Người lao động chật vật mưu sinh trong đêm Hà Nội rét đỉnh điểm: Lao công đốt lửa dọn rác, người bán hoa nửa đêm chưa có ai mở hàng

Đinh Huy, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 20/12/2020

Giữa cái rét đỉnh điểm của Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, nhiều người dân vẫn hối hả mưu sinh trong đêm để duy trì thu nhập.

Người lao động chật vật mưu sinh trong đêm Hà Nội rét đỉnh điểm: Lao công đốt lửa dọn rác, người bán hoa nửa đêm chưa có ai mở hàng - Ảnh 1.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/12, không khí lạnh tăng cường khiến các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục rét đậm rét hại, với nhiệt độ thấp nhất 9-12 độ, vùng núi 6-9 độ, vùng núi cao có nơi dưới 4 độ và có khả năng xảy ra băng giá, sương muối. Tại Hà Nội, trời không mưa, hửng nắng, tuy nhiên vẫn duy trì hình thái rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 10-12 độ

Người lao động chật vật mưu sinh trong đêm Hà Nội rét đỉnh điểm: Lao công đốt lửa dọn rác, người bán hoa nửa đêm chưa có ai mở hàng - Ảnh 2.

Càng về đêm nhiệt độ càng xuống thấp, có lúc chỉ còn 11 độ C nhưng trong giá lạnh cắt da cắt thịt, tại chợ đầu mối Long Biên (quận Ba Đình), nhịp lao động vẫn hối hả

Người lao động chật vật mưu sinh trong đêm Hà Nội rét đỉnh điểm: Lao công đốt lửa dọn rác, người bán hoa nửa đêm chưa có ai mở hàng - Ảnh 3.

Dù thời tiết khắc nghiệt, hàng trăm người lao động vẫn tất bật kéo thuê những chuyến hàng để mưu sinh

Người lao động chật vật mưu sinh trong đêm Hà Nội rét đỉnh điểm: Lao công đốt lửa dọn rác, người bán hoa nửa đêm chưa có ai mở hàng - Ảnh 4.

Nghề này được người dân quen gọi là "cửu vạn". Tuy vất vả nhưng mức thu nhập khá cao so với việc đi bán rong hay đứng chờ việc ở chợ lao động

Người lao động chật vật mưu sinh trong đêm Hà Nội rét đỉnh điểm: Lao công đốt lửa dọn rác, người bán hoa nửa đêm chưa có ai mở hàng - Ảnh 5.

Một người lao động có thể kiếm được vài trăm nghìn một đêm, nhưng gần đây trời rét, người buôn hàng ít đi nên thu nhập của họ bị giảm đi nhiều

Người lao động chật vật mưu sinh trong đêm Hà Nội rét đỉnh điểm: Lao công đốt lửa dọn rác, người bán hoa nửa đêm chưa có ai mở hàng - Ảnh 6.

Dù trời rét căm nhưng họ vẫn mặc ít áo vì được "sưởi ấm" bằng chính công việc chân tay của mình

Người lao động chật vật mưu sinh trong đêm Hà Nội rét đỉnh điểm: Lao công đốt lửa dọn rác, người bán hoa nửa đêm chưa có ai mở hàng - Ảnh 7.

Một người phụ nữ gom phế liệu lúc nửa đêm trên phố Kim Mã.m

Người lao động chật vật mưu sinh trong đêm Hà Nội rét đỉnh điểm: Lao công đốt lửa dọn rác, người bán hoa nửa đêm chưa có ai mở hàng - Ảnh 8.

Người bán hàng rong mặc "kín cổng cao tường" khi di chuyển bằng xe máy trên đường phố

Người lao động chật vật mưu sinh trong đêm Hà Nội rét đỉnh điểm: Lao công đốt lửa dọn rác, người bán hoa nửa đêm chưa có ai mở hàng - Ảnh 9.

Chợ hoa Quảng An, quận Tây Hồ đêm nào cũng nhộn nhịp nhưng khi trời rét thì đìu hiu, vắng người qua lại

Những người bán hoa tự nói chuyện với nhau hoặc ngồi co ro một góc vì... không ai mua hàng

Người lao động chật vật mưu sinh trong đêm Hà Nội rét đỉnh điểm: Lao công đốt lửa dọn rác, người bán hoa nửa đêm chưa có ai mở hàng - Ảnh 11.

Bà Hường, người bán hoa cúc trong chợ than phiền: "Ngày thường tôi bán hoa đến 23h là hết hàng nhưng mấy hôm nay đứng đến rạng sáng vẫn chưa có người mở hàng. Trời rét, người dân ngại ra đường nên đành chịu"

Người lao động chật vật mưu sinh trong đêm Hà Nội rét đỉnh điểm: Lao công đốt lửa dọn rác, người bán hoa nửa đêm chưa có ai mở hàng - Ảnh 12.

Một số người đốt lửa bên cạnh sưởi ấm

Người lao động chật vật mưu sinh trong đêm Hà Nội rét đỉnh điểm: Lao công đốt lửa dọn rác, người bán hoa nửa đêm chưa có ai mở hàng - Ảnh 13.

Nửa đêm cũng là lúc những người lao công đi dọn rác trên các tuyến phố

Mặc áo mưa hay đốt lửa bên cạnh là những cách mà họ dùng để chống lại cái giá rét ban đêm

Người lao động chật vật mưu sinh trong đêm Hà Nội rét đỉnh điểm: Lao công đốt lửa dọn rác, người bán hoa nửa đêm chưa có ai mở hàng - Ảnh 15.

Chị Nguyễn Thị Hồng, quê Nam Định, làm công nhân dọn rác tại Hà Nội hơn 10 năm nay. Chị nói, những hôm rét đậm, chị đều đốt 1 đống lửa bên cạnh để thu gom rác. "Lúc mình đang làm thì không sao nhưng đến lúc đợi xe rác đến thì lạnh lắm vì ngồi trên vỉa hè hút gió"

Người lao động chật vật mưu sinh trong đêm Hà Nội rét đỉnh điểm: Lao công đốt lửa dọn rác, người bán hoa nửa đêm chưa có ai mở hàng - Ảnh 16.

Cũng lao động về đêm trên phố Phủ Doãn, ông Cà Ban Khánh, 48 tuổi, quê Điện Biên, trong lúc ngồi đợi xe vật liệu, cho biết, công việc của ông là đổ bê tông về đêm, ca làm sẽ bắt đầu vào lúc 22h đêm và kết thúc vào 2h sáng hôm sau

Người lao động chật vật mưu sinh trong đêm Hà Nội rét đỉnh điểm: Lao công đốt lửa dọn rác, người bán hoa nửa đêm chưa có ai mở hàng - Ảnh 17.

Ngồi co ro bên cạnh lề đường, ông Khánh ăn mì tôm, uống nước lọc để "ấm" bụng

Khi màn đêm buông xuống, hàng quán đóng cửa cũng là lúc những người vô gia cư chọn cho mình lề đường ngủ tạm bợ qua đêm

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Nathan Lee mua đứt Giấc Mơ Tuyết Trắng của Thuỷ Tiên, Bộ Công an nhận đơn tố cáo liên quan minh bạch tiền từ thiện của nghệ sĩ

    Vùng áp thấp hình thành ở khu vực giữa Biển Đông có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới đang di chuyển nhanh hướng vào Trung Trung Bộ và sẽ gây mưa rất to ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở. Sau khi cho Thuỷ Tiên 0 điểm chính tả, thì sáng 22/9, Nathan Lee tuyên bố "mua đứt" bản quyền ca khúc Giấc Mơ Tuyết Trắng của Thủy Tiên. Nhạc sĩ Quốc Bảo, người sáng tác bản hit của Thủy Tiên, cũng đã lên tiếng xác nhận thông tin này là chính xác.
  • Đọc thêm