Người dùng iPhone cần thực hiện ngay việc này để tránh nguy cơ máy bỗng dưng trở thành "cục gạch"

Huỳnh Duy, Theo Trí Thức Trẻ 02:14 15/01/2022

Người dùng iPhone, iPad được khuyến cáo cần nhanh chóng thực hiện điều này để tránh nguy cơ thiết bị biến thành "cục gạch" và không có khả năng khôi phục.

Trong báo cáo đăng tải hồi đầu 1/2022, nhà nghiên cứu bảo mật Trevor Spiniolas đã công bố một lỗ hổng của ứng dụng HomeKit có thể khiến iPhone bị đơ, rơi vào vòng lặp khởi động lại mà người dùng không thể can thiệp.

Nhà nghiên cứu bảo mật Spiniolas cho biết, lỗi có tên "doorLock" này sẽ xuất hiện khi iPhone kết nối với một thiết bị mạng cục bộ HomeKit của Apple có tên dài hàng trăm nghìn kí tự.

Người dùng iPhone cần thực hiện ngay việc này để tránh nguy máy trở thành cục gạch - Ảnh 1.

Lỗi này tạo ra nhiều rủi ro bảo mật bên cạnh việc iPhone của người dùng trở thành "cục gạch" và không có khả năng khôi phục

Bên cạnh đó, bất kỳ thiết bị iOS nào có thể kết nối Internet cũng có quyền chỉnh sửa tên mạng cục bộ này. Điều này dẫn đến lo ngại, kẻ xấu có thể lợi dụng lỗ hổng này để dụ dỗ người dùng iOS truy cập mạng HomeKit gây lỗi hoặc thay đổi tên thiết bị mà nạn nhân từng kết nối. Bằng cách này, kẻ tấn công có thể yêu cầu người dùng trả tiền chuộc để iPhone dừng khởi động lại.

Việc khởi động máy sẽ không giải quyết được vấn đề vì trình điều khiển HomeKit được kích hoạt và gặp lỗi trước khi người dùng kịp vào cài đặt để tắt nó đi. Ngay cả hành động khôi phục cài đặt gốc iPhone sẽ chỉ giải quyết tạm thời vấn đề. Khi khách hàng đăng nhập vào tài khoản iCloud, lỗi này lại tiếp diễn.

Người dùng iPhone cần thực hiện ngay việc này để tránh nguy máy trở thành cục gạch - Ảnh 3.

Người dùng iPhone, iPad được khuyến cáo là cần nhanh chóng cập nhật thiết bị của mình lên iOS 15.2.1 và iPadOS 15.2.1

Từ iOS 15, Apple đã vá lỗi tạm thời bằng cách ngăn chặn người dùng đặt tên siêu dài cho thiết bị mạng HomeKit. Tuy nhiên, mãi cho đến mới đây, lỗi này mới được vá dứt điểm thông qua bản cập nhật iOS 15.2.1. Do đó, người dùng iPhone, iPad được khuyến cáo cần nhanh chóng cập nhật thiết bị của mình lên iOS 15.2.1 và iPadOS 15.2.1.

Ngoài ra, ghi chú phát hành của Apple cho bản cập nhật cũng cho biết iOS 15.2.1 và iPadOS 15.2.1 có thể giải quyết sự cố khiến Messages gửi qua iCloud Link không tải được và sửa lỗi ứng dụng CarPlay của bên thứ ba không phản hồi với đầu vào.

Người dùng iPhone cần thực hiện ngay việc này để tránh nguy máy trở thành cục gạch - Ảnh 4.

iOS/iPadOS 15.2.1 hiện có sẵn trên tất cả iPhone, iPad tương thích với bản cập nhật iOS 15

Bản cập nhật iOS/iPadOS 15.2.1 hiện có sẵn trên tất cả các thiết bị đủ điều kiện thông qua ứng dụng Cài đặt. Để cập nhật phần mềm mới, bạn hãy truy cập tới Cài đặt > Cài đặt chung > Cập nhật phần mềm.

https://kenh14.vn/nguoi-dung-iphone-can-thuc-hien-ngay-viec-nay-de-tranh-nguy-co-may-bong-dung-tro-thanh-cuc-gach-20220114143353972.chn
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày