Người làm nên chuyện lớn đều sở hữu 15 đặc điểm này, EQ cao và giỏi đối nhân xử thế

Trung Hạ, Theo Phụ nữ Việt Nam 16:15 12/02/2023

Khoan dung với người khác và khắt khe với chính mình mới là người thông minh.

Để tạo dựng thành công, năng lực và vận may là yếu tố không thể thiếu. Nhưng trước hết, một người có thể làm nên chuyện lớn không chỉ đơn thuần tài giỏi, mà phải sở hữu những đặc điểm chuẩn mực trong cách sống và đối nhân xử thế.

Quan sát những người thành công xung quanh, bạn sẽ phát hiện họ đều có 15 chi tiết dưới đây:

Người làm nên chuyện lớn đều sở hữu 15 đặc điểm này, EQ cao và giỏi đối nhân xử thế - Ảnh 1.

1. Bất kể giao tiếp, nói chuyện với ai, đều thể hiện sự tự tin, mạnh mẽ, đối diện với người có chức tước, cấp bậc hơn mình cũng không sợ hãi, lúng túng. Mạnh dạn thể hiện quan điểm, dễ dàng thu phục lòng người.

2. Nói chuyện logic, rõ ràng, ngay cả khi cảm xúc không ổn định, tinh thần bị kích động cũng không nói năng lung tung, khó hiểu.

3. Có thái độ cầu tiến trong xã giao và tạo dựng các mối quan hệ. Sử dụng tâm thái cởi mở để kết bạn với những người xuất sắc hơn mình. Nhìn thấy những người ưu tú hơn, ít nhiều chúng ta cũng có phần ghen tị và ngưỡng mộ, nhưng quan trọng hơn là khát khao muốn học hỏi những điều tốt của người khác để hoàn thiện bản thân. Đó là lý do người xưa có câu: “Bạn bè cũng là người thầy của chúng ta”.

4. Khi bước đi, ngẩng đầu thẳng lưng ưỡn ngực, toát ra khí chất tự tin; gặp chuyện gấp gáp cũng không hoảng loạn.

5. Khi từ chối người khác, không cần phải quanh co tìm đủ lý do, chỉ cần nói đúng suy nghĩ của mình, đương nhiên nên sử dụng câu từ thích hợp để thỏa lòng nhau. Chỉ bằng cách này, đôi bên mới không lãng phí thời gian, ít để lại khúc mắc trong lòng.

6. Cuộc sống nên cần tiết kiệm, nhưng khi cũng phải biết chi tiêu tiền. Không phải cứ tiết kiệm là đủ đầy an toàn và giàu sang. Biết dành dụm và chi tiêu hợp lý mới là thông minh. Đầu tư cho bản thân không bao giờ là uổng phí.

7. Theo đuổi vòng tròn xã hội và các mối quan hệ chất lượng cao, nhưng cũng biết cho mình đủ thời gian để làm những điều bản thân muốn.

Người làm nên chuyện lớn đều sở hữu 15 đặc điểm này, EQ cao và giỏi đối nhân xử thế - Ảnh 2.

8. Khoan dung với người khác và khắt khe với chính mình. Chỉ có thế, mỗi người mới tiến bộ từng ngày, sống có nguyên tắc và kỷ luật cũng là biểu hiện của người sở hữu EQ cao.

9. Có khả năng tư duy độc lập mạnh mẽ, có chủ kiến riêng, sẽ không dễ dàng bị ảnh hưởng bởi những người khác, cũng sẽ không vì người khác không công nhận mà chối bỏ chính mình, rơi vào hố sâu tiêu cực.

10. Có lẽ không thích những buổi tiệc tùng xã giao, nhưng rất biết cách làm chủ tình hình, sẽ là người tạo ra chủ đề và bầu không khí trong những cuộc gặp mặt.

11. Cuộc sống luôn có mục tiêu, hành sự cho mục tiêu trong kế hoạch. Ngay cả khi cuộc sống đã ổn định và hạnh phúc, khiến nhiều người ghen tị, nhưng sẽ không ở trong vùng an toàn quá lâu!

12. Có khả năng chấp hành mạnh mẽ, dám nghĩ dám làm, đồng thời cũng dám chấp nhận và trả giá cho quyết định của mình, bất kể kết quả tốt hay xấu. Người có thể làm nên chuyện lớn không phải là "buổi tối suy nghĩ đến hàng trăm con đường mới, sáng hôm sau thức dậy lại đi theo con đường cũ".

Người làm nên chuyện lớn đều sở hữu 15 đặc điểm này, EQ cao và giỏi đối nhân xử thế - Ảnh 3.

13. Sở hữu tầm nhìn xa trông rộng, không vì chút phiền phức hiện tại mà bỏ qua nhiều cơ hội có lợi cho bản thân. Đồng thời cố gắng thực hiện những điều nhỏ nhặt, sau đó mới đến chuyện lớn hơn. Bởi lẽ bí quyết của thành công là góp gió thành bão, đi từ chi tiết đến tổng thể, khổ cực rồi mới đứng lên đài vinh quang.

14. Giỏi kiểm soát cảm xúc, hiếm khi mất bình tĩnh, ngay cả lúc tức giận cũng không dễ dàng nói năng tùy tiện, hành động lỗ mãng.

15. Ý thức mạnh mẽ về trách nhiệm, dám nhận lỗi khi làm sai, sẵn sàng đứng ra chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Thật vậy! Người không có trách nhiệm thì sao có thể làm nên chuyện lớn, nắm giữ thành công trong tay?

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm