Ngôi nhà phố trong mơ: Thiết kế tân cổ điển sang chảnh từng cm, nhìn chi phí hơi choáng nhưng vẫn cực xứng đáng

Hà Bích Ngọc, Theo Trí Thức Trẻ 20:32 19/01/2021

Với chi phí 4 tỷ đồng, ngôi nhà phố chật chội, bí bách đã được biến hình trở thành không gian sống sang trọng và thanh lịch, ai nhìn cũng ước ao.

Chị chủ nhà tìm tới anh Tùng (kiến trúc sư) với hiện trạng ngôi nhà được thiết kế theo kiến trúc hiện đại điển hình, hình khối đã xử lý khá tốt nhưng lại được bọc kính và hạn chế cửa sổ nên bên trong nhà rất bí. Chị chỉ có yêu cầu là làm sao để cải tạo ngôi nhà thành một nơi thanh lịch, sang trọng cho gia đình ở thoải mái, nên kiến trúc sư đã cải tạo nó khá đơn giản.

Anh Tùng bỏ toàn bộ hệ thống cửa kính đi, chuyển hình thức kiến trúc từ hiện đại sang tân cổ điển với những khoảng mở rộng, thoáng hơn và đôi chỗ trổ thêm cửa sổ để tăng đối lưu trong nhà. "Muốn gió vào, thì phải có chỗ cho gió ra, nôm na là vậy".

Mặt bằng ngôi nhà khá hạn chế về không gian do nó đã có khung cũ, làm kiểu cầu thang ở cuối để tiện cho thuê mặt bằng kinh doanh, nên anh giữ lại hầu hết khung không gian cũ, chỉ chỉnh lại một chút về bố cục sắp xếp nội thất. Tùy vào mục đích và nhu cầu sử dụng, anh Tùng nới rộng không gian ra hoặc phân bổ lại hệ thống tủ. Trước kia không gian chỉ tới hết phòng khách hiện tại. Sau khi cải tạo, phòng bếp ăn là phần được nới rộng ra để khu bếp có đầy đủ công năng sử dụng và không gian bàn ăn lẫn sofa được rộng rãi.

Ngôi nhà phố trong mơ: Thiết kế tân cổ điển sang chảnh từng cm, nhìn chi phí hơi choáng nhưng vẫn cực xứng đáng - Ảnh 1.

Phòng khách hiện đại, sang trọng

Ngôi nhà phố trong mơ: Thiết kế tân cổ điển sang chảnh từng cm, nhìn chi phí hơi choáng nhưng vẫn cực xứng đáng - Ảnh 2.

Ngôi nhà được thiết kế theo phong cách tân cổ điển

Ngôi nhà phố trong mơ: Thiết kế tân cổ điển sang chảnh từng cm, nhìn chi phí hơi choáng nhưng vẫn cực xứng đáng - Ảnh 5.

Không gian bếp và bàn ăn rộng rãi

Ngôi nhà phố trong mơ: Thiết kế tân cổ điển sang chảnh từng cm, nhìn chi phí hơi choáng nhưng vẫn cực xứng đáng - Ảnh 6.
Ngôi nhà phố trong mơ: Thiết kế tân cổ điển sang chảnh từng cm, nhìn chi phí hơi choáng nhưng vẫn cực xứng đáng - Ảnh 7.

Các món đồ decor cũng toát lên sự sang trọng, tinh tế

Phòng ngủ master là khu anh Tùng gom hết các không gian còn lại của nguyên 1 tầng để làm. Gia chủ mở cửa phòng ra sẽ đi qua phòng thay đồ (walk in closet) có tủ giày nhỏ, tủ đựng phụ kiện, và hệ tủ quần áo xung quanh. Điểm nhấn của phòng thay đồ là chiếc gương được dát vàng lá Ý 18K thủ công hoàn toàn, vừa mang hình thức trang trí lại vừa có tính công năng.

Tiếp đến, rẽ phải sẽ sang phòng tắm còn đi thẳng sẽ vào phòng ngủ. Phòng ngủ vì đã được giảm gánh nặng từ hệ tủ walk in closet nên sẽ nhỏ hơn, có hệ kệ trang trí làm điểm nhấn. Phòng ngủ của 2 cô con gái anh sử dụng một tông màu tươi sáng hơn, trẻ trung hơn với diện ốp gương trên tường đầu giường để khi mở cửa ra, bước vào phòng sẽ có cảm giác phòng rất rộng.

Ngôi nhà phố trong mơ: Thiết kế tân cổ điển sang chảnh từng cm, nhìn chi phí hơi choáng nhưng vẫn cực xứng đáng - Ảnh 9.

Phòng ngủ master được thiết kế khá cầu kỳ

Ngôi nhà phố trong mơ: Thiết kế tân cổ điển sang chảnh từng cm, nhìn chi phí hơi choáng nhưng vẫn cực xứng đáng - Ảnh 11.
Ngôi nhà phố trong mơ: Thiết kế tân cổ điển sang chảnh từng cm, nhìn chi phí hơi choáng nhưng vẫn cực xứng đáng - Ảnh 12.

Phòng ngủ nhỏ với gam màu tươi sáng hơn

Ngôi nhà phố trong mơ: Thiết kế tân cổ điển sang chảnh từng cm, nhìn chi phí hơi choáng nhưng vẫn cực xứng đáng - Ảnh 13.
Ngôi nhà phố trong mơ: Thiết kế tân cổ điển sang chảnh từng cm, nhìn chi phí hơi choáng nhưng vẫn cực xứng đáng - Ảnh 14.
Ngôi nhà phố trong mơ: Thiết kế tân cổ điển sang chảnh từng cm, nhìn chi phí hơi choáng nhưng vẫn cực xứng đáng - Ảnh 15.

Chiếc gương dát vàng lá Ý là điểm nhấn của phòng thay đồ

Kiến trúc cũ của ngôi nhà khá là đẹp rồi, tuy nhiên, anh phải tìm cách làm mới nó theo phong cách khác mà vẫn phải sang và đẹp. Khó khăn nữa là đợt dịch đúng vào lúc cao điểm hoàn thiện, anh với chủ nhà phải rất vất vả đi chọn các món vật liệu hoàn thiện do các showroom cái thì đóng cửa, cái tiếp khách hạn chế. Thứ hai là do hiện trạng nhà bị ngấm dột khá nhiều, nên mặc dù đã xử lý chống thấm ngược nhưng anh vẫn phải tìm tòi các phương án vật liệu hoàn thiện bên trong sao cho giải quyết được vấn đề đó. Tổng thời gian hoàn thiện nhà là 6 tháng với chi phí là 4 tỉ đồng.

Trong quá trình cải tạo, anh Tùng còn chia sẻ rằng: "Mình suýt tặc lưỡi xuống tay mua lại bộ bàn ăn của chị chủ nhà chỉ vì không hợp style mới, bàn cũ nhà chị bằng kính mà phong cách tổng thể lại phải dùng bàn mặt đá, may mà có người khác lấy giúp rồi chứ không thì mình lại bê về trong khi nhà không đủ chỗ để".

Nguồn: KTS Trần Anh Tùng

Ngôi nhà phố trong mơ: Thiết kế tân cổ điển sang chảnh từng cm, nhìn chi phí hơi choáng nhưng vẫn cực xứng đáng - Ảnh 16.

Bình luận

  • Đọc thêm