Chị Chị Em Em (2019)

Người Hầu Gái "bách hợp" 18+ đình đám xứ Hàn là nguồn cảm hứng lớn nhất của "bom tấn 2 hệ" lắm twist Chị Chị Em Em?

CHIMMY, Theo Helino 13:24 26/12/2019

Bom tấn tiểu tam "hai hệ" Chị Chị Em Em cuối năm của điện ảnh Việt có nhiều điểm tương đồng với huyền thoại "bách hợp" xứ Hàn The Handmaiden.

(Lưu ý: Bài viết tiết lộ toàn bộ nội dung hai bộ phim Chị Chị Em EmThe Handmaiden. Độc giả vui lòng cân nhắc trước khi đọc)

Nếu là một fan cứng của làng điện ảnh xứ Hàn, huyền thoại The Handmaiden (Người Hầu Gái) năm 2016 chính là siêu phẩm lừng danh không thể không nhắc tới. Ngay từ khi trailer đầu tiên của Chị Chị Em Em xuất hiện, ít nhiều mọt phim điện ảnh Hàn tại Việt Nam đã nhận ra nhiều điểm tương đồng giữa hai bộ phim, tiêu biểu là câu chuyện tình yêu "hai hệ" hiếm có cùng lời câu dẫn siêu thu hút: "twist chồng twist" được yêu thích trong trận chiến truyền thông trên màn ảnh rộng. Tuy không thật sự có quá nhiều tương đồng về mặt nội dung, đủ để gọi là "mượn ý tưởng" hay nặng nề hơn nữa là đạo nhái, The Handmaiden của đạo diễn tai tiếng Park Chan Wook chính là nguồn cảm hứng quan trọng nhất cho Chị Chị Em Em của đạo diễn Kathy Uyên.

Trong số những bộ phim gợi nhớ, Chị Chị Em Em có nét tương đồng nhất với The Handmaiden.

1. Về mặt bố cục: Được chia ra làm nhiều hồi giống Chị Chị Em Em

Điểm đặc biệt nhất của Chị Chị Em Em so với nhiều dự án điện ảnh Việt chính là cách chia rõ bộ phim ra làm nhiều hồi tách biệt. Sau những suất chiếu đầu tiên, review ban đầu dễ nhìn thấy nhất trên MXH chính là lời khen ngợi cho sự căng thẳng ở hồi ba: "Nếu như Chị Chị Em Em được chia làm 4 hồi, hồi 3 chính là tuyệt nhất", khi bí mật về âm mưu cuối cùng của Huy (Lãnh Thanh) chính thức được hé lộ.

Người Hầu Gái bách hợp 18+ đình đám xứ Hàn là nguồn cảm hứng lớn nhất của bom tấn 2 hệ lắm twist Chị Chị Em Em? - Ảnh 2.

Chị Chị Em Em ăn điểm nhất ở hồi thứ ba.

The Handmaiden được chia làm ba hồi cùng những cú twist khiến khán giả há hốc cực độ, kết hợp cách kể chuyện xen lẫn của đạo diễn Park Chan Wook, với những góc quay đối nghịch trong hồi trước đó nhằm hé lộ dần những bí mật ẩn sau về câu chuyện giữa ba người: tiểu thư Izumi Hideko (Kim Min Hee), nàng hầu gái Sook Hee (Kim Tae Ri) và bá tước Fujiwara (Ha Jung Woo). Cách làm của Chị Chị Em Em chính xác được lấy cảm hứng từ The Handmaiden. Hồi đầu: giả ngây ngô, hồi hai: twist 1 được hé lộ, hồi ba: twist 2 được hé lộ,.. chính là cách mà Chị Chị Em Em có thể đã "mượn" The Handmaiden.

Người Hầu Gái bách hợp 18+ đình đám xứ Hàn là nguồn cảm hứng lớn nhất của bom tấn 2 hệ lắm twist Chị Chị Em Em? - Ảnh 3.

The Handmaiden chính là tượng đài của "twist chồng twist".

2. Về mặt nhân vật: Từ cặp bách hợp tới nam chính đều có điểm tương đồng

Tính cách cùng số phận của tiểu thư Izumi Hideko và Thiên Kim không có quá nhiều điểm tương đồng nếu như xét tổng thể cả tác phẩm The Handmaiden. Tuy nhiên, Thiên Kim của Chị Chị Em Em có tới 80% nét tương đồng so với tiểu thư Izumi Hideko trong hồi đầu của bom tấn 18+ xứ Hàn. Sự ngây thơ, dễ tin người rồi dần bị cuốn vào vòng xoáy tình cảm với nàng hầu gái, sự liên kết giữa hai nhân vật nữ "bị lừa" ở cả hai tác phẩm là điều dễ dàng có thể nhìn thấy.

Người Hầu Gái bách hợp 18+ đình đám xứ Hàn là nguồn cảm hứng lớn nhất của bom tấn 2 hệ lắm twist Chị Chị Em Em? - Ảnh 4.

Izumi Hideko của hồi đầu mang lại cảm xúc quen thuộc với Thiên Kim.

Người Hầu Gái bách hợp 18+ đình đám xứ Hàn là nguồn cảm hứng lớn nhất của bom tấn 2 hệ lắm twist Chị Chị Em Em? - Ảnh 5.

Thiên Kim không hẳn là ngây thơ, nhưng tốt bụng và quá dễ tin người.

Còn đối với hai nàng hầu gái: Sook Hee và "em gái" Nhi (Chi Pu), sự tương đồng còn lớn hơn cả khi âm mưu chiếm đoạt tài sản của Fujiwara được tiết lộ trong đầu hồi hai của The Handmaiden, có cách tiết lộ gần như y hệt với những gì mà Huy đã làm trong hồi hai của Chị Chị Em Em. Trên hết, cả hai nam chính của hai bộ phim đều có cùng một mục đích: cướp tài sản, và cùng là người thua cuộc ở phút cuối cùng. Việc gài một người con gái có "thanh xuân dữ dội", học cách diễn bản thân thật ngây thơ để lừa dối đối tượng chính là điểm sáng đã được tận dụng triệt để ở cả hai bộ phim.

Còn Nhi và Sook Hee có thể được gần như coi là y hệt, từ sự tham lam tới cảm giác hối lỗi vì việc làm sai trái sau này.

3. Về mặt nội dung cùng cú twist rợn người: Con mồi hóa thợ săn, thợ săn hóa con mồi

Xét về phía nội dung gốc, Chị Chị Em Em hoàn toàn khác xa với The Handmaiden, khi bom tấn 18+ xứ Hàn bắt nguồn từ sự tham lam tiền tài, dẫn tới kế hoạch lừa phỉnh của Sook Hee và Fujiwara hay sau đó là giữa Fujiwara cùng tiểu thư Izumi Hideko. Nhưng đối với Chị Chị Em Em, tất cả lại bắt nguồn từ cơn phẫn nộ của cuộc hôn nhân không còn hạnh phúc, bí mật của người vợ rồi dần tiến tới chuỗi biến cố sau này. Thế nhưng, cả hai tác phẩm đều có cùng một chất liệu ban đầu: "hai hệ" và âm mưu cướp gia tài từ một người con gái giàu có.

Người Hầu Gái bách hợp 18+ đình đám xứ Hàn là nguồn cảm hứng lớn nhất của bom tấn 2 hệ lắm twist Chị Chị Em Em? - Ảnh 7.

Chị Chị Em Em dùng "bách hợp" để cướp tài sản.

Người Hầu Gái bách hợp 18+ đình đám xứ Hàn là nguồn cảm hứng lớn nhất của bom tấn 2 hệ lắm twist Chị Chị Em Em? - Ảnh 8.

The Handmaiden lại dùng "bách hợp" để gỡ nút thắt cuối cùng.

Xét về số lượng twist, The Handmaiden trội hơn khi có thêm một twist hạng khủng ở hồi bốn - điều những tưởng đã kết thúc chuỗi biến cố ở hồi ba. Trong khi đó, Chị Chị Em Em đã chọn cách dừng lại hồi thứ ba, thay vì khiến khán giả ngỡ ngàng thêm một lần sau khi Thiên Kim thả Huy và Nhi tại bãi đất trống - nơi mà hai kẻ tội đồ lần đầu gặp mặt. Cũng chính vì lí do này, đoạn kết của Chị Chị Em Em vẫn khiến một bộ phận khán giả không khỏi hụt hẫng. Trong phân đoạn cuối cùng, Thiên Kim đã nói với Nhi: "Đưa đến chỗ hai người lần đầu gặp nhau".

Người Hầu Gái bách hợp 18+ đình đám xứ Hàn là nguồn cảm hứng lớn nhất của bom tấn 2 hệ lắm twist Chị Chị Em Em? - Ảnh 9.

Chị Chị Em Em nếu có thêm tình tiết lí giải vì sao Thiên Kim lại biết được nơi Huy và Nhi gặp nhau, bộ phim sẽ hoàn thiện hơn nữa.

Lí do tại sao Thiên Kim lại biết chuyện này vẫn còn là điều chưa thực sự được lí giải. Nếu như biên kịch tiến xa hơn một chút nữa, ví dụ như Thiên Kim đã tình cờ phát hiện ra mọi âm mưu từ ban đầu (twist sẽ giúp câu nói trên hợp logic) - cô chỉ đang âm thầm dõi theo từng bước của Huy và Nhi cho đến phút cuối, Chị Chị Em Em chắc chắn sẽ còn thành công hơn nữa trong trận chiến chất lượng phim điện ảnh cuối năm.

Người Hầu Gái bách hợp 18+ đình đám xứ Hàn là nguồn cảm hứng lớn nhất của bom tấn 2 hệ lắm twist Chị Chị Em Em? - Ảnh 10.

Chị Chị Em Em vẫn còn quá nhiều lỗ hổng trong kịch bản để chạm được tới mức hoàn hảo.

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ sao về sự giống nhau giữa Chị Chị Em Em và The Handmaiden?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Chị Chị Em Em tiếp tục được công chiếu tại các rạp trên toàn quốc.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Apple và Google đồng ý gỡ bỏ các ứng dụng Trung Quốc theo yêu cầu của chính phủ Ấn Độ

    Rất nhanh sau khi yêu cầu từ New Delhi được đưa ra, hai ông lớn công nghệ của Silicon Valley đã bắt đầu ngăn người dùng tải và sử dụng 59 ứng dụng có nguồn gốc từ các nhà phát triển Trung Quốc trên App Store và Google Play Store.
  • Đọc thêm