Ngôi đền tôn thờ 25.000 con chuột: Du khách chỉ thăm ban ngày, tránh xa khi mặt trời lặn

Dào, Theo Pháp luật và bạn đọc 06:21 09/12/2021

Chuột là loài động vật gây hại với nhiều gia đình, nhưng tại một ngôi đền Ấn Độ, chúng lại được cung phụng như thần.

Đền Karni Mata là ngôi đền Hindu tại bang Rajasthan, Ấn Độ, nơi thờ cúng nữ thần Karni Mata, hóa thân của sức mạnh và chiến thắng. Ngôi đền được xây dựng vào thế kỷ 20 với những tấm đá cẩm thạch tinh xảo chạm khắc bằng bạc.

Hàng năm, ngôi đền đón vô số khách tham quan du lịch tới để bày tỏ lòng thành kính với nữ thần với hy vọng được ban phước lành.

Ngôi đền tôn thờ 25.000 con chuột: Du khách chỉ thăm ban ngày, tránh xa khi mặt trời lặn - Ảnh 1.
Ngôi đền tôn thờ 25.000 con chuột: Du khách chỉ thăm ban ngày, tránh xa khi mặt trời lặn - Ảnh 2.

Lối vào đền Karni Mata được trang trí công phu (Ảnh: Sophie Pearce)

Ngôi đền thờ chuột duy nhất trên thế giới

Điều khiến đền Karni Mata thu hút một lượng lớn khách du lịch hàng năm không chỉ vì sức hút của ngành du lịch tâm linh hay thiết kế tuyệt đẹp của ngôi đền mà còn vì đây là địa điểm duy nhất trên thế giới tôn thờ loài chuột.

Theo ước tính, hiện nay có khoảng 25.000 con chuột đã sinh sôi nảy nở tại ngôi đền Karni Mata, chúng chạy tự do trong toàn bộ khuôn viên đền và có thể bắt gặp chúng ở khắp mọi nơi.

Ngôi đền tôn thờ 25.000 con chuột: Du khách chỉ thăm ban ngày, tránh xa khi mặt trời lặn - Ảnh 3.

Có hàng nghìn con chuột bên trong đền Karni Mata (Ảnh: Sophie Pearce)

Du khách sẽ dễ dàng nhìn thấy những con chuột nằm dài trên lan can và hàng trăm con chuột khác đang ăn lễ vật do người sùng đạo mang tới. Chúng có thể bất ngờ xuất hiện từ các kẽ hở trên tường hay chui lên từ vết nứt dưới sàn nhà.

Những con chuột còn được gọi là "Kabbas" hoặc "những đứa trẻ", chúng được cho ăn ngũ cốc, sữa và vỏ dừa trong những chiếc bát kim loại lớn.

Để bảo vệ chuột khỏi các loài chim săn mồi và các sinh vật khác, chính quyền thành phố cũng bao phủ toàn bộ mái của ngôi đền bằng lưới thép cứng.

Ngôi đền tôn thờ 25.000 con chuột: Du khách chỉ thăm ban ngày, tránh xa khi mặt trời lặn - Ảnh 4.

Những con chuột luôn được bảo vệ an toàn (Ảnh: The Planet D)

Sẽ là một sự lựa chọn khôn ngoan nếu du khách đến thăm quan đền vào ban ngày, vì khi mặt trời bắt đầu lặn, sẽ có hàng nghìn con chuột tập trung lúc nhúc trên sàn nhà! Và cảnh tượng này dễ khiến những vị du khách yếu tim cảm thấy ám ảnh rất lâu về sau.

Cũng nhiều lời đồn kỳ lạ về những con chuột ở đền Karni Mata như: Nước mà chuột uống được coi là nước thánh, đồ ăn mà chúng nếm qua là đồ linh thiêng, nên nếu du khách muốn nhận được may mắn, sẽ phải ăn hoặc chia sẻ thức ăn với loài gặm nhấm này.

Ngôi đền tôn thờ 25.000 con chuột: Du khách chỉ thăm ban ngày, tránh xa khi mặt trời lặn - Ảnh 5.

Một con chuột trắng được cho là đem lại may mắn (Ảnh: Sophie Pearce )

Hoặc nếu nhìn thấy một con chuột trắng hiếm, điều đó có nghĩa là, mọi mong ước của những người hành hương ở ngôi đền có thể trở thành hiện thực.

Đặc biệt du khách sẽ phải bước đi cẩn thận, vì nếu như không may giẫm chết một con chuột sẽ phải dâng lên đền một con chuột khác bằng bạc hoặc vàng nguyên khối.

Mặc dù đây là những lời đồn vô cùng kỳ lạ nhưng du khách khi đến đây đều rất thích thú và muốn trải nghiệm với hy vọng bản thân có thể gặp được phước lành.

Karni Mata là nữ thần được tôn kính nhất Rajasthan, có vô số đền được lập ra để thờ bà. Tuy nhiên có ít ai biết lý do vì sao trong đền của Karni Mata lại có nhiều chuột đến thế, lí do nào khiến loài gặm nhấm này trở thành con vật linh thiêng được người dân tôn sùng tới vậy?

Theo truyền thuyết, con trai của nữ thần Karni Mata là Laxman không may bị chết đuối khi đang cố gắng uống nước trong một chiếc ao tại ngôi làng tên là Kolayat. Karni Mata vô cùng đau lòng và thương tiếc con trai, nên cô đã tới cầu xin Thần Chết Yama hãy hồi sinh con của mình.

Ban đầu, Yama từ chối nhưng sau khi bị thuyết phục, ông đã quyết định để con trai của Karni Mata đầu thai, nhưng dưới hình hài của một con chuột. Điều này cũng sẽ xảy ra với toàn bộ những người con trai khác của Karni Mata.

Ngôi đền tôn thờ 25.000 con chuột: Du khách chỉ thăm ban ngày, tránh xa khi mặt trời lặn - Ảnh 6.
Ngôi đền tôn thờ 25.000 con chuột: Du khách chỉ thăm ban ngày, tránh xa khi mặt trời lặn - Ảnh 7.

Cánh cửa màu bạc kiên cố ở cổng khắc họa cảnh các con trai của nữ thần đều đầu thai thành chuột (Ảnh: Sophie Pearce)

Sau khi chết một lần nữa dưới hình hài của chuột sẽ được hồi sinh thành con người, chính là gia đình Depavats - hậu duệ sau này của Karni Mata - đồng thời là những người chăm sóc ngôi đền. Vì vậy người ta cho rằng, những con chuột ở đây đều là thành viên của gia đình Karni Mata đã được đầu thai.

Một số hình ảnh của ngôi đền Karni Mata:

Ngôi đền tôn thờ 25.000 con chuột: Du khách chỉ thăm ban ngày, tránh xa khi mặt trời lặn - Ảnh 8.

Đền Karni Mata luôn thu hút đông đảo khách tham quan (Ảnh: Sophie Pearce)

Ngôi đền tôn thờ 25.000 con chuột: Du khách chỉ thăm ban ngày, tránh xa khi mặt trời lặn - Ảnh 9.

Khách tham quan chụp hình cùng những chú chuột. (Ảnh: Sophie Pearce)

Ngôi đền tôn thờ 25.000 con chuột: Du khách chỉ thăm ban ngày, tránh xa khi mặt trời lặn - Ảnh 10.

Chuột xuất hiện ở khắp mọi nơi (Ảnh: Sophie Pearce)

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm