Người Hàn có tỷ lệ FA rất cao và điều này được thể hiện rõ ràng qua những xu thế ăn uống sau đây

Quỳnh Đào, Theo Trí Thức Trẻ 14:02 06/05/2019

Nhìn những xu thế trong văn hoá ăn uống những năm gần đây của người Hàn, bạn sẽ nhận ra tỷ lệ "cô đơn chiếc bóng" của họ rất cao đấy.

Theo như trang Korea Herald, một khảo sát đã cho thấy số lượng người sống độc thân trong nửa năm đầu 2016 đã lên đến 5,27 triệu, hơn 3,3% so với những năm trước. Ông Lee Sang Lim thuộc trung tâm sức khoẻ cộng đồng Hàn Quốc cũng đã cho hay: 23,8% nam giới và 18,9% nữ giới trong độ tuổi 20 lựa chọn sống độc thân và có khả năng sẽ độc thân cho đến 45 tuổi. Đó có thể xem là một xu thế trong những năm gần đây ở xứ sở kim chi.

Tuy ít người để ý, nhưng xu thế này có một mối liên hệ cực kì mật thiết với các văn hoá ăn uống được xem là "thời thượng" với giới trẻ rộ lên trong những năm gần đây:

Mukbang

Mukbang - một dạng livestream vừa ăn uống vừa trò chuyện với người xem rất thịnh hành ở Hàn Quốc những năm gần đây.

Ở Hàn có một công việc khá "xịn" mà ai cũng mơ ước: ngồi một chỗ ăn những món ngon và được người khác trả tiền để làm điều đó. Nghề này được gọi là mukbang - một hình thức livestream trong khi ăn uống và trò chuyện với người xem. Nghe thì khó tin nhưng có thật. Do tỷ lệ độc thân quá cao nên giới trẻ Hàn đâm ra "thiếu thốn tình cảm", lúc nào cũng phải ăn uống một mình trong căn hộ bốn bức tường ngột ngạt. Mukbang ra đời như một cách để xoá giảm sự trống trải này, mang lại cảm giác như có ai đó đang ăn uống cùng mình. Cũng chính vì lý do này mà đa phần các mukbang-er không chỉ có khả năng ăn khoẻ mà còn phải trò chuyện có duyên, vui tính... Giới trẻ Hàn Quốc sẵn sàng chi không ít tiền chỉ để tham gia những buổi mukbang này, và những người host đôi khi còn được xem như idol.

Biết được xu hướng này, nhiều idol còn "đá chéo sân" làm mukbang cho người hâm mộ của mình xem.

Let's have dinner together

Show ăn uống thực tế, các MC và khách mời sẽ gõ cửa nhà người lạ để ăn tối và trò chuyện cùng họ.

Một minh chứng cho thấy chính người Hàn cũng ý thức được sự "cô đơn lẻ bóng" này là một chương trình thực tế nổi tiếng xoay quanh vấn đề ấy: Let's have dinner together. Show này thể hiện rất rõ nhu cầu ăn cùng người khác trong văn hoá ăn uống của người Hàn Quốc, trong đó yêu cầu các MC cùng khách mời phải đi vòng quanh thành phố và gõ cửa từng nhà để thuyết phục người ta ăn tối cùng mình. Đáng ngạc nhiên thay, xuyên suốt chương trình, người xem phát hiện ra rất nhiều người sống độc thân. Thậm chí đến cả những người đã có gia đình cũng thường niềm nở ăn cùng hai MC và khách mời. Có thể thấy, dù vì nhiều lý do mà phải sống độc thân, nhưng nhu cầu được trò chuyện "rôm rả" trong khi ăn của người Hàn khá cao.

Văn hoá "honbap" cho dân FA

Người Hàn có tỷ lệ FA rất cao và điều này được thể hiện rõ ràng qua những xu thế ăn uống sau đây - Ảnh 4.

Một nhà hàng honbap cho người độc thân ở Hàn Quốc.

Người Hàn có một từ hẳn hoi dùng để chỉ văn hoá ăn uống một mình, ấy là honbap. Honbap là từ ghép giữa "honja" (một mình) và "bap" (thức ăn). Văn hoá honbap là một nhánh nhỏ trong xu thế... FA càng ngày càng phổ biến trong nhiều năm gần đây ở Hàn Quốc. Trên các trang mạng xã hội như instagram, hashtag "honbap" có hơn 1,5 triệu kết quả. Xét thấy nhu cầu honbap ngày một tăng cao, nhiều nhà hàng honbap chỉ phục vụ những người đi một mình ra đời.

Người Hàn có tỷ lệ FA rất cao và điều này được thể hiện rõ ràng qua những xu thế ăn uống sau đây - Ảnh 5.

Đây là nơi bạn có thể tận hưởng sự tự do khi một mình một cõi

Những nhà hàng này có buồng riêng chỉ đủ chỗ cho một người, với tivi riêng để bạn có thể hoàn toàn tận hưởng không khí "một mình một cõi". Bước vào các quán honbap, sẽ chẳng ai hỏi bạn đi bao nhiêu người cả, và việc đi ăn một mình là tự nhiên hết sức ở những nơi này.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Hoàng gia Thụy Điển chia sẻ hình ảnh dịp sinh nhật 5 tuổi con trai Thái tử, ai cũng phải xuýt xoa vì thần thái hơn người của những đứa trẻ kế vị

    Những khoảnh khắc ngọt ngào của cặp chị em Estelle và Oscar đã chiếm trọn tình cảm của người hâm mộ hoàng gia.
  • Đọc thêm