Người đàn ông có mỡ máu cao đến mức không đo được

Ngọc Minh, Theo Tổ quốc 00:00 08/10/2022
Chia sẻ

Chế độ ăn không khoa học đã góp phần khiến người đàn ông 46 tuổi có mỡ máu tăng cao đến mức không thể đo được.

Mỡ máu cao đến mức không đo được

Mới đây, Khoa Nội tiết và Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai, đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân 46 tuổi có nhiều hạt u mỡ tại nhiều nơi (vùng chân, đùi, lưng). Điều đặc biệt, huyết tương của bệnh nhân trắng đục và các bác sĩ không đo được mỡ máu của bệnh nhân.

Khai thác tiền sử, bác sĩ phát hiện bệnh nhân này nghiện rượu 10 năm nay. Ngoài ra, bệnh nhân còn có sở thích ăn nội tạng động vật. Hai thói quen này dường như đã khiến bệnh nhân bị rối loạn mỡ máu, tăng triglyceride, BS Phạm Thị Lưu - Khoa Nội tiết và Đái tháo đường, Bệnh viện Bạch Mai - cho biết.

Bệnh nhân được điều trị kết hợp thay đổi lối sống, chế độ ăn và các loại thuốc giảm mỡ máu; hạ triglyceride bằng truyền insulin tĩnh mạch liên tục.

Người đàn ông có mỡ máu cao đến mức không đo được - Ảnh 1.

Chuyên gia khuyến cáo thường xuyên ăn nội tạng có thể khiến mỡ máu tăng cao.

Bác sĩ Lưu khuyến cáo: "Tăng triglyceride máu mức độ nặng dễ dẫn đến viêm tụy cấp. Bệnh không được điều trị sẽ diễn biến rất nhanh, phức tạp, biến chứng nặng, ảnh hưởng đến các cơ quan khác, thậm chí tử vong".

Ngoài chế độ ăn nhiều chất béo và phủ tạng động vật, lười vận động và nghiện rượu cũng là các yếu tố nguy cơ của rối loạn mỡ máu. Tăng mỡ máu còn hay gặp ở những người có bệnh lý chuyển hoá như đái tháo đường nhưng kiểm soát đường huyết kém, suy giáp nặng...

Ăn nội tạng động vật đúng cách

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết nội tạng động vật là món ăn "khoái khẩu" của không ít người Việt. Nội tạng động vật vẫn có giá trị nhất định khi ăn vừa phải. Tuy nhiên, ăn quá nhiều có thể gây ra nhiều hệ luỵ cho sức khoẻ.

Lý do là nội tạng động vật có nhiều chất béo bão hoà và cholesterol. Ví dụ, 100g bầu dục lợn có khoảng 375mg cholesterol, óc lợn có 2.500mg cholesterol, tim lợn có 140mg cholesterol, gan lợn có 400mg cholesterol… Lượng cholesterol trong 100g lòng lợn cũng tương đương với bầu dục lợn.

"Nguy cơ lớn nhất của người ăn nội tạng động vật (trong đó có lòng lợn) là nguy cơ tăng cholesterol. Khi con người ăn quá nhiều cholesterol dẫn tới dư thừa sẽ gây ra xơ vỡ động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.

Để đảm bảo ăn lòng lợn và các tạng khác của động vật an toàn, chỉ nên ăn 3-4 lần/tháng. Nên ăn ít các tạng màu trắng vì chúng thường có nhiều cholesterol so với các tạng màu có sắc khác trong cơ thể", PGS.TS Nguyễn Thị Lâm nói.

Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo những đối tượng sau cần tránh ăn nội tạng động vật:

- Trẻ nhỏ.

- Người cao tuổi.

- Người mắc bệnh gút, bị xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, mắc bệnh thận.

- Người thừa cân - béo phì.

"Một khẩu phần ăn lành mạnh một ngày chỉ nên ăn dưới 300mg/cholesterol từ tất cả các thực phẩm. Lưu ý cholesterol không chỉ có trong tạng của động vật mà còn có nhiều trong da động vật, mỡ động vật… Do vậy, để khỏe mạnh, nên ăn đa dạng và cân đối các loại thực phẩm", PGS Lâm lưu ý.

Muốn có một sức khoẻ tốt, ngăn ngừa bệnh tật, chuyên gia dinh dưỡng lưu ý nên ăn cân đối 4 thành phần dinh dưỡng: chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất (rau xanh và hoa quả tươi). Bên cạnh đó, người dân cũng cần hạn chế những thói quen không tốt cho sức khoe như lạm dụng rượu bia, hút thuốc, lười vận động.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày