Ngôi nhà 60m2 với vô vàn ô cửa sắc màu ở Sài Gòn, bên trong chuẩn "vibe" vintage quá mê

Mai Nguyễn, Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị 12:20 22/09/2021

Một căn nhà phảng phất tinh thần của kiến trúc Việt Nam thập niên 60-70.

Ngôi nhà nhỏ xinh với diện tích 60m2 nằm trong một dãy nhà liên kế cũ, bên cạnh một khu chung cư ở Sài Gòn và cùng được xây dựng vào năm 1965. Chủ của công trình độc đáo này - anh Nguyễn Tâm, là một người làm trong lĩnh vực du lịch. Chính vì vậy anh thuê căn nhà này và muốn cải tạo lại thành một không gian giao lưu văn hóa. Tại đây mọi người có thể gặp gỡ, trao đổi và cùng nấu những món ăn truyền thống Việt Nam, đặc biệt là các món chay.

Ngôi nhà 60m2 với vô vàn ô cửa sắc màu ở Sài Gòn, bên trong chuẩn vibe vintage quá mê - Ảnh 1.

Ngôi nhà với vô vàn ô cửa sổ đầy màu sắc

Trong khoảng thời gian lên ý tưởng cùng kiến trúc sư, anh Tâm cho biết trước khi có ý định làm dự án này, bản thân đã góp nhặt được rất nhiều những món đồ cũ không còn sử dụng của bạn bè. Từ bàn, ghế, tủ, những cánh cửa lá sách cho đến từng cái chụp đèn. Với chi phí đầu tư khá hạn chế, anh muốn tận dụng và khai thác hết mức có thể những món đồ cũ này và những thứ sẵn có trong công trình hiện hữu, kết hợp với những phần cải tạo mới thổi hồn vào một không gian mới mẻ hơn mà vẫn đồng nhất về ngôn ngữ và tinh thần chung của cả ngôi nhà.

Mặt trước của căn nhà trước và sau khi được ‘F5’

Những cánh cửa lá sách cũ được tùy hứng ghép lại chính là điểm nhấn thu hút nhất của căn nhà. Đây là loại cửa đã được sử dụng rất nhiều tại Việt Nam trước đây, nay được sắp xếp lại tạo thành một hệ mặt dựng mới với nhiều mảng màu sắc khác nhau, bao bọc bên ngoài hệ mặt dựng cũ và chạy dài lên đến tận đỉnh mái tạo thành một điểm nhấn cực chất mà vẫn hòa hợp với vẻ cổ kính của cả khu phố. Một vài khung cửa trên mái được mở toang lên trời tạo khoảng không cho những cây cối phía dưới vươn lên đón nắng. Hình ảnh này tượng trưng cho sự phát triển, khát vọng vươn tới tương lai và những điều tốt đẹp từ nền tảng của quá khứ.

Ngôi nhà 60m2 với vô vàn ô cửa sắc màu ở Sài Gòn, bên trong chuẩn vibe vintage quá mê - Ảnh 3.

Những cánh cửa lá sách nhiều màu sắc được ghép nối hoàn hảo

Sân thượng với phần mái được ghép từ vô vàn cánh cửa lá sách, đón toàn bộ ánh nắng mặt trời 

Trong tầng 1, một hệ tủ bếp dài được thiết kế uốn lượn chạy xuyên suốt cho đến cuối nhà. Phía trước là một căn bếp lớn nơi mà mọi người có thể cùng nhau nấu ăn, trò chuyện và cùng thưởng thức những món ăn ngon tại khu vực bàn ăn phía sau. Xen kẽ giữa hai không gian này là khoảng vườn trồng cây xanh và cầu thang cũ dẫn lên tầng 2.

Phần bếp dài được thiết kế uốn lượn, ngay phía sau là không gian ăn uống

Không gian phòng ăn phía trong của căn nhà trước và sau khi được 'F5'

Một cầu thang sắt mới được lắp dựng bên hông khoảng thông tầng để đi lên tầng trên, nơi vốn dĩ trước đây là mái và không được sử dụng

Khoảng cầu thang ngập tràn ánh sáng dẫn lên không gian tầng 2

Trên không gian tầng 2, phía trước có một phòng ngủ và một nơi để ngồi thư giãn hoặc làm việc. Một cầu thang sắt mới được lắp dựng bên hông khoảng thông tầng để đi lên tầng trên, nơi vốn dĩ trước đây là mái và không được sử dụng. Phòng ngủ được thiết kế thêm từ chính những tấm tôn cũ có sẵn. Căn phòng này nằm ngay bên dưới lớp mái được ghép bằng những cánh cửa và cách một khoảng vừa phải để tránh hấp thụ nhiệt vào không gian bên trong. Vật liệu của những mảng tường và sàn được giữ lại nguyên vẹn như nó vốn có, kết hợp với chất thô mộc của bề mặt xi măng, những khung cửa lá sách và những tấm phên tre trên trần tạo ra một không gian mới mà cũ, phảng phất tinh thần của kiến trúc Việt Nam thập niên 60-70.

Ngôi nhà 60m2 với vô vàn ô cửa sắc màu ở Sài Gòn, bên trong chuẩn vibe vintage quá mê - Ảnh 9.

Không gian phòng ngủ đơn giản nhưng vô cùng cổ điển với những cánh cửa màu sắc

Ngôi nhà 60m2 với vô vàn ô cửa sắc màu ở Sài Gòn, bên trong chuẩn vibe vintage quá mê - Ảnh 10.

Phòng đọc sách cực chill với view nhìn ra khu dân cư đông đúc

Ngôi nhà 60m2 với vô vàn ô cửa sắc màu ở Sài Gòn, bên trong chuẩn vibe vintage quá mê - Ảnh 11.

Hai nhà vệ sinh nhỏ cũng được làm thêm tại mỗi tầng

Căn nhà chính là một không gian mới dành cho những con người mới đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau, trên cơ sở sắp xếp lại những cái đã cũ theo một cách mới, để cái cũ và mới cùng tồn tại và tương trợ lẫn nhau. Và theo thời gian, cùng với những con người sống ở đây sẽ thổi một sức sống mới và một linh hồn mới cho ngôi nhà này. 

Ngôi nhà 60m2 với vô vàn ô cửa sắc màu ở Sài Gòn, bên trong chuẩn vibe vintage quá mê - Ảnh 12.

Khoảng sân trồng cây - nơi thú vị để ngồi uống trà và ngắm bầu trời thấp thoáng qua những khe cửa vào buổi tối

Khung cảnh căn nhà trước và sau cải tạo khi nhìn từ khu phố cổ kính

Ảnh: Quang Trần 

Ngôi nhà 60m2 với vô vàn ô cửa sắc màu ở Sài Gòn, bên trong chuẩn vibe vintage quá mê - Ảnh 14.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Quiz: Bạn có phải là Vua Tiếng Việt?

    Tiếng Việt bão táp như thế nào thì xin mời xem qua những câu hỏi hại não này!
  • Đọc thêm