Ngôi nhà "trong suốt" bên bờ sông Đuống: Thay 75% tường bằng vách kính nhưng vẫn mát mẻ nhờ 3 thiết kế đặc biệt

Hà Bích Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ 19:00 02/08/2021

Thiết kế vách kính táo bạo giúp cho ngôi nhà thực sự hoà mình vào thiên nhiên.

Nhà nhỏ ở phố Bắc Cầu được xây dựng trên mảnh đất có diện tích khoảng 80m2, tọa lạc bên bến đò sông Đuống thuộc ngoại ô Hà Nội, xung quanh được bao bọc bởi nhiều cây cổ thụ. Ngôi nhà có diện tích xây dựng là 64m2 và 29m2 vườn trên mái.

Diện tích mảnh đất nhỏ, lại có cây cổ thụ chiếm gần hết cả ba chiều không gian. Vì vậy, kiến trúc sư đã quyết định dựng một hệ kết cấu thép mảnh chỉ như gài vào tán cây. Thiết kế này giúp cho ngôi nhà "cộng sinh" được với cây to nhưng vẫn đủ các chức năng như hiên đón dưới sân, sân trước, hiên cạnh phòng ngủ, đường lên sân thượng, đồng thời bảo vệ được kính nếu cành cây bị quật khi có bão.

Ngôi nhà trong suốt bên bờ sông Đuống: Thay 75% tường bằng vách kính nhưng vẫn mát mẻ nhờ 3 thiết kế đặc biệt - Ảnh 1.

Ngôi nhà vách kính được bao bọc giữa lớp cây cổ thụ

Thiết kế với 75% tường bằng vách kính là một ý tưởng táo bạo của cả kiến trúc sư và chủ đầu tư. Đồng thời, ngôi nhà trong suốt này cũng khiến nhiều người e ngại về khả năng chống nắng, nóng của công trình. Tuy nhiên, cây cối xung quanh đóng vai trò như là "lớp da" cho ngôi nhà và làm giảm bức xạ mặt trời. Ngoài ra, nhờ có gió sông và hệ vách trượt tự do nên ngôi nhà luôn có những luồng thông khí tối ưu lưu thông. Các lớp không gian dày chồng chéo làm cho ngôi nhà hòa tan vào thiên nhiên và trở thành một phần của thiên nhiên. 

Ngôi nhà trong suốt bên bờ sông Đuống: Thay 75% tường bằng vách kính nhưng vẫn mát mẻ nhờ 3 thiết kế đặc biệt - Ảnh 3.

Khoảng hiên nhà rộng rãi

Ngôi nhà trong suốt bên bờ sông Đuống: Thay 75% tường bằng vách kính nhưng vẫn mát mẻ nhờ 3 thiết kế đặc biệt - Ảnh 4.

Khoảng sân và hiên cũng được lắp rèm che

Khu vực phòng khách - bếp có tầm nhìn đẹp hướng ra sông Đuống

Một điểm nổi bật khác ở quá trình thi công là phương pháp lắp ghép và phối hợp các phân lớp vật liệu để tạo hiệu quả cho việc cách nhiệt, ngắt ẩm và cách âm giữa các phân lớp không gian khác nhau. Phương pháp kết hợp vật liệu dạng bánh kẹp "sandwich" một mặt vừa giúp trao đổi khí giữa các lớp vật liệu, ngăn cản việc truyền nhiệt cũng như dẫn ẩm trực tiếp (thường gặp ở các công trình vật liệu liền khối), mặt khác hỗ trợ việc giảm chấn rất hiệu quả. Phương pháp thi công này cũng tạo điều kiện cho quá trình tháo dỡ hay thay thế sau sử dụng trở nên dễ dàng hơn.

Phòng ngủ master ở khu vực tầng 2

Ngôi nhà trong suốt bên bờ sông Đuống: Thay 75% tường bằng vách kính nhưng vẫn mát mẻ nhờ 3 thiết kế đặc biệt - Ảnh 7.

Đồ nội thất tối giản, chỉ giữ lại những món thực sự cần thiết

Ngôi nhà trong suốt bên bờ sông Đuống: Thay 75% tường bằng vách kính nhưng vẫn mát mẻ nhờ 3 thiết kế đặc biệt - Ảnh 8.

Không gian phòng tắm như hoà mình vào thiên nhiên cực chill

Nguồn: vn-a (visual network art architecture)

Ngôi nhà trong suốt bên bờ sông Đuống: Thay 75% tường bằng vách kính nhưng vẫn mát mẻ nhờ 3 thiết kế đặc biệt - Ảnh 10.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Sáng Ngày Ra: Thuỷ Tiên - Công Vinh đến Vietcombank sao kê tiền từ thiện, người dân Hà Nội rồng rắn xếp hàng đi mua bánh Trung thu

    Như vậy là vào chiều ngày hôm qua, sự kiện được cộng đồng mạng mong chờ nhất đã diễn ra: Công Vinh và Thuỷ Tiên livestream sao kê từ thiện tại ngân hàng Vietcombank. Với 18000 trang sao kê và hơn nửa triệu người theo dõi trên fanpage của Thuỷ Tiên, đây có lẽ là livestream hot nhất năm 2021, đánh bại cả thầy Lộc Fuho và streamer 50 tuổi đến từ Đại Nam.
  • Đọc thêm