2 liên quan đến việc để đánh lạc hướng các loài bọ hút máu: ánh sáng phản xạ tại các vùng lông đen trắng là khác nhau, nên các loài côn trùng sẽ bị nhiễu định vị và chúng sẽ né bộ lông này ra.

Dựa trên 2 giả thuyết này, các nhà khoa học tại Nhật Bản đã đề xuất ý tưởng sơn lông cho bò giống ngựa vằn. Cụ thể, các chuyên gia đã tiến hành sơn lông ngựa vằn cho một nhóm bò, sơn sọc đen cho một nhóm bò màu đen khác, và để lại một nhóm không sơn sửa gì. Sau đó, họ tiến hành quan sát hành vi đuổi ruồi của chúng (vẫy đuôi, vẫy tai), số lượng ruồi bọ và côn trùng, đếm từng con đậu lên rồi ghi chép lại.

Người Nhật bảo sơn lông bò như ngựa vằn là cách tuyệt vời để bảo vệ môi trường: Sự thật là như thế nào? - Ảnh 3.
Người Nhật bảo sơn lông bò như ngựa vằn là cách tuyệt vời để bảo vệ môi trường: Sự thật là như thế nào? - Ảnh 4.

Kết quả cho thấy, những con bò "ngựa vằn" có tỷ lệ bị ruồi tấn công giảm đến 50% so với nhóm bò đen và nhóm không sơn (2 nhóm còn lại không có sự khác biệt). Ngoài ra, số lần phải thực hiện hành vi "đuổi ruồi" của nhóm bò vằn cũng ít hơn 20%, vì chúng không bị lũ bọ làm phiền nữa.

Nhưng như vậy thì liên quan gì đến việc bảo vệ môi trường?

Hóa ra là hoàn toàn có liên hệ. Đội ngũ nghiên cứu tin rằng kết quả này có thể được thực nghiệm trên quy mô lớn, vì các phương pháp diệt ruồi khi nuôi bò ở thời điểm hiện tại chủ yếu là sử dụng thuốc trừ sâu.

Việc sơn vằn cho bò không chỉ rẻ hơn, mà còn ít gây độc hại, giúp chúng khỏe mạnh hơn và không hề gây ô nhiễm môi trường.

"Ruồi bọ là một vấn đề khá nghiêm trọng đối với ngành chăn nuôi, có thể gây hao tổn tài chính và năng suất của chúng." - nhóm nghiên cứu cho biết.

"Chúng tôi nhận ra rằng việc sơn bò như ngựa vằn có thể làm giảm tỷ lệ bị ruồi tấn công đến 50%. Đây là phương án thay thế hết sức tuyệt vời dành cho thuốc trừ sâu, cải thiện chất lượng cuộc sống của bò và không gây độc hại cho con người. Trên hết, còn loại bỏ được khả năng kháng thuốc của sâu bệnh nữa."

Tham khảo: IFL Science
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày