Người dân chờ đón sự kiện phóng tàu Orion lên Mặt trăng

An Ngọc, Theo VTV 00:30 30/08/2022

Dự án hàng tỷ USD này được xem như bước đệm cho các sứ mệnh lên Mặt trăng và xa hơn nữa là sao Hỏa trong tương lai.

Dự kiến, vào 12h33 giờ GMT hôm nay, tức 21h33 tối nay theo giờ Việt Nam, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA sẽ phóng tàu Orion thăm dò Mặt trăng trong sứ mệnh Artemis I. Đây là chuyến bay thử nghiệm, nhằm tạo tiền đề cho việc đưa con người lên Mặt Trăng trong chuyến bay tiếp theo - điều chưa từng được thực hiện trong hơn 50 năm.

Người dân chờ đón sự kiện phóng tàu Orion lên Mặt trăng - Ảnh 1.

Càng gần tới thời điểm NASA phóng tàu thăm dò Mặt trăng, người hâm mộ không chỉ ở Mỹ mà cả các nước khác đang đổ về bãi phóng bang Florida để theo dõi sự kiện lịch sử này.

Dự kiến, có khoảng 100-200 nghìn người tới các vị trí xung quanh Trung tâm Không gian Kennedy để theo dõi NASA thực hiện sứ mệnh Artemis 1. Vì là chuyến bay thử nghiệm hệ thống, tàu Orion sẽ được phóng lên mà không có phi hành đoàn, rồi bay quanh quỹ đạo Mặt trăng trước khi trở lại Trái đất 42 ngày sau đó.

Ông Lewis Price - Bang Arizona, Mỹ cho biết: "Tôi đã lên kế hoạch cho chuyến đi này rất lâu rồi và cũng phải đợi khá lâu vì họ cứ trì hoãn mãi. Nhưng giờ tôi đang ở đây, háo hức như một đứa trẻ vậy".

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm