Người dân Anh đang lo hết quần áo mặc vì... bươm bướm

Hải Yến, Theo Helino 10:10 30/04/2018

Lý do vì đây là lũ bướm chuyên ăn quần áo.

Theo nghiên cứu mới đây của English Heritage (Hội từ thiện quản lý Di sản Quốc gia), thì London, Wiltshire và Worcestershire là những khu vực có lượng bướm phá hoại quần áo nhiều nhất tại quốc gia này.

Người dân Anh đang lo hết quần áo mặc vì... bươm bướm - Ảnh 1.

Loài bướm ăn vải tại Anh

English Heritage đã thực hiện một cuộc khảo sát kéo dài 1 năm. Họ nhận thấy một con số đáng báo động về các trường hợp bướm ăn vải vóc xuất hiện trên toàn quốc. Theo các chuyên gia dự tính, nhiều khả năng lý do là vì thời tiết mùa đông trở nên ấm áp đã khiến số lượng bướm tăng quá nhanh. 

Loài bướm này có tên khoa học là Tineola bisselliella, là loài côn trùng nhỏ màu nâu bạc, thường trốn trong tủ quần áo. Lũ bướm này sinh sản rất mạnh - một con cái có thể đẻ 100 trứng trong vòng 3 tuần trước khi chết.

Nhưng quan trọng hơn, chúng còn có một "tình yêu mãnh liệt" với các loại quần áo, rèm cửa... Cứ đậu lên là gặm và ăn, chúng khiến các tác phẩm hội họa trên nền vải bị đe dọa nghiêm trọng.

Người dân Anh đang lo hết quần áo mặc vì... bươm bướm - Ảnh 2.

English Heritage sau đó đã lập ra dự án Operation Clothes Moth (OCM), kêu gọi toàn dân tiêu diệt bướm ăn quần áo. Dự án này nhằm đưa ra giải pháp bảo vệ các hiện vật bằng vải có giá trị lớn tại các tòa nhà, và quan trọng hơn là với các tác phẩm nghệ thuật có giá trị lịch sử cao. 

Cũng theo khảo sát, loài bướm này thích "xâm lược" các ngôi nhà cổ từ trước thập niên 50, hoặc những căn hộ xây kiểu chung tường vì chúng có nhiều khoảng trống, gác xép và lò sưởi để ẩn nấp.

Amber Xavier-Rowe, người đứng đầu bộ sưu tập bảo tồn của English Heritage, cho biết: "Phản ứng tích cực từ cộng đồng đã giúp đỡ chúng tôi rất nhiều để có thể cung cấp những thông tin chính xác về số lượng cũng như tác hại nặng nề đến từ loài bướm ăn vải này."

Người dân Anh đang lo hết quần áo mặc vì... bươm bướm - Ảnh 3.

"Bây giờ chúng ta đã biết đâu là nơi chúng tập trung nhiều, qua đó đưa ra các biện pháp bổ sung, nhằm đảm bảo những khu vực này được bảo vệ hoàn toàn cho thế hệ tương lai."

Tham khảo: Independent 
Chia sẻ

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • “Sống ảo” quá nhiều, đại gia tiền ảo trải qua đêm kinh hoàng vì bị trộm “ghé thăm”: Mạng xã hội đang dần trở nên quá nguy hiểm

    Trường hợp của Kez có thể nói là cá biệt bởi tính chất nghiêm trọng của sự việc, nhưng kỳ thực đây chỉ là một trong số rất nhiều sự vụ tương tự.
  • Đọc thêm