Người đàn ông Syria mất 20 người thân trong động đất

Nguyễn Mai, Theo VTV 13:07 09/02/2023

Không dám tin vào sự thật, ông Abdulrahman Ali al-Mahmoud, người sống sót sau trận động đất ở Syria nhớ lại việc ông đã mất 20 thành viên trong gia đình cùng một lúc.

Ông Abdulrahman Ali al-Mahmoud - Cư dân Jandaris, Syria nói: "Tôi đi vệ sinh thì động đất xảy ra, tôi mở cửa quay lại đưa con gái và gia đình ra khỏi nhà nhưng không kịp. Chúng tôi bị dồn vào góc tường và trần nhà rơi xuống, đè lên chúng tôi. Chúng tôi mắc kẹt gần nửa giờ và liên tục la hét để được giúp đỡ. Sau đó anh vợ tôi đến, kéo chúng tôi ra. Con gái nhỏ của tôi chết trong tay tôi, vợ tôi cũng mất ngay bên cạnh tôi. Chỉ còn đứa con gái hai tuổi rưỡi của tôi là sống sót".

Người đàn ông Syria mất 20 người thân trong động đất - Ảnh 1.

Vì xung đột, ông Abdulrahman phải đưa gia đình rời bỏ quê hương từ Deir al-Zor ở miền đông Syria đến thị trấn Jandaris. Nhưng ở đây, trận động đất kinh hoàng đã cướp đi tất cả những gì ông có.

"Tôi không biết ai đã chôn cất con gái mình. Tôi đã tự tay đưa con bé đến bệnh viện nhưng sau đó tôi không thể tìm thấy con nữa. Tôi đã hỏi khắp bệnh viện để tìm lại thi thể con gái để chôn cất gần vợ tôi, nhưng không ai trả lời tôi cả. Tôi đã mất nhiều người thân trong gia đình, vợ, con gái, gia đình em họ. Tôi đã mất 20 người thân, 20 người đã ra đi".

Người đàn ông Syria mất 20 người thân trong động đất - Ảnh 2.

Đáp lại những tiếng gọi, những tiếng hét khản cổ chỉ là sự im lìm của những đống đổ nát mà trước kia từng là nhà của hàng nghìn con người. Đống đổ nát chôn vùi bao hy vọng, tương lai và kỷ niệm của những người may mắn sống sót

"Tôi sẽ trở lại cuộc sống bình thường bằng cách nào? Bạn bè của tôi và những người tôi đã cùng lớn lên, tất cả đều đã ra đi. Tôi làm thế nào để sống tiếp đây?".

Anh Salah al-haji al-akab - Cư dân Jandaris, Syria: "Đó là một cảm giác không thể diễn tả được, chúng tôi sắp sống trong một thực tế khác. Bạn bè của chúng tôi đã biến mất, tất cả hàng xóm của chúng tôi đã biến mất. Có lúc tôi không muốn sống tiếp nữa. Mọi người đều bị sốc, không ai biết chuyện gì đã xảy ra, cảm giác như một cơn ác mộng mà khi chúng tôi tỉnh dậy và thấy mọi thứ đã sụp đổ".

Tổ chức Y tế Thế giới ước tính, có tới 23 triệu người có thể bị ảnh hưởng bởi trận động đất ở cả hai quốc gia. Các nhóm viện trợ đang được gấp rút đưa đến những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nhưng thời tiết khắc nghiệt dường như đang làm khó công tác cứu hộ.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm