Người mắc ung thư thực quản sẽ gặp phải 4 vấn đề khó chịu này khi ăn uống, ngay từ điều đầu tiên đã thấy rất khổ sở

Tiểu Phương, Theo Thể thao văn hóa 12:31 06/02/2023

Ung thư thực quản đang là loại ung thư dần trở nên phổ biến trong xã hội thời nay nên việc phát hiện ra bệnh từ sớm sẽ giúp bạn có cơ hội chữa bệnh tốt hơn.

Ung thư thực quản là một trong những căn bệnh ác tính có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Độ tuổi mắc bệnh cao nhất nằm ở khoảng 40 tuổi, nhưng giai đoạn đầu thì triệu chứng không xuất hiện rõ ràng nên dễ bị mọi người chủ quan bỏ qua.

Để phòng ngừa căn bệnh này từ sớm và tránh làm bệnh trở nặng mới tìm cách chữa, bạn nên chú ý tới một số dấu hiệu bất thường này khi ăn uống.

1. Nuốt vướng, nghẹn ở cổ họng

Thông thường, khi bạn nuốt thức ăn, nếu có cảm giác nghẹn hoặc khó nuốt thì có thể là do bạn ăn quá nhiều hay nhai đồ hơi khô, cứng. Tuy nhiên, tình trạng này có thể biến mất ngay khi bạn uống một ngụm nước lọc.

Thế nhưng, nếu gần đây bạn thấy hiện tượng này xảy ra liên tục với tần suất ngày càng dày đặc đi kèm với cảm giác đầy bụng, khó tiêu thì nên đi kiểm tra xem có phải thực quản gặp vấn đề gì không.

Người mắc ung thư thực quản sẽ gặp phải 4 vấn đề khó chịu này khi ăn uống, ngay từ điều đầu tiên đã thấy rất khổ sở - Ảnh 1.

 2. Đau rát ở ngực khi nuốt

Một hiện tượng khác khi nhai nuốt đồ ăn có thể kể đến cảm giác ngứa râm ran, nóng rát xung quanh ngực, nhất là khi bạn ăn đồ hơi cay hoặc nóng. Cơn đau này sẽ tạm biến mất sau khi bạn nuốt trôi thức ăn.

Ở giai đoạn đầu, bạn sẽ chưa thấy gì đáng lo vì vẫn chỉ thấy hơi nhói nhẹ, không có gì nghiêm trọng. Nhưng ở giai đoạn sau thì biểu hiện này sẽ trở nên nặng hơn và việc bạn cần làm là tới bệnh viện kiểm tra ngay.

Người mắc ung thư thực quản sẽ gặp phải 4 vấn đề khó chịu này khi ăn uống, ngay từ điều đầu tiên đã thấy rất khổ sở - Ảnh 2.

3. Có cảm giác dị vật kẹt trong thực quản

Cảm giác này thường xảy ra khi bạn nhai nuốt thức ăn, nhiều người nghĩ cũng không có gì đáng lo. Nhưng một khi tình trạng này nặng hơn thì cảm giác mắc kẹt dị vật sẽ càng trở nên rõ rệt. Dù nó không gây đau nhưng vẫn có thể khiến bạn khó chịu, bứt rứt nơi thành thực quản.

Người mắc ung thư thực quản sẽ gặp phải 4 vấn đề khó chịu này khi ăn uống, ngay từ điều đầu tiên đã thấy rất khổ sở - Ảnh 3.

4. Khô rát cổ họng

Một số bệnh nhân ung thư thực quản ở giai đoạn đầu còn cảm thấy khô rát cổ họng, nhất là khi nuốt thức ăn thô. Điều này vô tình khiến việc ăn uống trở thành một nỗi ám ảnh và cứ đến bữa ăn là bạn sẽ không cảm thấy ngon miệng. Theo thời gian, tâm lý bị ảnh hưởng sẽ làm bạn cảm thấy sợ ăn uống, về lâu dài ảnh hưởng đến hệ miễn dịch và dễ dẫn đến bệnh ung thư cao.

Người mắc ung thư thực quản sẽ gặp phải 4 vấn đề khó chịu này khi ăn uống, ngay từ điều đầu tiên đã thấy rất khổ sở - Ảnh 4.

Nguồn: Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày