Daily updates

Xem cách bắt mồi "tiến hóa vượt bậc" của sâu bướm đảo Hawaii

PV, Theo Mask Online 12:30 27/10/2014

Không chỉ biết ngụy trang tài tình, sâu bướm Hawaii còn biết phản công bất ngờ, biến đối tượng đi lừa trở thành con mồi ngon.

Với nhiều người, sâu bướm có hình dáng khá đáng sợ và chúng chỉ ăn thực vật. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu mới đây vừa công bố những hình ảnh cận cảnh về loài sâu bướm trên đảo Hawaii khi chúng bắt ong, ruồi hay một vài loài côn trùng khác "nhanh như chớp".

Xem cách bắt mồi "tiến hóa vượt bậc" của sâu bướm đảo Hawaii 1

Với các nhà nghiên cứu, đây được cho là một sự tiến hóa vượt bậc của loài sâu bướm. Nếu như những loài côn trùng thường ngụy trang để "đi lừa" con mồi thì những sâu bướm Hawaii lại tiến hơn một bậc.

Loài sâu bướm thuộc chi Eupithecia này không chỉ biết ngụy trang tài tình mà còn biết phản công lại bất ngờ, khiến đối tượng đi lừa trở thành con mồi ngon.

Xem cách bắt mồi "tiến hóa vượt bậc" của sâu bướm đảo Hawaii 2

Những sâu bướm Hawaii dùng chân trước sắc nhọn chọc vào cơ thể con mồi, cuộn chặt lấy con mồi cho đến khi nạn nhân chết. Khi đó, sâu bướm sẽ đàng hoàng thưởng thức con mồi. 

Các nhà nghiên cứu cho biết, có một số lượng nhỏ sâu bướm Hawaii ăn hoa nhưng kể từ hành vi ăn thịt của sâu bướm này được phát hiện vào năm 1980 thì dường như số lượng loài ăn thực vật đã giảm đi đáng kể.

Xem cách bắt mồi "tiến hóa vượt bậc" của sâu bướm đảo Hawaii 3

Nhiều người địa phương e ngại rằng, nếu những loài sâu bướm này phát triển mạnh mẽ - chúng sẽ là mối đe dọa lớn với nhiều loài khác trong khu rừng nhiệt đới. Hiện các chuyên gia đã phát hiện ra được hơn 20 loài sâu bướm Hawaii "ăn thịt" này.

Video dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về cách bắt mồi độc đáo của sâu bướm Hawaii.


Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm