Người Hàn Quốc chuẩn bị bước vào mùa làm kim chi truyền thống với nỗi lo đè nặng trên vai

Diệp Lục, Theo Tổ Quốc 20:12 21/09/2022

Chỉ còn ít tháng nữa thôi, người dân Hàn Quốc sẽ vào mùa làm kim chi, một hoạt động truyền thống được duy trì bởi biết bao thế hệ.

"Gimjang" là tên gọi chỉ hoạt động văn hóa làm và chia sẻ kim chi thường niên ở Hàn Quốc. Đây là món ăn quốc dân và mang nét văn hóa đặc trưng cho người dân nơi đây. Vào cuối thu đầu mùa đông (thường là tháng 11 đến tháng 12) là thời điểm người Hàn Quốc sẽ bước vào mùa làm kim chi.

Tuy nhiên trong mùa Gimjang năm nay, người dân xứ kim chi phải đối diện với nhiều nỗi lo hơn.

Người Hàn Quốc chuẩn bị bước vào mùa làm kim chi truyền thống với nỗi lo đè nặng trên vai - Ảnh 1.

Mùa làm kim chi ở Hàn Quốc đang đến gần.

Nguồn cung khan hiếm

Theo tờ Korea Times, thông thường, nguyên liệu để làm kim chi đã được chuẩn bị sẵn, trước khi mùa hè đến. Nhưng năm nay, điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa lớn, nắng nóng kéo dài, đã ảnh hưởng đến sản lượng ở các trang trại địa phương. Họ không thể trồng ra nhiều rau như dự tính ban đầu.

Một người quản lý chuỗi siêu thị cho biết: "Các đợt nắng nóng oi bức và những trận mưa lớn kỷ lục trong mùa hè đã cản trở sự phát triển của các loại cây trồng bao gồm cải thảo và củ cải trắng, dẫn đến nguồn cung để làm kim chi gặp sự cố".

Kết quả là, các nhà sản xuất kim chi đã không thể đảm bảo đủ lượng cải thảo và củ cải cần thiết cho việc làm kim chi của họ. Sự thiếu hụt này cũng ảnh hưởng đến cả nhà sản xuất kim chi lớn nhất trong nước.

Daesang hiện là nơi sản xuất kim chi hàng đầu thế giới nhưng mới đây, công ty này tiết lộ họ chỉ phân phối được một nửa sản phẩm so với trước đây. Các chuyên gia dự đoán rằng, tình trạng thiếu hụt có thể tiếp tục trong một thời gian nữa do điều kiện thời tiết không ủng hộ đã khiến người nông dân không thể trồng bắp cải mới trong tháng 8 và tháng 9.

"Mùa làm kim chi bắt đầu vào tháng 11 hàng năm nhưng người nông dân cho hay họ không thể đáp ứng đủ nguồn cung như mọi năm.

Người Hàn Quốc chuẩn bị bước vào mùa làm kim chi truyền thống với nỗi lo đè nặng trên vai - Ảnh 2.

Nguồn nguyên liệu làm kim chi ngày càng khan hiếm.

Chúng tôi thường bắt đầu đàm phán với các đối tác để định giá cho các đơn đặt hàng trước dịp Trung Thu. Tuy nhiên, năm nay, chúng tôi thậm chí còn chưa thể nói trước được điều gì vì nguồn cung và giá cải thảo đầy biến động", một công ty sản xuất kim chi cho hay.

Theo truyền thông Hàn Quốc, chính quyền đang có kế hoạch nhập khẩu 600 tấn cải thảo vào cuối tháng 9 thay vì đầu tháng 10 như kế hoạch ban đầu, đây là cách giúp bình ổn giá trước khi mùa kim chi bắt đầu.

Khi mọi thứ đều tăng giá

Các gia đình Hàn Quốc là những người cảm nhận rõ nhất tình trạng lạm phát trước mùa làm kim chi diễn ra vào cuối năm nay. Giá trung bình cho 10kg cải thảo, nguyên liệu chính cho món ăn truyền thống này, đã tăng 116,6% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức 32.940 won (hơn 559.000 đồng) vào ngày 16/9, dữ liệu từ Tập đoàn Thương mại Thực phẩm & Nông sản Hàn Quốc.

Giá 20kg củ cải được dùng làm kim chi cũng tăng vọt 146,1% lên 28.460 won (483.000 đồng) trong thời gian tương tự. Trong mùa Gimjang, người Hàn Quốc thường có truyền thống các gia đình cùng nhau làm kim chi và sau đó chia sẻ với hàng xóm để chuẩn bị một mùa đông giá lạnh kéo dài. Kim chi tự làm vẫn được các hộ gia đình ưa chuộng. Nhưng giá nguyên liệu tăng cao như hiện nay, khiến họ phải cân nhắc rất nhiều.

Cô Park, một nhân viên văn phòng cho biết: "Giá cải thảo không ngừng tăng mặc dù chất lượng thấp hơn so với mọi năm. Tôi không biết liệu mình có thể đảm bảo đủ số lượng kim chi dùng trong năm nay hay không".

Người Hàn Quốc chuẩn bị bước vào mùa làm kim chi truyền thống với nỗi lo đè nặng trên vai - Ảnh 3.

Các nhà sản xuất kim chi cũng rất khó khăn.

Việc làm kim chi tại nhà đã đắt đỏ thì những sản phẩm làm sẵn cũng không có giá mềm. Một số người đã gọi món kim chi làm sẵn được bán tại các siêu thị là "geumchi", một thuật ngữ ám chỉ kim chi đắt như vàng.

Nhà sản xuất Daesang cũng ra thông báo họ sẽ tăng giá kim chi Jongga lên 9,8% kể từ ngày 1 tháng 10. Giá 3,7kg kim chi đóng gói sẽ tăng từ khoảng 34.700 won (589.000 đồng) lên 38.100 won (646.000 đồng).

Gã khổng lồ thực phẩm CJ CheilJedang đã tăng giá kim chi Bibigo lên 11%, khoảng 34.800 won (590.000 đồng) kể từ ngày 15 tháng 9. Chắc chắn người dân Hàn Quốc sẽ trải qua một mùa đông không mấy hào hứng khi món ăn không thể thiếu mỗi ngày là kim chi lại đang tăng giá như vậy.

Nguồn: Econotimes, ANN

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm