Người dân kể lại giây phút kinh hoàng khi dòng lũ nhấn chìm bản làng trong phút chốc: "Nó không phải nước đâu, nó như con ác quỷ"

Long Quyền, Theo Trí Thức Trẻ 15:13 06/08/2019

Người dân tại bản Sa Ná (xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa), vẫn chưa hết bàng hoàng sau trận lũ quét kinh hoàng xảy ra vào sáng 3/8. Với người dân tại đây, đó không còn là cơn lũ mà nó như “ác quỷ” trong phút chốc cuốn trôi tất cả.

Trận lũ quét kinh hoàng ập đến bản Sa Ná vào sáng 3/8, đã làm 5 ngôi nhà bị sập, 20 nhà bị cuốn trôi và làm 12 người dân mất tích. Đến hiện tại, còn 9 người vẫn đang "ở đâu đó" ngoài kia, nơi dòng suối Son đang chảy xiết như vẫn muốn cuốn trôi mọi thứ 2 ven bờ.

Người dân kể lại giây phút kinh hoàng khi dòng lũ nhấn chìm bản làng trong phút chốc: Nó không phải nước đâu, nó như con ác quỷ - Ảnh 1.
Người dân kể lại giây phút kinh hoàng khi dòng lũ nhấn chìm bản làng trong phút chốc: Nó không phải nước đâu, nó như con ác quỷ - Ảnh 2.

Con đường dẫn vào bản Sa Ná.

Từ sáng sớm ngày 6/8, lực lượng chức năng đã có mặt tại các điểm qua sông và tiếp tục vận chuyển nhu yếu phẩm vào bản. Từng gói gạo, gói bột ngọt, túi muối,… vẫn liên tục được người dân, các đội thiện nguyện và lực lượng chức năng vận chuyển qua những con đường mà không phải ai cũng dám đi qua.

"Đi khéo nhé, trượt chân 1 cái là không thấy đâu đâu", một người dân bản địa nhìn về phía chỏm đá cheo leo, nơi có mấy anh dân quân đang gồng mình gánh những nhu yếu phẩm vào làng hét lớn.

Người dân kể lại giây phút kinh hoàng khi dòng lũ nhấn chìm bản làng trong phút chốc: Nó không phải nước đâu, nó như con ác quỷ - Ảnh 3.
Người dân kể lại giây phút kinh hoàng khi dòng lũ nhấn chìm bản làng trong phút chốc: Nó không phải nước đâu, nó như con ác quỷ - Ảnh 4.

Từ sáng sớm ngày 6/8, các nhu yếu phẩm đã được vận chuyển vào bản Sa Ná.

Người dân kể lại giây phút kinh hoàng khi con lũ ập đến

Ngồi thẫn thờ nhìn về đống đổ nát mà trước đó là cả một bản làng chung sống hạnh phúc bên nhau, bà Ngân Thị Năm (45 tuổi) vẫn chưa biết rồi mình sẽ ở đâu, cuộc sống sẽ ra sao khi nhà cửa đã bị lũ cuốn trôi hết.

Sáng hôm đó, bà Năm đứng ở bên bờ phía đối diện của ngôi làng nhìn thấy rõ dòng nước lớn ập đến bản làng nhỏ, nơi có con dâu và cháu gái bà đang ở đó: "Chạy đi, chạy đi,.. Tôi gào lên lớn lắm, cố gào thật lớn cho mọi người biết nhưng không ai nghe thấy đành đứng nhìn cả làng bị cuốn trôi đi như thế.

Mình thì còn người còn may mắn hơn bản làng, mất cả người cả của. Nó không phải nước đâu, nó như con ác quỷ, các chú lên mà xem". 

Nói xong bà Năm lặng đi rồi bật khóc nức nở cùng cả bản làng.

Người dân kể lại giây phút kinh hoàng khi dòng lũ nhấn chìm bản làng trong phút chốc: Nó không phải nước đâu, nó như con ác quỷ - Ảnh 5.

Bà Năm ngồi thẫn thờ cùng dân bản.

Người dân kể lại giây phút kinh hoàng khi dòng lũ nhấn chìm bản làng trong phút chốc: Nó không phải nước đâu, nó như con ác quỷ - Ảnh 6.

Bà Năm không kìm nổi nước mắt khi nhớ đến cảnh dân làng bị cuốn trôi trước mắt.

Hôm đó, con dâu bà Năm đã dùng tất cả sức lực của người mẹ trẻ để bế người con thoát khỏi miệng "tử thần".

Cũng là một người may mắn khi kịp thoát khỏi miệng lũ quét, bà Phạm Thị Nguyễn (40 tuổi) ngồi thất thần cùng dân làng nhìn bản làng tan hoang trước mặt.

Người dân kể lại giây phút kinh hoàng khi dòng lũ nhấn chìm bản làng trong phút chốc: Nó không phải nước đâu, nó như con ác quỷ - Ảnh 7.

Bà Nguyễn đau đớn khi người thân, của cải, bản làng đã tan hoang.

"Hôm đó tôi đang ngồi trong nhà, nghe tiếng rầm rầm lớn từ phía đầu nguồn rồi nghe thấy mọi người hô ầm lên ‘chạy đi,.. chạy đi’, tôi ra thì thấy nước trắng xóa ập đến.

Nó ập đến 2 lần, lần đầu nước cũng lên đến nhà tưởng là hết rồi. Khoảng 10 phút sau thì ôi trời ơi!.. Tôi vội bế đứa cháu chạy lên núi thì cứ trượt xuống vì núi dốc quá.

Người dân kể lại giây phút kinh hoàng khi dòng lũ nhấn chìm bản làng trong phút chốc: Nó không phải nước đâu, nó như con ác quỷ - Ảnh 8.

Một số người dân trở lại bản làng từ sáng sớm.

Cố sống chết leo lên nghĩ đến đứa cháu, lên đến lưng chừng núi mới nhìn xuống thì nước cuồn cuộn ập đến không còn gì nữa cả, chỉ trong một cái chớp mắt thôi. Lúc đó mới bảo với đứa cháu là chắc mình sống rồi", bà Nguyễn nghẹn ngào nhớ lại.

Người dân Sa Ná dần quay trở về làng để khắc phục khó khăn 

Hiện người dân bản Sa Ná đang dần trở về làng, người thân từ các nơi cũng đổ về thăm người thân gia đình tại bản Na Mèo gặp nạn.

Chính quyền địa phương đang tích cực hỗ trợ các nhu yếu phẩm thiết yếu để đảm bảo cuộc sống người dân trong thời gian khó khăn trước mắt.

"Lực lượng chức năng hiện cũng đang tích cực hỗ trợ người dân tìm kiếm những người mất tích. Đảm bảo cuộc sống người dân không để ai bị đói, lạnh", vị Phó chủ tịch UBND huyện Quan Sơn thông tin.

Dưới đây là một số hình ảnh chúng tôi ghi nhận được tại bản Sa Ná vào sáng ngày 6/8:

Người dân kể lại giây phút kinh hoàng khi dòng lũ nhấn chìm bản làng trong phút chốc: Nó không phải nước đâu, nó như con ác quỷ - Ảnh 9.

Tàu ca nô được huy động đến bản Sa Ná để vượt suối vào bản.

Người dân kể lại giây phút kinh hoàng khi dòng lũ nhấn chìm bản làng trong phút chốc: Nó không phải nước đâu, nó như con ác quỷ - Ảnh 10.

Từ sáng sớm, nhiều đơn vị đã có mặt tại các điểm suối nước lớn để hỗ trợ người dân vào bản.

Người dân kể lại giây phút kinh hoàng khi dòng lũ nhấn chìm bản làng trong phút chốc: Nó không phải nước đâu, nó như con ác quỷ - Ảnh 11.

Thanh niên thiện nguyện hỗ trợ mang đồ hỗ trợ vào bản.

Người dân kể lại giây phút kinh hoàng khi dòng lũ nhấn chìm bản làng trong phút chốc: Nó không phải nước đâu, nó như con ác quỷ - Ảnh 12.
Người dân kể lại giây phút kinh hoàng khi dòng lũ nhấn chìm bản làng trong phút chốc: Nó không phải nước đâu, nó như con ác quỷ - Ảnh 13.

Con đường vào bản Sa Ná.

Người dân kể lại giây phút kinh hoàng khi dòng lũ nhấn chìm bản làng trong phút chốc: Nó không phải nước đâu, nó như con ác quỷ - Ảnh 14.

Vượt qua khoảng hơn 3km ven suối trên những vách đá cheo leo hiểm trở là cách duy nhất để tiếp cận bản Sa Ná.

Người dân kể lại giây phút kinh hoàng khi dòng lũ nhấn chìm bản làng trong phút chốc: Nó không phải nước đâu, nó như con ác quỷ - Ảnh 15.
Người dân kể lại giây phút kinh hoàng khi dòng lũ nhấn chìm bản làng trong phút chốc: Nó không phải nước đâu, nó như con ác quỷ - Ảnh 16.

Phải di chuyển thật cẩn thận và liều mình thì mới có thể vượt qua những đoạn đường vách đá. Phía dưới vách đá là dòng suối sâu chảy xiết.

Người dân kể lại giây phút kinh hoàng khi dòng lũ nhấn chìm bản làng trong phút chốc: Nó không phải nước đâu, nó như con ác quỷ - Ảnh 17.

Trong bản không có điện, không sóng điện thoại. Chỉ có một con đường duy nhất vào bản là những vách đá cheo leo trên núi. Bản hoàn toàn cô lập với thế giới bên ngoài.

Người dân kể lại giây phút kinh hoàng khi dòng lũ nhấn chìm bản làng trong phút chốc: Nó không phải nước đâu, nó như con ác quỷ - Ảnh 18.

Khung cảnh bản Na Sá sau cơn lũ quét.

Người dân kể lại giây phút kinh hoàng khi dòng lũ nhấn chìm bản làng trong phút chốc: Nó không phải nước đâu, nó như con ác quỷ - Ảnh 19.

Cả bản còn sót lại vài 3 ngôi nhà.

Người dân kể lại giây phút kinh hoàng khi dòng lũ nhấn chìm bản làng trong phút chốc: Nó không phải nước đâu, nó như con ác quỷ - Ảnh 20.

Bùn đất, mùi hôi tanh, đồ đạc hư hỏng bên trong những ngôi nhà may mắn không bị lũ cuốn.

Người dân kể lại giây phút kinh hoàng khi dòng lũ nhấn chìm bản làng trong phút chốc: Nó không phải nước đâu, nó như con ác quỷ - Ảnh 21.

Người dân nhận đồ hỗ trợ và cả hương nhang trong bản.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Trung quốc vẫn xét nghiệm covid qua hậu môn tất cả người nước ngoài nhập cảnh dù bị chỉ trích kịch liệt

    Đứng trước xét nghiệm COVID-19 qua đường hậu môn của Trung Quốc, nhiều du khách nước ngoài đã tỏ ra khó chịu, phàn nàn về sự bất tiện, thậm chí than thở bị chấn thương tâm lý. Xét nghiệm này có gì mà bị phản ứng như vậy?
  • Đọc thêm