"Ba tiếng chít": Món đặc sản Trung Quốc làm từ chuột bao tử, cấm kỵ cho người yếu tim!

Tiểu Lam, Theo Pháp luật & Bạn đọc 23:10 21/10/2021

Tiếng "chít" đầu tiên phát ra khi thực khách dùng đũa nóng gắp con chuột lên, 2 lần tiếp theo khi chấm tương và ăn thịt chuột.

"Ba tiếng chít" hay còn gọi là món Tam Chi Nhi, có phiên âm latinh là Sanzhi'er. Hiện tại có khá nhiều giả thiết về nguồn gốc của món ăn này, một trong số đó cho rằng món ăn này có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc.

Nguyên liệu chính của món "ba tiếng chít" là những con chuột mới sinh hay còn gọi là "chuột bao tử". Điểm đặc biệt của món ăn này là phải thưởng thức khi những con chuột này còn sống với cách thức ăn vô cùng "độc - lạ".

Ba tiếng chít: Món đặc sản Trung Quốc làm từ chuột bao tử, cấm kỵ cho người yếu tim! - Ảnh 1.

Món ăn không dành cho người yếu tim (Ảnh: QQ)

Ba tiếng chít: Món đặc sản Trung Quốc làm từ chuột bao tử, cấm kỵ cho người yếu tim! - Ảnh 2.

Nguyên liệu chính là "chuột bao tử" (Ảnh: Baidu)

Thông thường, những con chuột lớn sẽ được nuôi dưỡng rất cẩn thận để "cung cấp" nguyên liệu chính chế biến món "ba tiếng chít", cụ thể ở đây là những con chuột non.

Khi những con chuột con vừa ra đời, chúng sẽ được "thu hoạch" và xếp lên đĩa chờ người đầu bếp chế biến và đổ thêm các gia vị đặc trưng vào.

Ở khu vực Quảng Đông, món ăn này thường được cho thêm mật ong, tuy nhiên ở một số khu vực khác lại cho gia vị mặn, vì vậy phần gia vị sẽ linh động và có thể nêm nếm theo yêu cầu của thực khách. Về cơ bản thì sau khi hoàn tất bước "trộn gia vị" là thực khách đã có thể thưởng thức ngay món "ba tiếng chít" này.

Ba tiếng chít: Món đặc sản Trung Quốc làm từ chuột bao tử, cấm kỵ cho người yếu tim! - Ảnh 3.

Tuỳ từng nơi có cách trộn gia vị và chế biến khác nhau (Ảnh: QQ)

Khi thưởng thức món ăn này, thực khách phải dùng một đôi đũa làm từ sắt và đã được làm nóng từ trước.

Lúc cầm đũa nóng gắp con chuột con còn sống lên, thường sẽ nghe thấy tiếng "chít chít" từ con chuột, đây được cho là tiếng chít đầu tiên.

Sau khi chấm con chuột này vào nước tương (hoặc nước chấm khác) sẽ nghe được âm thanh "chít chít" thứ hai. Và âm thanh "chít chít" cuối cùng là khi thực khách ăn chú chuột này.

Toàn bộ quá trình này có ba lần chuột con cất tiếng kêu "chít chít", nên món ăn này mới được gọi là món "ba tiếng chít".

Ba tiếng chít: Món đặc sản Trung Quốc làm từ chuột bao tử, cấm kỵ cho người yếu tim! - Ảnh 4.

Chuột con kêu ba lần "chít chít"

Hiện tại món ăn này đang vấp phải rất nhiều ý kiến trái chiều từ phía dư luận.

Đa phần đều phản đối và lên án món ăn này quá tàn nhẫn, đồng thời các chuyên gia cũng vào cuộc và cho rằng món ăn này có thể tiềm ẩn nhiều loại bệnh không tốt vì cơ thể tiêu hoá thực phẩm tươi sống không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm