Hàng ngàn người gây tắc nghẽn cây cầu dài hơn 400m khi cùng nằm xuống mô phỏng tư thế của George Floyd bị cảnh sát ghì chết

Jayden, Theo Tổ quốc 11:34 04/06/2020

Đám đông đã im lặng nằm sấp trên Cầu Burnside, hai tay khóa chặt sau lưng để mô phỏng tư thế của George Floyd khi bị cảnh sát ghì cổ đến chết.

Hôm 2/6 đánh dấu ngày biểu tình thứ 5 liên tiếp ở thành phố Portland, bang Oregon để đòi công bằng cho George Floyd và kêu gọi "Người da đen đáng được sống" (Black Lives Matter).

Cùng hô vang khẩu hiệu "biểu tình ôn hòa", người dân Portland cho thấy họ không muốn kích động bạo lực nhưng vẫn có thể lên tiếng mạnh mẽ và thu hút sự chú ý. Hơn nữa, để đảm bảo thông điệp của mình được quan tâm đúng mức, hàng ngàn người đã làm tê liệt Cầu Burnside dài 421 m.

Đám đông đã cùng nằm sấp nối tiếp nhau trên cây cầu, hai tay khóa chặt sau lưng để mô phỏng tư thế của George Floyd khi bị cảnh sát chẹt cổ. Họ còn im lặng tưởng niệm trong suốt 9 phút - bằng khoảng thời gian mà Floyd "không thở được". Hình ảnh choáng ngợp và xúc động trên cầu Burnside đã được chia sẻ mạnh mẽ trên mạng xã hội, nhiều người cho rằng nó "đáng giá hơn hàng ngàn từ ngữ".

Nữ phóng viên Audrey Weil từ Fox News viết trên Twitter rằng cô không thể nhìn thấy điểm đầu và cuối của dòng người trên cầu Burnside. Đây cũng là ngày biểu tình đông đảo nhất ở Portland trong suốt tuần qua.

Hàng ngàn người gây tắc nghẽn cây cầu dài hơn 400m khi cùng nằm xuống mô phỏng tư thế của George Floyd bị cảnh sát ghì chết - Ảnh 1.
Hàng ngàn người gây tắc nghẽn cây cầu dài hơn 400m khi cùng nằm xuống mô phỏng tư thế của George Floyd bị cảnh sát ghì chết - Ảnh 2.

Hàng ngàn người mô phỏng tư thế của George Floyd khi bị bắt giữ

Ngoài ra, một nhóm khác gồm hàng ngàn người đã tập trung tại Quảng trường Pioneer Courthouse và hô khẩu hiệu "Người da đen đáng được sống" trong hơn 1 tiếng đồng hồ. Các cuộc biểu tình trên khắp Portland vào đêm 2/6 nhìn chung vẫn diễn ra trong hòa bình, chỉ có vài xung đột nhỏ từ nhóm thanh thiếu niên ném chai nhựa vào cảnh sát, tuy nhiên lực lượng chức năng đã có thể giải tán họ mà không cần áp dụng biện pháp mạnh.

Trước diễn biến ôn hòa ở Portland, thị trưởng thành phố Ted Wheeler quyết định chưa ban bố giờ giới nghiêm - vốn đã được áp dụng tại Washington, New York, Los Angeles và nhiều thành phố khác. Bên cạnh đó, đang có nhiều lo ngại rằng việc tập trung đông người sẽ làm tăng nguy cơ lây nhiễm Covid-19, khiến tình hình dịch bệnh ở Mỹ càng trở nên phức tạp.

Hơn 1 tuần trôi qua từ cái chết của George Floyd (25/5), làn sóng biểu tình ở Mỹ không còn xuất hiện nhiều cảnh tượng bạo loạn cướp bóc như tuần trước, tuy nhiên vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong khi đó ở "tâm chấn" Minneapolis, thêm 3 cảnh sát có liên quan đến vụ việc là Thomas Lane, J. Alexander Kueng và Tou Thao đã bị truy tố tội hỗ trợ và tiếp tay cho giết người cấp độ hai, hỗ trợ và tiếp tay cho ngộ sát. Riêng cảnh sát trực tiếp ghì chết người -Derek Chauvin - đã nhận cáo buộc tăng nặng từ giết người cấp độ ba lên cấp độ hai.

(Theo Oregon Live, AP)

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm