Người dân đi mua thuốc sốt, ho, đau họng ở nhà thuốc tại TP.HCM cần phải khai báo y tế

Văn Tiên, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 22:35 17/05/2021

Đó là nội dung văn bản khẩn mà Sở Y tế TP.HCM gửi đến Phòng Y tế TP. Thủ Đức và Trung tâm Y tế các quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, trong văn bản của Sở Y tế ngày 17/5 nêu rõ trước những diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid-19, việc tăng cường phát hiện sớm người nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng là rất cần thiết. 

Do đó, Sở Y tế đề nghị Phòng Y tế TP. Thủ Đức và Trung tâm Y tế các quận, huyện khẩn trương triển khai hướng dẫn các cơ sở bán lẻ thuốc thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế như: Đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách với người mua thuốc.

Đặc biệt, cần phải hướng dẫn người mua thuốc khai báo y tế đối với trường hợp mua các thuốc điều trị triệu chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp hoặc sốt, ho, đau họng, khó thở tại địa chỉ http://tokhaiyte.vn hoặc các ứng dụng NCOVI, VietNam Health Declaration trên điện thoại.

Đồng thời, các nhà thuốc cần phải báo cáo cho cơ quan chức năng trên địa bàn hoặc qua đường dây nóng tiếp nhận thông tin về dịch bệnh Covid-19 để tiến hành theo dõi, giám sát các trường hợp nghi ngờ nhiễm Covid-19. Trong trường hợp các cơ sở không thực hiện việc khai báo y tế đối với người mua và để lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng, cơ sở sẽ bị xử lý theo quy định.

Người dân đi mua thuốc sốt, ho, đau họng ở nhà thuốc tại TP.HCM cần phải khai báo y tế - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Tính đến ngày 17/5, trên địa bàn TP.HCM không xuất hiện ca mắc Covid-19 mới, trong tổng cộng 270 ca thì đã chữa khỏi 256 ca, còn 14 ca đang điều trị.

Ngành Y tế cũng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm theo quy định đối với thành viên các tổ bay của các chuyến bay quốc tế có lưu trú tại thành phố. Xét nghiệm đối với bệnh nhân Covid-19 sau xuất viện, người cách ly tập trung, người sau cách ly về cư trú tại thành phố. 

Lấy mẫu giám sát nhân viên làm tại sân bay, nhân viên làm việc tại cảng hàng hải. Triển khai lấy mẫu xét nghiệm tầm soát người lao động làm việc tại các doanh nghiệp.

Từ ngày 30/4, mở rộng lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên các khu vực nguy cơ như bệnh viện, khu du lịch, chợ, sân bay, cảng hàng hải, trung tâm thương mại, nhà hàng, quán ăn, dịch vụ vận chuyển, khu chế xuất… hiện 31.318 mẫu đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng ngày ra: Loạt nghệ sĩ lên tiếng về nhóm chat đang náo loạn showbiz, Nathan Lee lại sắp đại chiến với “cô Tiên”?

    Trong khi showbiz đang nháo nhào vì nhóm chat, thì ông hoàng drama Nathan Lee bất ngờ réo tên một người tên Tiên vào trưa 19/6.
  • Đọc thêm