Người học trò nghèo viết đơn thôi học xúc động đã được giúp

Tuổi trẻ, Theo 21:33 08/10/2016

Mấy ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện đơn của em Quách Văn Trúc - học sinh lớp 7C, trường THCS Xuân Khang, huyện miền núi Như Thanh (Thanh Hóa) xin nhà trường cho thôi học vì gia cảnh quá khó khăn.

Người học trò nghèo viết đơn thôi học xúc động đã được giúp  - Ảnh 1.

Lá đơn xin thôi học của em Quách Văn Trúc - Ảnh do trường THCS Xuân Khang, huyện Như Thanh, Thanh Hóa cung cấp

Lá đơn gây xúc động

Đơn xin thôi học của em Trúc đã gây xúc động mạnh trong cộng đồng mạng. Các thầy, cô và bạn học của Trúc cũng đồng cảm với những khó khăn, vất vả mà em đang trải qua.

Nội dung đơn xin phép thôi học của Trúc:

Kính thưa thầy giáo, cô giáo và các cán bộ công nhân viên chức cùng toàn thể các bạn học sinh.

Em tên là Quách Văn Trúc, học sinh lớp 7C, Trường THCS Xuân Khang, xã Xuân Khang, huyện Như Thanh.

Lý do em viết đơn này là hoàn cảnh khó khăn. Bố em bị phổi, mẹ em bị huyết áp, gạo ăn thì hết em cũng không muốn bỏ học nhưng hoàn cảnh nhà em khó khăn nên em phải bỏ học để nuôi bố mẹ em.

Em xin cảm ơn nhà trường và các thầy cô đã dạy cho em. Em xin chúc nhà trường và các thầy cô mạnh khỏe, chúc các bạn học sinh luôn luôn học giỏi, các bạn ơi tôi chúc các bạn học sinh lớp 7C cùng toàn thể các bạn khác phải phấn đấu học thật giỏi luôn luôn là cháu ngoan Bác Hồ, vâng lời cha mẹ, anh chị em trong nhà, phải biết giữ gìn tài sản của nhà trường, trân trọng các bạn nam, đặc biệt là 3 bạn khuyết tật, không được xúc phạm đến giáo viên, công nhân viên chức trong nhà trường, không đánh nhau, phải giữ gìn đồ dùng học tập, đặc biệt là giấy, không vứt rác bừa bãi, phải biết chào cô giáo, thầy giáo, không chơi súng đạn, phải biết quý trọng bạn bè.

Xa các bạn tôi thấy nhớ các bạn nhiều lắm, tôi xin cảm ơn các bạn.

Trường, huyện hỗ trợ Trúc trở lại trường

Sau khi mạng xã hội đăng tải lá đơn xin phép nghỉ học của Quách Văn Trúc, thầy cô giáo, bạn học của Trúc đã đến nhà thăm hỏi bố mẹ Trúc, động viên Trúc trở lại trường. UBND xã Xuân Khang kêu gọi các nhà hảo tâm trong, ngoài xã hỗ trợ gạo, tiền mặt cho gia đình Trúc vào lúc khó khăn này.

Sáng 8-10, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Hùng - chủ tịch UBND huyện Như Thanh - cho biết ngay sau khi biết hoàn cảnh khó khăn của gia đình Trúc, lãnh đạo huyện đã yêu cầu Phòng GD-ĐT, trường THCS Xuân Khang đến động viên, giúp Trúc trở lại ngay trường học.

Ngày 7-10, Hội chữ thập đỏ huyện Như Thanh đã trao 5 triệu đồng tiền mặt cho gia đình Trúc để bố mẹ em chữa bệnh. Hội bảo trợ trẻ em nghèo của huyện hỗ trợ 3,4 triệu đồng (bằng 3 tạ gạo), cấp mỗi tháng 1 tạ cho gia đình Trúc. Phòng GD-ĐT huyện mua đầy đủ sách vở, đồ dùng học tập cho cả năm học để em Trúc yên tâm đến trường.

Em sẽ được miễn các khoản tiền đóng góp ở trường. UBND huyện cũng chỉ đạo các phòng chức năng, bệnh viện huyện tạo mọi điều kiện và thực hiện các chính sách hỗ trợ của Nhà nước cho bố mẹ Trúc khi đến bệnh viện khám, điều trị bệnh.

"Lãnh đạo huyện đang yêu cầu phòng GD-ĐT phối hợp với tất cả các trường học trên địa bàn toàn huyện rà soát, thống kê số học sinh thuộc gia đình hộ nghèo, đặc biệt khó khăn, có nguy cơ bỏ học để UBND huyện cùng các tổ chức đoàn thể, nhà hảo tâm trên địa bàn hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời cho các em yên tâm đến trường . Quan điểm chỉ đạo của huyện ủy, UBND huyện Như Thanh là không để học sinh nào trên địa bàn huyện phải bỏ học vì lý do kinh tế gia đình khó khăn" - ông Lê Văn Hùng khẳng định.

Được biết, từ ngày 6-10, em Quách Văn Trúc đã trở lại lớp bình thường.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14