Người mẹ bật khóc nhìn con gái bị cắt chân, nằm liệt giường sau khi mổ não

Hoàng Lê, Theo Dân sinh 15:10 01/06/2019

"8 năm nay tôi và ba nó phải thay phiên nhau người phụ hồ người chăm sóc con. Mấy tháng trước đùi và mông con tôi bị hoại tử nặng, bác sĩ phải tháo khớp chân phải, con tôi giờ chỉ còn một chân”, người mẹ bật khóc.

Cô Võ Thị Loan (53 tuổi, quê Bình Định) nghẹn ngào khi nói về tình cảnh của đứa con gái tội nghiệp Phùng Thị Mến (28 tuổi). Từ chỗ đang sắp ra trường và có một tương lai xán lạn, cơn bạo bệnh bất ngờ ập đến khiến số phận của Mến đi sang một hướng khác.

Người mẹ bật khóc nhìn con gái bị cắt chân, nằm liệt giường sau khi mổ não - Ảnh 1.

Cô Loan nghẹn ngào.

Bi kịch trước ngày tốt nghiệp

Nắm chặt tay Mến trên giường bệnh của khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM), mắt cô Loan chợt đỏ hoe, rồi hai mẹ con nhìn nhau khóc nức nở.

Không ai ngờ, từ một cô sinh viên thanh lịch, gương mặt dễ thương chuẩn bị đi làm kiếm tiền nuôi mẹ sau bao ngày đèn sách, Mến giờ nằm một chỗ và tiều tụy đến vậy.

Người mẹ bật khóc nhìn con gái bị cắt chân, nằm liệt giường sau khi mổ não - Ảnh 2.

Những ngày qua, Mến điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Người mẹ kể lại, bi kịch xảy ra vào một ngày của năm 2011, Mến khi ấy là cô sinh viên năm cuối nghành Kế toán tại một trường cao đẳng ở địa phương.

Người mẹ bật khóc nhìn con gái bị cắt chân, nằm liệt giường sau khi mổ não - Ảnh 3.

Bi kịch đến với cô gái 8 năm trước.

"Lúc đó bé sắp tốt nghiệp thì bất ngờ sốt cao, lên cơn co giật rồi hôn mê. Tôi đưa con vào bệnh viện tỉnh, bác sĩ khám xong nói nó bị não úng thủy nặng, phải mổ gấp nếu không sẽ mất mạng" – cô Loan nghẹn lời.

Người mẹ bật khóc nhìn con gái bị cắt chân, nằm liệt giường sau khi mổ não - Ảnh 4.

Khi ấy, Mến sắp rời giảng đường với tấm bằng Kế toán.

Ca phẫu thuật não được lên lịch và tiến hành nhanh chóng. Mến thoát chết nhưng hậu quả để lại cũng vô cùng cay đắng. Ít lâu sau ngày mổ não, di chứng để lại khiến Mến bị liệt từ cột sống xuống phần dưới thân.

Vậy là kể từ đó, chiếc giường là bạn đồng hành của cô sinh viên bất hạnh.

Người mẹ bật khóc nhìn con gái bị cắt chân, nằm liệt giường sau khi mổ não - Ảnh 5.

Căn bệnh não úng thủy ập đến với cô quá bất ngờ.

Suốt 8 năm qua, cô Loan cùng chồng phải thay phiên nhau chăm con. Cứ người này ở nhà thì người kia đi phụ hồ. Cuộc sống quá khó khăn khiến em trai của Mến cũng phải bỏ học để đi biển kiếm tiền phụ cha mẹ nuôi chị.

Mỗi ngày nhìn bạn đồng trang lứa có công việc ổn định, phụ giúp đồng ra đồng vào cho cha mẹ, Mến chỉ biết nuốt nước mắt để không làm nỗi buồn trong lòng mẹ thêm nặng nề.

Người mẹ bật khóc nhìn con gái bị cắt chân, nằm liệt giường sau khi mổ não - Ảnh 6.

8 năm qua, Mến chỉ gắn bó với bệnh viện, giường bệnh.

8 năm trời, Mến đã đi qua cái tuổi thanh xuân khao khát nhất của một người con gái. Hạnh phúc lứa đôi với cô cũng là thứ gì đó quá xa tầm với. Đến nỗi đứng dậy và bước đi còn không làm được, thì Mến còn trông mong gì hơn.

Ngần ấy thời gian, cô Loan đưa con đi chạy chữa khắp nơi, từ quê nhà đến các bệnh viện ở TP.HCM, vậy mà mọi nỗ lực đều đổ sông đổ bể.

Người mẹ bật khóc nhìn con gái bị cắt chân, nằm liệt giường sau khi mổ não - Ảnh 7.

Chân Mến teo tóp vì nằm một chỗ không vận động quá lâu.

"Con tôi chỉ còn một chân…"

Nhưng số phận nghiệt ngã vẫn chưa thôi buông tha Mến. Cách đây 5 tháng vì nằm một chỗ quá lâu, vùng đùi và mông dưới của cô bắt đầu hoại tử. Khi cha mẹ Mến nhận ra mọi thứ tồi tệ hơn khi tình trạng rỉ dịch ngày một tăng thì đã quá muộn màng.

Người mẹ bật khóc nhìn con gái bị cắt chân, nằm liệt giường sau khi mổ não - Ảnh 8.

Sau lần mổ não, tóc Mến cũng bắt đầu rụng.

Tình trạng loét chân phải, lan sang vùng mông và vùng cùng cụt kèm nhiễm trùng cứ tăng lên mà không có điểm dừng. Ngày 6/5, Mến được chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

Bác sĩ Trần Phước Bình, khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết khi vào viện, thể trạng Mến đã suy kiệt, chân phải loét nhiễm trùng và rỉ dịch nặng.

Người mẹ bật khóc nhìn con gái bị cắt chân, nằm liệt giường sau khi mổ não - Ảnh 9.

Bác sĩ tại Bệnh viện Chơ Rẫy thăm khám cho Mến sau khi phẫu thuật tháo khớp chân.

Nữ bệnh nhân được phẫu thuật 2 lần. Dù đã cố cắt lọc cố giữ chân phải cho Mến nhưng vì tình trạng nhiễm trùng lan đến tận khớp háng và đùi phải, bác sĩ buộc lòng phải tháo khớp chân để cứu mạng bệnh nhân.

Hậu phẫu ngày thứ 14, tình trạng vết thương vùng tháo khớp đã dần ổn định nhưng Mến vẫn rất yếu.

Người mẹ bật khóc nhìn con gái bị cắt chân, nằm liệt giường sau khi mổ não - Ảnh 10.

Sức khỏe Mến hiện rất yếu, phải dinh dưỡng và dùng kháng sinh mạnh.

Người mẹ bật khóc nhìn con gái bị cắt chân, nằm liệt giường sau khi mổ não - Ảnh 11.

Giờ Mến chỉ còn 1 chân.

"Trường hợp này điều trị rất tốn kém vì tổn thương rất nặng và sức khỏe suy kiệt. Chân hoại tử của bệnh nhân đã cắt bỏ nhưng hiện phải điều trị kháng sinh mạnh, dinh dưỡng và nâng đỡ tổng trạng liên tục nên viện phí rất cao.

Bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, bản thân nằm liệt còn cha mẹ già làm phụ hồ. Dự kiến khoảng hơn 1 tuần nữa mới tính đến chuyện xuất viện. Viện phí hiện tại đã 38 triệu đồng nhưng gia đình mới chỉ đóng được 12 triệu" – bác sĩ thông tin.

Người mẹ bật khóc nhìn con gái bị cắt chân, nằm liệt giường sau khi mổ não - Ảnh 12.

Hai mẹ con thường xuyên ôm nhau khóc.

Nghe nhắc đến tiền, cô Loan lại ngậm ngùi. Cô cho biết, 8 năm qua mình và chồng đã phải gồng mình tích cóp mội ngày một chút để kiếm tiền chữa bệnh cho con. Dù thời gian dài nhưng viện phí không đến dồn dập nên hai người chịu khó xoay xở cũng lo được. Nhưng lần này thì khác.

Người mẹ bật khóc nhìn con gái bị cắt chân, nằm liệt giường sau khi mổ não - Ảnh 13.

Mến giờ chỉ mong về nhà sớm.

"Con tôi bệnh nặng bất ngờ phải tháo khớp rồi tốn tiền thuốc nhiều nên mấy tháng nay tôi phải vay hơn 100 triệu đồng. Hai vợ chồng cũng cố thu xếp trả được khoảng 50 triệu rồi. Nhưng mà tới giờ thì tôi hết cách. Tiền nhiều quá" - cô Loan nặng nề nói.

Ngước nhìn gương mặt bần thần của mẹ, Mến lại không kìm được xúc động. Mến kể có nhiều đêm trong cơn đau thấu xương tủy, cô nhớ lại khoảng thời gian đầu tiên khi chuẩn bị ra trường rồi phát bệnh mà vô cùng suy sụp.

Người mẹ bật khóc nhìn con gái bị cắt chân, nằm liệt giường sau khi mổ não - Ảnh 14.

Cô gái 28 tuổi đang rất cần sự giúp đỡ.

Nhưng Mến không thể bỏ cuộc, bởi còn cha mẹ, còn em trai nữa. Mến bỏ cuộc là phụ lòng cha mẹ 8 năm nay đã căng sức chăm lo cho cô.

"Giờ em chỉ mong có đủ tiền chữa bệnh, mau khỏe để sớm được về nhà. Chỉ về nhà thôi, chứ bây giờ em không còn khả năng để đi học nữa. Những ngày nằm viện em có tập thêu tranh chữ thập. Khỏe rồi em sẽ làm nghề này để có tiền phụ lo với mẹ…" – Mến nói, nước mắt chảy dài xuống má.

Mọi đóng góp cho Mến, độc giả vui lòng liên hệ cô Loan (mẹ bệnh nhân) qua SĐT: 0967392946.

Bệnh nhân đang nằm tại khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình, BV Chợ Rẫy (TP.HCM).

Hoặc liên hệ phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy. Số ĐT: 028.38552486.

Số tài khoản BVCR: 0071000077458, Ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Sài Thành.

Ủng hộ ghi rõ: "Giúp đỡ cho hoàn cảnh bệnh nhân Phùng Thị Mến, khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình".

Xin chân thành cảm ơn!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Chủ tịch FPT hứa mở trường cho 1.000 trẻ nhỏ mồ côi cha mẹ bởi dịch Covid-19, cam kết nuôi dạy và đào tạo liên tục 20 năm

    Theo kế hoạch, FPT City Đà Nẵng sẽ là nơi Tập đoàn này dùng để đào tạo các em từ lớp 1 đến 12 và cả Đại học, đầy đủ cơ sở vật chất, không chỉ học mà còn ăn ở.
  • Đọc thêm