Discoblog

Các loài sâu bướm có tài ngụy trang "cute" tuyệt đỉnh

PV, Theo Trí Thức Trẻ 16:02 23/06/2015

Hẳn không ít bạn sẽ ngỡ ngàng trước vẻ đẹp lộng lẫy, đầy màu sắc của các loài sâu bướm này.

Lớn lên ở Đông Massachusetts, nhiếp ảnh gia Samuel Jaffe luôn thích thú khi được khám phá những loài vật mới, tự mình lội ao, suối vào rừng để tìm hiểu cuộc sống động vật hoang dã xung quanh. 

Trong 5 năm qua, Samuel Jaffe đã bắt đầu nảy sinh niềm đam mê với sâu bướm. Ông nhận thấy rằng những chú sâu bướm nhỏ bé nhưng lại mang trên mình vô vàn điều bí ẩn, sắc màu khiến bạn có thể "đứng hình" khi chúng xuất hiện. Chính vì lẽ đó mà Samuel Jaffe đã đi khắp nơi, thu thập những mẫu sâu bướm và ghi lại khoảnh khắc đặc biệt ở chúng.

Đó là khoảnh khắc sâu bướm đang đu đưa trên cành cây, lúc lại đang nằm kềnh trên lá... Một chút cá tính, chút màu sắc được điểm tô khiến cho mỗi tác phẩm của Samuel Jaffe trở nên vô cùng đặc sắc.

Sâu bướm Hyalophora cecropia sở hữu vô số núm nhọn nhiều màu sắc. Khi "nở thành bướm", Hyalophora cecropia được cho là loài bướm đêm lớn nhất ở Bắc Mỹ với sải cánh dài trung bình 13 - 15cm.
Phân bố chủ yếu ở vùng Đông Nam của khu vực Bắc Mỹ, sâu bướm đuôi nhạn Spicebush ban đầu có màu nâu nhưng dần đổi màu sặc sỡ. 


Hai đốm lớn như hai con “mắt giả” với những vệt màu đen, vàng và xanh đậm giúp loài vật này trông đáng sợ.


Mặc dù sâu bướm Monarch không gây hại đến con người nhưng chúng lại tỏ ra đặc biệt nguy hiểm đối với những loài cây xấu số bị ăn.
Mặc dù sâu bướm Nerice bidentata có màu xanh đẹp mắt nhưng khi trưởng thành sẽ "cho ra đời" những chú bướm với sải cánh 30 - 40mm cùng nửa phần dưới màu xám nâu, nửa trên màu nâu sẫm. Được tìm thấy hầu hết ở nước Mỹ, phía Nam Canada, phía Bắc Mexico, bạn dễ dàng có thể tìm thấy loài sâu bướm Eumorpha achemon với ba màu đặc trưng là hồng, xanh, nâu nhạt này trong các vườn nho.
Khi bị quấy rầy, phần thân của ấu trùng của loài bướm đêm Cerura vinula sẽ phồng lên, làm lộ phần đầu lớn có màu đỏ và đôi mắt giả màu đen có phần đáng sợ.


Hai tua nhỏ ở phía sau kéo dài qua lưng mang theo một thứ mùi mạnh và khó chịu. Nếu hành động này không đủ để hăm dọa kẻ thù, sâu bướm thậm chí có thể phun cả axit.


Sâu bướm thuộc chi Eupithecia này không chỉ biết ngụy trang tài tình mà còn biết phản công lại bất ngờ, khiến đối tượng đi lừa trở thành con mồi ngon.
Sâu bướm Hawaii thường dùng chân trước sắc nhọn chọc vào cơ thể con mồi, cuộn chặt cho đến khi nạn nhân chết và rồi đàng hoàng thưởng thức con mồi.Nguồn: Thisiscolossal

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm