Người đứng sau chiến dịch không cách ly chống dịch Covid-19 của Thụy Điển thừa nhận sai lầm

AB, Theo Tổ Quốc 16:46 04/06/2020

Thụy Điển đang là nước có tỷ lệ tử vong vì dịch Covid-19 cao nhất thế giới, vượt xa những nước láng giềng Bắc Âu như Na Uy hay Đan Mạch, vốn là những quốc gia thực hiện nghiêm lệnh cách ly.

Chuyên gia dịch tễ học hàng đầu Thụy Điển Anders Tegnell, người đứng sau chiến dịch không cách ly chống dịch Covid-19 của cả nước mới đây đã thừa nhận mắc sai lầm, qua đó khiến nhiều người phải thiệt mạng.

"Nếu chúng tôi lại phải đối mặt lần nữa với một dịch bệnh tương tự như dịch Covid-19, tôi nghĩ phương hướng triển khai hành động của Thụy Điển sẽ là tổng hòa những gì chúng tôi từng làm và thế giới đã làm", ông Anders Tegnell lấp lửng khi thừa nhận Thụy Điển không thành công trong việc chống Covid-19 mà không cách ly.

Người đứng sau chiến dịch không cách ly chống dịch Covid-19 của Thụy Điển thừa nhận sai lầm - Ảnh 1.

Chuyên gia Anders Tegnell

Một chiến dịch thất bại

Chuyên gia Tegnell là bộ óc đứng sau chiến dịch chống dịch Covid-19 mà không cách ly của Thụy Điển, qua đó nhằm gia tăng kháng thể tự nhiên trong cộng đồng cũng như không gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế. Tuy nhiên, chiến dịch này lại gây nhiều tranh cãi khi khiến một lượng không nhỏ công dân thiệt mạng.

Người đứng sau chiến dịch không cách ly chống dịch Covid-19 của Thụy Điển thừa nhận sai lầm - Ảnh 2.

Tỷ lệ tử vong vì dịch Covid-19 tính bình quân trên triệu người theo chu kỳ 7 ngày tại Thụy Điển

Theo đó, Thụy Điển cấm việc tụ tập hơn 50 người tại nơi công cộng nhưng vẫn cho phép người dân đi đến nhà hàng, cửa hiệu, phòng gym hay đưa con đến trường. Dẫu vậy, hiệu quả thì chưa thấy đâu nhưng với tỷ lệ tử vong 43/100.000 người, Thụy Điển đang là nước có tỷ lệ tử vong vì dịch Covid-19 cao nhất thế giới, vượt xa những nước láng giềng Bắc Âu như Na Uy hay Đan Mạch, vốn là những quốc gia thực hiện nghiêm lệnh cách ly.

Tính đến thời điểm hiện tại, Thụy Điển đã có 40.803 người nhiễm bệnh và 4.542 người thiệt mạng vì dịch Covid-19. Tỷ lệ tử vong vì dịch Covid-19 tính bình quân trên triệu người theo chu kỳ 7 ngày tại Thụy Điển là 5,29, cao hơn rất nhiều so với 4,48 của Anh và đứng đầu châu Âu. Trong khi đó, tỷ lệ thiệt mạng tính bình quân triệu người của Thụy Điển là 449 trên mỗi 1 triệu người. Con số này là 45 ở Na Uy, 100 ở Đan Mạch và chỉ 58 ở Phần Lan.

Bên cạnh đó, một khảo sát được thực hiện vào tháng 5/2020 cho thấy chỉ 7,3% dân số thủ đô Stockholm của Thụy Điển là phát triển được kháng thể chống dịch Covid-19 tính đến cuối tháng 4/2020, một thất bại hoàn toàn trong kế hoạch phát triển miễn dịch cộng đồng thông qua biện pháp không cách ly.

"Rõ ràng, chúng tôi vẫn còn phải cải thiện nhiều trong chiến dịch chống dịch vừa qua tại Thụy Điển", Chuyên gia Tegnell vớt vát.

Khi được phóng viên hỏi liệu có phải Thụy Điển đã chết quá nhiều người trong đợt dịch Covid-19 này hay không, Chuyên gia Tegnell đã thừa nhận: "Đúng vậy, hoàn toàn chính xác". Ông cũng cho biết thêm rằng chính phủ đang xem xét các biện pháp nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh trong tương lai khi nhiều nước láng giềng hiện đã thành công giảm số ca nhiễm mới và nới lỏng lệnh giãn cách.

Người đứng sau chiến dịch không cách ly chống dịch Covid-19 của Thụy Điển thừa nhận sai lầm - Ảnh 3.

Số người thiệt mạng mỗi ngày tại Thụy Điển vì dịch Covid-19

Những lời tuyên bố của chuyên gia Tegnell đã khiến nhiều thành viên chính phủ nước này ngán ngẩm. Bộ trưởng y tế và an sinh xã hội Thụy Điển Lena Hallengren mỉa mai rằng chuyên gia Tegnell hiện vẫn chưa đưa ra được câu trả lời chính xác về những biện pháp khác mà nước này nên thực hiện nhằm chống các đại dịch tương tự.

Lạc hậu tại Châu Âu

Đến tận thời điểm hiện tại, chuyên gia Tegnell vẫn cho rằng lệnh cách ly không phù hợp trong cuộc chiến dài hạn với dịch Covid-19. Bất chấp những chỉ trích từ cộng đồng quốc tế, chiến dịch của chuyên gia Tegnell lại rất được lòng người dân Thụy Điển khi họ không phải thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội.

Trớ trêu thay, nhiều nước láng giềng Châu Âu hiện nay đã nới lỏng các biện pháp giãn cách sau khi kiểm soát được tình hình dịch bệnh thì Thụy Điển lại đang có vẻ bị bỏ lại phía sau. Mặc dù Liên minh Châu Âu (EU) dần cho phép các công dân tự do di chuyển trở lại nhưng hạn chế nhập cảnh với những người đến từ các vùng có nguy cơ lây nhiễm cao như Thụy Điển. Các quốc gia láng giềng như Na Uy hay Đan Mạch đã tuyên bố nới lỏng cửa khẩu ngoại trừ Thụy Điển do lo ngại khả năng lây nhiễm cao từ quốc gia này.

Tồi tệ hơn, việc Thụy Điển không cách ly chặt như nhiều nước lại chẳng hỗ trợ nhiều cho nền kinh tế như kế hoạch đề ra. Bộ trưởng tài chính Thụy Điển Magdalena Anderson cảnh báo nền kinh tế nước này sẽ rơi vào cuộc khủng hoảng tệ nhất kể từ sau Thế chiến II với GDP suy giảm 7% trong năm nay. Con số này cũng tương đương với mức suy giảm của nhiều nền kinh tế tại EU, vốn là những nước thực hiện cách ly và nay đã nới lỏng sau khi kiểm soát được tình hình.

Người đứng sau chiến dịch không cách ly chống dịch Covid-19 của Thụy Điển thừa nhận sai lầm - Ảnh 4.

Thụy Điển là một trong số những nước hiếm hoi trên thế giới không siết chặt lệnh cách ly chống dịch Covid-19

Chính phủ Thụy Điển hiện đang ngày càng lo lắng vì động thái có vẻ sai lầm này trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven mới đây đã cam kết sẽ thực hiện một cuộc điều tra về chiến dịch chống dịch Covid-19 hiện nay.

Trong khi đó, một số nhà hoạch định chính sách cũng bắt đầu xem xét lại tư tưởng chống dịch khác thường của Tegnell. Lãnh đạo đảng dân chủ Thụy Điển Jimmiea Akesson mới đây đã đăng trên Twitter rằng những thừa nhận mới đây của Tegnell là "đáng thất vọng".

"Trong nhiều tháng, những chỉ trích về cách làm của Thụy Điển đã bị chính phủ cùng người dân bác bỏ. Kiểu như Thụy Điển làm mới là đúng còn những nước khác đã sai. Thế rồi bây giờ bất ngờ ông Tegnell lại thừa nhận như trên", Nhà lãnh đạo Akesson mỉa mai.

Theo Bloomberg

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm