Ngôi trường cấp 3 có kiến trúc độc đáo nhất Hà Nội

Thảo Vân - Ảnh: Hoàng Anh - Design: Thành Đạt, Theo Trí thức trẻ 20:58 13/09/2022

Tọa lạc ở trung tâm thành phố Hà Nội, ngôi trường này là niềm kiêu hãnh và tự hào của bao thế hệ học trò Thủ đô.

Trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm là một trong những trường THPT công lập hệ không chuyên nổi tiếng của Hà Nội. Nơi đây là “cái nôi” nuôi dưỡng nhiều thế hệ học trò, đóng góp nhiều nhân tài cho đất nước. Trải qua quá trình 60 năm hình thành và phát triển, thầy và trò Trần Phú luôn nỗ lực hết mình trong giảng dạy, học tập để cùng nhau viết tiếp trang sử vàng truyền thống của trường.

Hãy cùng ghé thăm để xem ngôi trường này có điểm gì đặc biệt nhé!

Ngôi trường cấp 3 có kiến trúc độc đáo nhất Hà Nội - Ảnh 1.

Trường THPT Trần Phú (Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Ngôi trường có lối kiến trúc độc đáo mang đậm phong cách Pháp

Trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm có lịch sử hết sức lâu đời và từng trải qua nhiều lần sáp nhập, đổi tên. Theo đó, năm 1919, Pháp cho thành lập hai trường Trung học dành cho tầng lớp cao tại Đông Dương, là trường Grand Lycée và Petit Lycée. Trường Petit Lycée đào tạo các lớp dưới, 11 đến 15 tuổi, trường Grand Lycée đào tạo các lớp trên, 16 đến 18 tuổi. Trường Petit Lycée chính là tiền thân của trường THPT Trần Phú ngày nay.

Năm 1923, trường Grand Lycée được đổi tên là trường Albert Sarraut, năm 1954 thì chuyển hoàn toàn về trường Petit Lycée, đào tạo toàn bộ tại đây. Sau đó không lâu thì xoá bỏ tên Albert Sarraut.

Ngôi trường cấp 3 có kiến trúc độc đáo nhất Hà Nội - Ảnh 3.

Trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm những năm 1972-1973

Năm 1960, trường chia thành hai ca học, buổi sáng là trường THPT Hoàn Kiếm, buổi chiều là trường THPT Trần Phú.

Đến năm 1995, hai trường này sáp nhập làm một, lấy tên chung là trường THPT Trần Phú. Đến tháng 2/2009, trường đổi tên thành THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm (để phân biệt với một trường cùng tên trên địa bàn Hà Nội tại quận Hà Đông).

Ngôi trường cấp 3 có kiến trúc độc đáo nhất Hà Nội - Ảnh 4.
Ngôi trường cấp 3 có kiến trúc độc đáo nhất Hà Nội - Ảnh 5.

Trường học gồm hai khối nhà, trong đó khối hai tầng hướng ra phố Hai Bà Trưng; khối xưởng trường và các phòng thí nghiệm một tầng nằm đối diện, cách một khoảng sân rộng.

Các chi tiết đều nhuốm màu cổ kính

Ngôi trường cấp 3 có kiến trúc độc đáo nhất Hà Nội - Ảnh 7.

Nhà học chính hình chữ U gồm 2 tầng, với 2 cánh mở rộng về phía trước. Chính giữa có hành lang cầu mái ngói đón từ cổng trường dẫn vào chính sảnh.

Nhà được cấu trúc theo kiểu hai hành lang phía trước và phía sau, mỗi hành lang rộng 2 m, có hệ thống cửa sổ gồm cửa kính trong, cửa chớp bên ngoài.

Ngôi trường cấp 3 có kiến trúc độc đáo nhất Hà Nội - Ảnh 9.

Trường THPT Trần Phú là số ít trường thời Pháp thuộc còn giữ được hệ thống cầu thang và sàn phòng học bằng gỗ lim.

Ngôi trường cấp 3 có kiến trúc độc đáo nhất Hà Nội - Ảnh 10.

Cầu thang cuốn dẫn lên tầng 3, thực chất chỉ là tầng chống nóng cho khu vực trung tâm.

Ngôi trường cấp 3 có kiến trúc độc đáo nhất Hà Nội - Ảnh 11.

Các cửa sổ dạng cuốn vòm với bán kính cong nhỏ dần theo phương đứng, dãy cửa thông gió trang trí bằng gạch hoa kết hợp với hàng côngson bằng gỗ đỡ bờ mái nhô ra làm tăng thêm vẻ kỳ thú và rõ nét phong cách kiến trúc địa phương vùng Paris và phía Bắc của Pháp.

Ngôi trường có nhiều bề dày thành tích

Là một trong ngôi trường cấp 3 “hot” nhất Hà Nội với bề dày lịch sử lâu đời, trường Trần Phú - Hoàn Kiếm là nơi đào tạo biết bao thế hệ học sinh. Đây cũng là ngôi trường rất nhiều danh nhân nổi tiếng từng theo học như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng bí thư Trường Chinh, Hoàng thân Lào Souphanouvong, Giáo sư Hồ Đắc Di, Nhà văn Thạch Lam, Vũ Bằng...

Ngôi trường cấp 3 có kiến trúc độc đáo nhất Hà Nội - Ảnh 13.
Ngôi trường cấp 3 có kiến trúc độc đáo nhất Hà Nội - Ảnh 14.

Phòng truyền thống với bảng vàng thành tích đáng tự hào của trường THPT Trần Phú

Với những nỗ lực không ngừng, thầy và trò nhà trường đã đạt được những thành tích đáng khích lệ, viết tiếp vào bảng vàng truyền thống của trường. Có nhiều thầy cô đạt giải trong các cuộc thi giáo viên cấp thành phố. Tỷ lệ học sinh thi tốt nghiệp trung học phổ thông của trường thường xuyên đạt 100%. Trường đã có trên 1.500 em đạt thành tích học sinh giỏi về văn hoá cấp Thành phố, 139 học sinh đạt giải cấp Quốc gia; có 16 đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật của học sinh đạt giải cấp Thành phố, 6 đề tài đạt giải cấp Quốc gia.

Ngoài ra còn rất nhiều những thành tích tiêu biểu khác của học sinh trong quá trình học tập, rèn luyện và trong các hoạt động giáo dục như trong các kỳ thi Olympic cấp cụm, kỳ thi Olympic tiếng Anh, Toán học Hà Nội mở rộng hay các chương trình về kiến thức trên truyền hình như Đường Lên Đỉnh Olympia,...

Ngôi trường cấp 3 có kiến trúc độc đáo nhất Hà Nội - Ảnh 15.

Danh sách vinh danh học sinh thủ khoa trường, khối thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022 của trường THPT Trần Phú

Làm nên tên tuổi của Trường THPT Trần Phú không thể không kể đến phong trào của Đoàn thanh niên và phong trào thể dục thể thao của nhà trường. Các phong trào hoạt động sôi nổi, những giờ hoạt động ngoại khóa bổ ích, những cuộc đấu đầy căng thẳng trên đấu trường thể dục thể thao đã đem lại thành tích, sự hứng thú cho các thế hệ học sinh sau những tiết học căng thẳng.

Và cũng từ phong trào của Đoàn thanh niên và phong trào thể dục thể thao của nhà trường, nhiều tài năng được ươm mầm, phát triển. Những tên tuổi như ca sĩ Thanh Tâm, kiện tướng dancesport Nguyễn Chí Anh, diễn viên Mai Thu Huyền, ca sĩ Lê Hiếu, nghệ sĩ dương cầm Lưu Đức Anh, nghệ sĩ dương cầm Lưu Hồng Quang, nhạc sĩ Tiên Cookie (Nguyễn Thủy Tiên), ca sĩ Erik (Lê Trung Thành)... trở thành những nghệ sĩ đang cống hiến cho đời sống văn hóa nghệ thuật của đất nước.

Học sinh trường THPT Trần Phú không chỉ học giỏi mà còn rất năng động

Với những thành tích nổi bật trong suốt quá trình phát triển, nhà trường đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng hai Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1965 và 1990), Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2000). Ngoài ra, trường cũng nhận được cờ thi đua của Chính phủ, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, cờ thi đua của TP. Hà Nội và rất nhiều Bằng khen của Uỷ ban Nhân dân TP. Hà Nội…

Ngôi trường cấp 3 có kiến trúc độc đáo nhất Hà Nội - Ảnh 17.

Một số hình ảnh của trường THPT Trần Phú

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14