Người lớn có nên nói với con cái rằng "kiếm tiền đã khó, mà nhà chúng ta lại nghèo"?

Cô Chang, Theo Báo dân sinh 00:26 11/09/2020

Bạn kiếm tiền vất vả, nhưng đó đâu phải lỗi của những đứa trẻ con.

Có lẽ cha mẹ nhiều lúc không biết rằng, một khi tồn tại suy nghĩ "sự hy sinh của bố mẹ" trong đầu thì đối với con cái, họ sẽ cảm thấy thật khó khăn, luôn cảm thấy nặng nề và tội lỗi.

Một bữa ăn KFC - bữa ăn này sẽ tốn bao nhiêu tiền của bố mẹ? Mua một món đồ chơi - liệu có đúng là cần thiết hay không?

Một niềm hạnh phúc nhỏ nhoi của đứa trẻ, mỗi ước muốn được thực hiện đều đi kèm với một cảm giác tội lỗi khác nhau. Nếu cứ tiếp tục như vậy, thì chúng có thể ngày càng trở nên chán nản, không muốn có một nguyện vọng nào vì không muốn mang trên mình những gánh nặng vô hình ấy. Nhưng ngay cả khi những đứa trẻ ấy đã cố gắng kìm nén những ham muốn ở mức độ tối thiểu, chỉ nói cần những thứ mà chúng thật sự cần thiết, thì nhiều người lớn vẫn không hiểu mà nói rằng "nhà thì nghèo, mà gì cũng muốn vậy".

Người lớn có nên nói với con cái rằng kiếm tiền đã khó, mà nhà chúng ta lại nghèo? - Ảnh 1.

Với nhiều người, thật khó để cha mẹ có thể nuôi và cho con cái ăn học đầy đủ. Khi một đứa trẻ được sinh ra, họ cũng phải tính từng bữa cơm.

Nhưng biết sao được, những lời nói bình thường này đối với một đứa trẻ lại có thể gây nên những tác động lớn và lâu dài. Đó là những điều mà người lớn chẳng bao giờ nghĩ đến, hoặc chính họ cũng biết chúng cảm thấy tự ti nhưng chẳng thèm đoái hoài.

Cũng chẳng xa lạ gì trong mỗi bữa cơm của nhiều người, cha mẹ chỉ ăn đầu cá, cánh gà, cổ vịt; nhường cho bạn phần đùi, phần thân. Nếu một đứa trẻ gắp một miếng thịt, nó cũng sẽ tự động nghĩ rằng cha mẹ miễn cưỡng ăn những phần chẳng có tí ngon nghẻ gì, chỉ để cho mình ăn thêm chút thịt. Mua về cho cả nhà, nhưng chẳng phải gánh nặng đè lên hết lũ trẻ hay suy nghĩ nhiều này sao?

Người lớn có nên nói với con cái rằng kiếm tiền đã khó, mà nhà chúng ta lại nghèo? - Ảnh 2.

Có lẽ với những người làm cha mẹ, hãy biết cách để nói rằng mình đã phải chịu đựng những đau đớn như thế nào khi sinh chúng ra, và không phải lúc nào cũng nói đi nói lại tốn bao nhiêu tiền, khó khăn ra sao để nuôi dạy chúng. Khi nói rằng kiếm tiền thật khó, và trong những trường hợp ấy, hầu hết lũ trẻ chẳng thể hiểu được, nên cũng không thể thông cảm cho mình. Tất cả những gì chúng cảm thấy chỉ là sự tội lỗi và lo lắng. Người lớn thì sẽ nghĩ rằng, những gì họ làm cho con cái đều là sự hi sinh, cho đi bây giờ để sau này có thể nhận lại. Dĩ nhiên vì vậy nên cả hai bên đều cảm thấy nặng nề.

Nếu không có con, thì người lớn sẽ ngừng làm việc? Họ sinh con và không làm việc, hay là vẫn cố gắng đồng thời cả hai. Ai trong chúng ta cũng tự do lựa chọn và tự chịu trách nhiệm mà thôi.

Chỉ duy nhất đừng bao giờ nghĩ đến chuyện gieo rắc vào trong suy nghĩ những đứa trẻ của mình rằng: "Bạn kiếm tiền khó khăn, cuộc sống thật vật vả". Đó không phải là lỗi của nó, chúng không cần phải thấy tội lỗi vì điều này.

Ảnh Pinterest 

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhắc nhở hàng xóm xây lấn chiếm vỉa hè, 2 mẹ con bị chém nhiều nhát vào mặt và cơ thể

    Chỉ vì nhắc nhở hàng xóm không được xây dựng trái phép trên vỉa hè, hai mẹ con đã bị một người đàn ông chém trọng thương.
  • Đọc thêm