Người mẹ mắc bệnh ung thư từ chối vào hóa trị để con gái nhỏ được chào đời

Văn Tiên, Theo Báo Phụ Nữ Việt Nam 07:00 24/01/2024

Vừa mang bầu tháng thứ 3 thì phát hiện mắc ung thư ác tính, người mẹ bất chấp nguy hiểm, từ chối vào hóa trị để cố giữ thai nhi. Giờ đây, khi sức đã cạn, cơ thể ngày một tiều tụy, chị Thùy Hương chỉ ước sống từng ngày để nhìn con gái được lớn lên.

Đó là số phận đẫm nước mắt của chị Nguyễn Thị Thùy Hương (40 tuổi) khi mang trong mình căn bệnh ung thư quái ác.

"Mẹ chết cũng được chứ không thể bỏ con…"

Những ngày cuối năm, chúng tôi tìm về căn nhà nhỏ nằm trong lô F21, Kiệt 320 đường Bạch Đằng (phường Gia Hội, TP. Huế), nơi chị Hương đang sinh sống cùng gia đình. Ngồi trước cửa nhà, chị Hương đưa đôi mắt thẫn thờ nhìn mọi vật xung quanh, chốc chốc lại lấy tay sờ vào vết sẹo lồi lõm ở ngực, đau đớn.

Người mẹ mắc bệnh ung thư từ chối vào hóa trị để con gái nhỏ được chào đời - Ảnh 1.

Cuộc sống của chị Hương rơi vào bế tắc khi chị mang trong mình căn bệnh ung thư quái ác

Hơn 1 năm nay, chị Hương chỉ biết cố gắng cầm cự, duy trì sự sống bởi căn bệnh ung thư vú ác tính, đã di căn. Cách đó vài bước chân, bé Huỳnh Ngọc Ánh (1 tuổi) chập chững tập đi rồi bi bô gọi mẹ. Nhìn thấy con gái nhỏ, chị Hương chỉ biết quay mặt đi chỗ khác, bật khóc.

Ngọc Ánh là đứa con thứ 3 của chị Hương và anh Huỳnh Đức Tình (42 tuổi). Trớ trêu thay, khi phát hiện mang thai bé Ánh cũng là lúc bác sĩ cho biết chị Hương mắc phải căn bệnh ung thư vú. Đứng giữa sự lựa chọn từ bỏ thai nhi để vào hóa trị, giữ lại mạng sống, chị Hương quyết định đánh đổi tất cả để con gái được chào đời.

"Bác sĩ nói chị không sinh đứa này thì sinh đứa khác, sao mà dại rứa, giữ em bé là không thể vào hóa trị được. Nhưng chị đâu thể nào bỏ con được, chị nói bác sĩ nếu vào thuốc biết mình có chắc sống không mà phải bỏ đứa con đang hình thành của mình đi, tội lắm, chị không làm được. Thà chị chết chứ nhất định không bỏ con", chị Hương xúc động.

Bất chấp nguy hiểm, sự chào đời của Ngọc Ánh là niềm hạnh phúc to lớn mà chị Hương có được

Dù nhận được rất nhiều lời khuyên từ bác sĩ, gia đình nhưng nghĩ đến đứa con gái nhỏ đang lớn dần trong bụng, chị Hương mặc kệ số phận, cố gắng từng ngày để sinh em.

"Lúc bác sĩ làm xét nghiệm bảo đứa bé trong bụng không bị ảnh hưởng gì, chị mừng lắm, cứ cố gắng sống để chờ tới ngày sinh bé ra. Giờ bé đã được 1 tuổi rồi", nói đoạn, chị Hương nhìn con gái đang chơi đùa trước nhà, cười hạnh phúc.

Mặc dù Ngọc Ánh chào đời khỏe mạnh nhưng bản thân chị Hương vì từ chối vào hóa trị lúc mang thai nên căn bệnh ung thư vú đã di căn khiến sức khỏe của chị ngày một sa sút. Để níu giữ mạng sống, chị Hương phải liên tục ra vào bệnh viện để hóa trị, nhiều lần "chết hụt" nhưng chưa bao giờ chị Hương hối hận vì quyết định sinh con của mình.

Người mẹ mắc bệnh ung thư từ chối vào hóa trị để con gái nhỏ được chào đời - Ảnh 3.

Nhìn đứa con gái nhỏ từng ngày lớn lên, chị Hương chỉ ước mình có thể sống lâu hơn để chăm sóc các con

"Bác sĩ nói sao đi điều trị muộn quá vậy, chị chỉ biết tới đâu hay tới đó, giờ bệnh của chị nó di căn qua gan rồi", chị Hương nghẹn lời.

Ngồi kế bên vợ, anh Tình đưa tay quệt nước mắt cho biết hơn một năm nay, sức khỏe của chị Hương yếu đi, ngay cả việc ẵm bồng con gái cũng không được. Nhìn vợ ngày một tiều tụy, anh Tình không biết cách nào để cứu chữa.

"Anh chỉ sợ một ngày vợ anh mất, anh và mấy đứa nhỏ không biết sống sao", anh Tình xúc động.

Chị chỉ ước sống thêm từng ngày để nhìn con gái lớn lên

Kể từ ngày điều trị ung thư tại BV Trung ương Huế, cuộc sống của gia đình chị Hương càng thêm chồng chất khó khăn khi mọi gánh nặng cơm áo gạo tiền, thuốc men đều dồn lên vai của anh Tình.

Người mẹ mắc bệnh ung thư từ chối vào hóa trị để con gái nhỏ được chào đời - Ảnh 4.

Nụ cười hạnh phúc của chị Hương khi Ngọc Ánh ngày một bụ bẫm, đáng yêu

Sau 8 lần hóa trị, 3 lần lên bàn phẫu thuật, số tiền mà gia đình vay mượn để chữa bệnh cho chị Hương đã lên đến 30 triệu đồng.

"Bác sĩ nói chị phải tiếp tục vào hóa chất, có điều kiện thì uống thuốc đắt tiền để ức chế bệnh, còn không thì tùy vào số phận của mình. Chị cũng cố gắng vay mượn bà con, bạn bè rồi, giờ không biết sẽ vay mượn thêm ở đâu nữa. Họ chỉ nói khi nào có tiền thì họ giúp, chỉ hứa suông vậy thôi, mình khó khăn bệnh tật, đâu có ai dám cho mượn nhiều…", chị Hương rơi nước mắt.

Để tiếp tục kéo dài sự sống, cứ 20 ngày chị Hương phải lên bệnh viện để vào thuốc 1 lần, chi phí thuốc men trong ngoài bệnh viện lên đến 5 triệu đồng. Với thu nhập ít ỏi, bấp bênh của anh Tình từ việc làm thợ sơn nước, chị Hương chẳng biết làm cách nào để tiếp tục trị bệnh.

Người mẹ mắc bệnh ung thư từ chối vào hóa trị để con gái nhỏ được chào đời - Ảnh 5.

Chị Hương sợ không có đủ chi phí để tiếp tục vào hóa trị, chị sẽ mãi mãi rời xa các con

"Chị nói với bác sĩ cho chị về sống được ngày nào hay ngày đó. Chị không có sợ chết, đã chuẩn bị tâm lý sẵn rồi. Chị tự nhủ với lòng mình hi sinh cho con, vậy là đã mãn nguyện rồi. Chỉ buồn vì con bé còn nhỏ quá, mới có 1 tuổi, mới bi bô tập nói, tập gọi bố mẹ mà lại mồ côi", chị Hương bật khóc.

Ôm đứa em gái vào lòng, Huỳnh Anh Quốc (12 tuổi) cho biết mỗi lần nhìn thấy mẹ đau đớn vì bệnh tật, con chỉ sợ mẹ không qua khỏi.

"Con sợ mẹ mất đi bỏ lại mấy anh em con. Con ước sau này làm bác sĩ để chữa bệnh cho mẹ, con thương mẹ nhiều lắm", Quốc thỏ thẻ.

Chị Hương bất lực khi nghĩ đến chuỗi ngày phía trước, về gánh nặng cơm áo gạo tiền, thuốc men đè nặng lên đôi vai của chồng...

Đưa ánh mắt thẫn thờ nhìn căn nhà không còn một vật gì đáng giá, chị Hương cố gượng người ngồi dậy, ôm 2 đứa con nhỏ vào lòng. Có lẽ với chị Hương, thời gian chị có mặt trên đời chỉ còn tính bằng tháng, bằng ngày. Thương Ngọc Ánh, thương đứa nhỏ chỉ mới 1 tuổi có thể sắp phải mất đi người mẹ đã đánh đổi sức khỏe, tính mạng để giúp con chào đời.

"Giờ chị chỉ mong kéo dài thời gian để sống nhiều nhất có thể với con mình thôi. Hơn 1 năm qua, nhiều lúc chị nghĩ mình là gánh nặng, hay là chết đi để chồng con bớt khổ, nhưng rồi nhìn 3 đứa con còn khờ dại lại không dám. Bất lực lắm…", chị Hương đau đớn nói.

Ông Nguyễn Luận, Tổ trưởng Tổ dân phố 18, phường Gia Hội, TP. Huế (bên phải) mong rằng sự giúp đỡ của mọi người sẽ tiếp thêm động lực để chị Hương tiếp tục chiến đấu với căn bệnh quái ác

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Luận - Tổ trưởng Tổ dân phố 18, phường Gia Hội (TP. Huế) cho biết hoàn cảnh gia đình chị Hương đặc biệt khó khăn khi chị Hương mắc bệnh hiểm nghèo.

"Phía chính quyền địa phương cũng hỗ trợ, cấp bảo hiểm y tế và trợ cấp xã hội hàng tháng. Hiện gia đình cháu Hương chỉ có chồng đi làm sơn nước ngày được ngày mất, lại thêm 3 đứa con nhỏ nên cũng mong quý mạnh thường quân gần xa có thể quan tâm, hỗ trợ để cháu Hương tiếp tục có cơ hội chữa bệnh, duy trì sự sống", ông Luận nói.

Trước hoàn cảnh éo le, chúng tôi hi vọng những cánh tay nối dài sẽ giúp chị Hương tiếp tục được chữa trị, duy trì sự sống. Mọi đóng góp xin vui lòng liên hệ số điện thoại chị Hương: 0934955263, anh Tình: 0398765693.

Hoặc thông qua số tài khoản ngân hàng Vietcombank: 1044131630.

Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Thùy Hương, chi nhánh TP. Huế.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày