Nhà phố "hướng nội" với mặt tiền là 2 khối hộp, bên trong thiết kế hệ tủ 14m làm bếp kiêm nơi giặt đồ

Hà Bích Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 01/08/2021

Ngôi nhà được thiết kế tối giản để tiết kiệm chi phí và tận dụng tối đa không gian.

Ngôi nhà có tên Phi House là nhà ống kiểu mới, được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của người ở trong bối cảnh siêu đô thị như TP.HCM. Vì chi phí hạn hẹp và thời gian gấp rút nên kiến trúc sư đã đưa ra 2 giải pháp thiết kế, đó là thiết kế tối giản và không gian đa dụng.

Diện tích xây dựng được giữ lại ở mức tối thiểu, đồng thời tăng những khoảng mở hiếm hoi và diện tích sân vườn cho ngôi nhà. Thiết kế này giúp tiết kiệm chi phí, đồng thời đảm bảo rằng dù diện tích nhỏ nhưng tất cả các không gian đều có sự thông thoáng đối lưu và tràn ngập ánh sáng tự nhiên.

Mặt tiền của ngôi nhà có phần khép kín, phù hợp với người có lối sống hướng nội. Nó chỉ là 1 mặt đứng tối giản, gồm 2 màu đen - trắng và được nhấn bởi ô lam thép. Tuy không cầu kỳ và ít chi tiết nhưng diện mạo này cũng đủ để ngôi nhà gây ấn tượng. Ngoài ra, cầu thang và phòng vệ sinh được đưa ra phía trước, nhường chỗ cho các không gian sinh hoạt chính, phòng khách - bếp ăn - phòng ngủ - làm việc được đưa ra phía sau.

Mặt tiền đơn giản nhưng ấn tượng của Phi House

Nhà phố hướng nội với mặt tiền là 2 khối hộp, bên trong thiết kế hệ tủ 14m làm bếp kiêm nơi giặt đồ - Ảnh 2.

Từ hình thức bên ngoài cho tới bố trí không gian bên trong đều được thiết kế cực kỳ đơn giản và tối giản. Việc này giúp tiết kiệm chi phí tối đa, không lãng phí thời gian cho việc trang trí và gia công những chi tiết không cần thiết. Ngoài ra, kiến trúc sư kết hợp với việc ứng dụng giải pháp không gian “đa dụng” giúp tận dụng không gian tối ưu nhất.

Đa dụng không gian là giải pháp sử dụng một không gian cho nhiều mục đích khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu, và thời điểm khác nhau. Ví dụ như không gian hành lang nhà được thiết kế 1 hệ kệ “built-in” tích hợp sẵn dài 14m, hệ kệ này sẽ được sử dụng để chứa đồ dùng, song song đó là các loại máy móc, tủ lạnh, bếp, máy rửa chén.

Nhà phố hướng nội với mặt tiền là 2 khối hộp, bên trong thiết kế hệ tủ 14m làm bếp kiêm nơi giặt đồ - Ảnh 3.

Không gian sinh hoạt chung

Tất cả đồ dùng và thiết bị sẽ được sắp xếp theo thứ tự tiện nghi của tủ kệ, giúp cho không gian trở nên đa-zi-năng hơn - vừa là bếp nhưng cũng là hành lang, vừa là lối đi nhưng cũng là nơi giặt đồ... Diện tích còn lại sẽ được sử dụng cho không gian mở, vườn, giếng trời, nhằm tăng sự thông thoáng và ánh sáng tự nhiên, giúp công trình có độ “thở” trong môi trường đô thị ngột ngạt.

Nhà phố hướng nội với mặt tiền là 2 khối hộp, bên trong thiết kế hệ tủ 14m làm bếp kiêm nơi giặt đồ - Ảnh 5.

Cửa kính giúp cho ngôi nhà lấy ánh sáng tốt hơn

Hệ tủ dài đa dụng giúp tiết kiệm diện tích

Các phòng ngủ trên tầng 2 đều được thiết kế hệ cửa kính lớn mở ra không gian giếng trời. Nhờ vậy, không gian luôn ngập tràn ánh sáng tự nhiên, đồng thời làm tăng sự kết nối giữa con người với thiên nhiên.

Phòng ngủ cũng được thiết kế hệ tủ để đồ lớn

Khoảng giếng trời giúp căn nhà thêm sáng, thoáng

Nguồn: UX Space

Nhà phố hướng nội với mặt tiền là 2 khối hộp, bên trong thiết kế hệ tủ 14m làm bếp kiêm nơi giặt đồ - Ảnh 10.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm