Ngỡ ngàng với phiên bản đầu của những món đồ công nghệ phổ biến ngày nay - Cặp đôi thứ 5 khác nhau tới mức không tưởng

Bảo Nam, Theo Trí Thức Trẻ 21:36 08/10/2020

Thời gian và công nghệ khiến cho những món đồ này đã từng trông hoàn toàn khác với những gì chúng ta biết ngày nay.

Ngỡ ngàng với phiên bản đầu của những món đồ công nghệ phổ biến ngày nay - Cặp đôi thứ 5 khác nhau tới mức không tưởng - Ảnh 1.

Những chiếc máy hút bụi đầu tiên trông khá nặng nề và nhiều khả năng mang bụi tới hơn là hút bụi đi. Chiếc máy hút bụi lần đầu tiên được phát minh vào những năm 60 của thế kỷ 19, còn những mô hình chúng ta quen thuộc, với động cơ điện, đã được giới thiệu vào đầu thế kỷ 20.

Ngỡ ngàng với phiên bản đầu của những món đồ công nghệ phổ biến ngày nay - Cặp đôi thứ 5 khác nhau tới mức không tưởng - Ảnh 2.

Truyền thống đeo nhẫn cưới đã có từ hàng nghìn năm trước và những chiếc nhẫn trông giống nhau đầu tiên được tìm thấy ở Ai Cập cổ đại. Còn bức ảnh bên trái cho thấy một chiếc nhẫn từ thế kỷ thứ 6, trông không khác nhiều so với ngày nay.

Ngỡ ngàng với phiên bản đầu của những món đồ công nghệ phổ biến ngày nay - Cặp đôi thứ 5 khác nhau tới mức không tưởng - Ảnh 3.

Các nguyên mẫu của máy ATM được thiết kế bởi Luther George Simjian vào năm 1939. Tuy nhiên, do một số sai sót, nó không được sử dụng cho đến hơn 20 năm sau khi nó được phát minh. Và chỉ đến những năm 60, mọi người mới bắt đầu sử dụng chúng. Bức ảnh ở bên trên cho thấy nam diễn viên Reg Varney đang sử dụng máy ATM đầu tiên ở phía bắc London, Anh.

Ngỡ ngàng với phiên bản đầu của những món đồ công nghệ phổ biến ngày nay - Cặp đôi thứ 5 khác nhau tới mức không tưởng - Ảnh 4.

Khó có thể nhận ra đó là một chiếc máy điều hòa trong bức ảnh đầu tiên. Đây là một trong những thiết bị cần nhiều nỗ lực để phát minh và cải tiến trong suốt lịch sử nhân loại. Năm 1842, bác sĩ người Mỹ John Gorrie đã phát minh ra nguyên mẫu của chiếc điều hòa hiện đại, một máy nén để làm mát không khí mà ông sử dụng trong các phòng khám của mình. Thật không may, ông không có đủ tiền để sản xuất những chiếc máy này. Nhưng các nhà phát minh khác đã ủng hộ và kế thừa ý tưởng của ông và vào năm 1902, máy điều hòa nhiệt độ điện đầu tiên đã xuất hiện.

Ngỡ ngàng với phiên bản đầu của những món đồ công nghệ phổ biến ngày nay - Cặp đôi thứ 5 khác nhau tới mức không tưởng - Ảnh 5.

Máy pha cà phê chạy điện đầu tiên có tên là Wigomat (ảnh bên trái), được giới thiệu tại Đức vào năm 1954. Nó được chế tạo bởi nhà phát minh người Đức Gottlob Widmann.

Ngỡ ngàng với phiên bản đầu của những món đồ công nghệ phổ biến ngày nay - Cặp đôi thứ 5 khác nhau tới mức không tưởng - Ảnh 6.

Nhiều người nghĩ rằng Apple Watch là chiếc đồng hồ thông minh đầu tiên. Nhưng những nỗ lực chế tạo loại thiết bị này đã được thực hiện sớm hơn. Đồng hồ thông minh đầu tiên là Timex Datalink - sản phẩm của sự hợp tác giữa Microsoft và Timex.

Ngỡ ngàng với phiên bản đầu của những món đồ công nghệ phổ biến ngày nay - Cặp đôi thứ 5 khác nhau tới mức không tưởng - Ảnh 7.

Chiếc tủ lạnh chạy điện đầu tiên xuất hiện vào năm 1913, nhưng động cơ và máy nén quá lớn nên chúng chiếm cả một căn phòng cạnh nhà bếp. Bên cạnh đó, các hóa chất độc hại đã được sử dụng trong các mẫu tủ lạnh này. Nhưng mọi thứ đã thay đổi vào năm 1926 khi kỹ sư người Đan Mạch, Christianectorsnstrup, phát triển được một chiếc tủ lạnh hoạt động tương đối yên tĩnh và vô hại, có thể chứa cả động cơ và máy nén bên trong.

Ngỡ ngàng với phiên bản đầu của những món đồ công nghệ phổ biến ngày nay - Cặp đôi thứ 5 khác nhau tới mức không tưởng - Ảnh 8.

Những chiếc dao cạo đầu tiên được tìm thấy trong một số nền văn hóa của thời đại đồ đồng. Chúng là những tấm kim loại mỏng hình bán nguyệt. Bạn có thể thấy chúng ở bức ảnh phía trên, khác xa so với chiếc dao cạo hiện đại ở bên dưới.

Ngỡ ngàng với phiên bản đầu của những món đồ công nghệ phổ biến ngày nay - Cặp đôi thứ 5 khác nhau tới mức không tưởng - Ảnh 9.

Năm 1866, George McGill, người Mỹ, được cấp bằng sáng chế cho một thiết bị dùng để gắn các trang giấy bằng kim bấm. Đó cũng là thời điểm mở ra lịch sử của những chiếc dập gim.

Ngỡ ngàng với phiên bản đầu của những món đồ công nghệ phổ biến ngày nay - Cặp đôi thứ 5 khác nhau tới mức không tưởng - Ảnh 10.

Tài liệu tham khảo sớm nhất được biết đến về máy bán hàng tự động là trong tác phẩm của "Anh hùng thành Alexandria", một kỹ sư và nhà toán học ở Ai Cập La Mã vào thế kỷ thứ nhất. Chiếc máy này thu lấy tiền xu và bán nước. Các mô hình hiện đại xuất hiện vào đầu những năm 1880, bán bưu thiếp, phong bì và tem thư. Ảnh bên trái cho thấy một model ra đời năm 1904.

Ngỡ ngàng với phiên bản đầu của những món đồ công nghệ phổ biến ngày nay - Cặp đôi thứ 5 khác nhau tới mức không tưởng - Ảnh 11.

Những chiếc băng vệ sinh dùng một lần xuất hiện đầu tiên dạng miếng đệm đã được bán ra vào năm 1888. Và loại chúng ta đều biết và được sử dụng ngày nay xuất hiện vào khoảng những năm 70 của thế kỷ 20.

Ngỡ ngàng với phiên bản đầu của những món đồ công nghệ phổ biến ngày nay - Cặp đôi thứ 5 khác nhau tới mức không tưởng - Ảnh 12.

Chiếc điều khiển từ xa đầu tiên là một mô hình do Philco tạo ra, có tên Mystery Control (ảnh trái). Nó hoạt động bằng cách phát ra sóng vô tuyến tần số thấp và chạy bằng pin. Đây cũng là chiếc điều khiển từ xa không dây kỹ thuật số đầu tiên.

Tham khảo: BrightSide

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Tám Tin Tối: Dispatch lật ngược vụ Kim Seon Ho ép bạn gái phá thai, cuối cùng Chi Pu cũng đã trả lời sang Mỹ du học gì

    Dispatch đã tổng hợp lại toàn bộ timeline hẹn hò của Kim Seon Ho và Choi Young Ah cùng hàng loạt tình tiết gây sốc.
  • Đọc thêm