Người Bình Định lo lắng khi khắc phục hậu quả sau bão số 9: "Nhà tốc mái hết rồi, chắc đợi qua cơn bão tiếp theo rồi tính"

Tứ Quý, Theo Trí Thức Trẻ 07:00 30/10/2020

Nhà tốc mái sạch trơn không còn miếng tôn nào, người phụ nữ có con gần 1 tuổi đứng trong căn nhà trống toác buồn bã chia sẻ, chưa dám sửa lại nhà vì lo sợ sắp tới có bão số 10 đổ bộ sẽ gây thêm thiệt hại nặng nề hơn nữa.

Ngày 29/10, nhiều người dân ở khu vực xã Hoài Sơn và Hoài Châu Bắc (TX. Hoài Nhơn, Bình Định) vẫn đang khắc phục lại nhà cửa sau bão số 9. Hai xã này là khu vực giáp ranh với tỉnh Quảng Ngãi (tâm bão số 9 đi qua) nên cũng bị ảnh hưởng khá nặng do bão gây ra.

Rất nhiều cây cối và nhà cửa bị hư hỏng, tốc mái tôn và ngói khiến người dân chật vật sửa lại tổ ấm của mình. Theo thống kê ban đầu của UBND xã Hoài Sơn, có khoảng 2.000 ngôi nhà bị tốc mái, trong đó có 80 căn bị tốc mái hoàn toàn. Thậm chí bức tường rào dài hàng chục mét tại cổng trụ sở UBND xã Hoài Sơn cũng bị đổ sập do bão. 

Người Bình Định lo lắng khi khắc phục hậu quả sau bão số 9: Nhà tốc mái hết rồi, chắc đợi qua cơn bão tiếp theo rồi tính - Ảnh 1.

Khoảng 80 căn nhà ở xã Hoài Sơn bị tốc mái hoàn toàn

Do tình hình người dân có nhu cầu sửa chữa lại nhà cao nên việc mua tôn để lợp mái nhà đang gặp nhiều khó khăn, nguồn cung khan hiếm khi nhiều cửa hàng không nhập tôn về kịp. Rất nhiều nhà dân không thể mua kịp tôn lợp mái nhà, đành phải chờ đợi thêm ít ngày nữa mới khắc phục.

Trong khi rất nhiều người dân trong xã đang khẩn trương khắc phục lại nhà bị hư hỏng sau bão thì cũng có một số trường hợp băn khoăn chưa dám thực hiện điều đó vì sợ sắp tới có thể đón cơn bão tiếp theo đổ bộ (bão số 10). 

Hàng rào tường trụ sở UBND xã Hoài Sơn cũng bị đổ sập trong bão. Hiện nhân viên trong xã đang khẩn trương dọn dẹp đống đổ nát 

Đứng trong căn nhà trống toác vì toàn bộ phần mái nhà đã bị tốc mái, chị Thảo (25 tuổi, thôn Phú Nông) buồn bã nhìn thở dài. Chúng tôi hỏi khi nào gia đình chị mới sửa lại nhà thì chị Thảo chia sẻ trong lo lắng: "Chưa dám sửa lúc này vì để đợi cơn bão tiếp theo đi qua rồi sửa luôn một lần. Bây giờ khắc phục, nếu nhỡ bão đổ bộ lần nữa thì thiệt hại càng nặng nề hơn. Tạm thời hai vợ chồng và đứa con nhỏ sẽ ngủ nhờ nhà hàng xóm khi đêm về".

Người Bình Định lo lắng khi khắc phục hậu quả sau bão số 9: Nhà tốc mái hết rồi, chắc đợi qua cơn bão tiếp theo rồi tính - Ảnh 3.

Căn nhà tốc mái hoàn toàn của vợ chồng chị Thảo nhưng chưa dám sửa vì sợ bão tiếp theo

Theo chị Thảo, lúc trời mưa bão, gió rít từng cơn, vợ chồng chị ở trong nhà trông con mới gần 1 tuổi nằm trên chiếc xe đẩy thì mái tôn bật lên phát ra tiếng kêu nên cả nhà chạy vào nhà tắm để trú ẩn. Sau khi bão đi qua, trời yên gió lặng bước ra từ nhà tắm thì cả hai vợ chồng đứng thất thần muốn khóc vì 2 gian nhà trống toác, đồ đạc bị ướt sạch, mái nhà thì nằm dưới đất.

Gia đình cũng không mấy khá giả, chỉ mỗi cái ti vi là giá trị nhưng bị hư hỏng trong mưa bão. Sáng nay chị Thảo gom lại những thứ còn dùng được và quần áo mang ra phơi để cầm cự những ngày tiếp theo. 

Bên trong căn nhà trống toác của gia đình chị Thảo 

Người Bình Định lo lắng khi khắc phục hậu quả sau bão số 9: Nhà tốc mái hết rồi, chắc đợi qua cơn bão tiếp theo rồi tính - Ảnh 5.

Những gì còn sót lại sau bão của nhà chị Thảo

Người Bình Định lo lắng khi khắc phục hậu quả sau bão số 9: Nhà tốc mái hết rồi, chắc đợi qua cơn bão tiếp theo rồi tính - Ảnh 6.

Chị Thảo tận dụng mái nhà rơi xuống đất để phơi quần áo, chăn gối

Người Bình Định lo lắng khi khắc phục hậu quả sau bão số 9: Nhà tốc mái hết rồi, chắc đợi qua cơn bão tiếp theo rồi tính - Ảnh 7.

Nhà dân bán tạp hoá tốc mái, 2 mảng tường bằng tôn đổ sập và bị gió thổi văng xa nhiều mét

Người Bình Định lo lắng khi khắc phục hậu quả sau bão số 9: Nhà tốc mái hết rồi, chắc đợi qua cơn bão tiếp theo rồi tính - Ảnh 8.

Miếng tường bằng tôn bị gió thổi văng từ đằng trước ra sau nhà của bà Hưởng (45 tuổi, thôn Hy Văn)

Nhiều đồ đạc bán tạp hoá trong ngôi nhà của bà Hưởng bị hư hỏng khiến bà đứng ngồi không yên vì sợ mưa tiếp tục xảy ra không có chỗ chứa

Người Bình Định lo lắng khi khắc phục hậu quả sau bão số 9: Nhà tốc mái hết rồi, chắc đợi qua cơn bão tiếp theo rồi tính - Ảnh 10.

Trên đường liên xã, rất nhiều người dân đi mua tôn chở về nhà khắc phục nhà bị tốc mái. Tuy nhiên hiện tôn đang khan hiếm do nhu cầu người dân tăng cao sau bão

Người Bình Định lo lắng khi khắc phục hậu quả sau bão số 9: Nhà tốc mái hết rồi, chắc đợi qua cơn bão tiếp theo rồi tính - Ảnh 11.

Ông Lê Thu (57 tuổi) đứng trong căn nhà bếp bị tốc mái, đang lên phương án sửa chữa

Người Bình Định lo lắng khi khắc phục hậu quả sau bão số 9: Nhà tốc mái hết rồi, chắc đợi qua cơn bão tiếp theo rồi tính - Ảnh 12.

Người dân khẩn trương khắc phục nhà cửa sau bão

Người Bình Định lo lắng khi khắc phục hậu quả sau bão số 9: Nhà tốc mái hết rồi, chắc đợi qua cơn bão tiếp theo rồi tính - Ảnh 13.

Khắc phục lại mái ngói bị gió bão thổi bay

Người Bình Định lo lắng khi khắc phục hậu quả sau bão số 9: Nhà tốc mái hết rồi, chắc đợi qua cơn bão tiếp theo rồi tính - Ảnh 14.

Ngôi nhà ở xã Hoài Châu Bắc tốc mái và đang được sửa chữa

Người đàn ông ở xã Hoài Châu Bắc đang mò xuống dòng kênh vớt mái tôn bị bay sau khi nhà tốc mái

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14