Bấy lâu nay, người ta đều đồn rằng, Michelin Guide cứ đặt chân tới đâu là khiến nền ẩm thực của vùng đất đó trở thành tâm điểm dư luận và Việt Nam không nằm ngoài "quy luật" này. Những cuộc thảo luận, đánh giá trước sự lựa chọn của danh hiệu ẩm thực danh giá thế giới mới chỉ vừa mở màn, còn nhiều điều chờ các tín đồ ẩm thực trong và ngoài nước cho ý kiến.
"Soi" trong danh sách 70 nhà hàng/quán ăn ở Việt Nam được Michelin gọi tên, đương nhiên, mỗi nơi đều mang một phong vị riêng. Song, vẫn có một điều sự trùng hợp ngẫu nhiên khiến các tín đồ ẩm thực không khỏi thích thú và bàn tán. Hai nhà hàng Tanh Tách và Khói à một trường hợp tiêu biểu.
Tanh Tách trình làng từ năm 2019, tọa lạc trên con phố lâu đời của thủ đô - Yết Kiêu. Kiến trúc của nơi đây mang đậm phong cách của những biệt thự cổ Pháp, vừa ấm cúng, vừa mới mẻ mà cũng đầy tinh tế. Theo tiết lộ, cái tên Tanh Tách được lấy cảm hứng từ âm thanh tươi mới của những loại hải sản tươi ngon mà nhà hàng đã sử dụng trong các món ăn.
Không gian của Tanh Tách
Trong khi ấy, chỉ cách Tanh Tách khoảng 900m, Michelin Guide đã lựa chọn được một nhà hàng khác nữa để đưa vào danh sách gợi ý, đó là Khói Restaurant. Đến đây, ta sẽ cảm nhận được sự trẻ trung, cởi mở ngay từ thiết kế của căn bếp. Thế nhưng, sự ấm cúng, hoài niệm lại đến từ những món ăn mang mùi khói của ngọn lửa trên bếp củi - phương pháp chế biến món ăn chủ đạo của nhà hàng.
Không gian của Khói
Sự trùng hợp nữa, tổng bếp trưởng của cả Khói và Tanh Tách chính là anh Nguyễn Tâm Chính - Bernard Nguyễn. Trên trang chủ của Michenlin cho biết, trước khi trở về đứng bếp ở Việt Nam, Bernard Nguyễn đã có kinh nghiệm làm việc nhiều năm tại Úc, tiếp thu những kỹ thuật nấu nướng và sáng tạo không giới hạn.
Đội ngũ đầu bếp của Tanh Tách
Tanh Tách và Khói Restaurant đều hướng tới loại hình ẩm thực fusion, kỹ thuật nấu nướng mang hơi hướng hiện đại. Tuy nhiên, ẩm thực Việt Nam vốn dĩ đã là sự kết hợp tuyệt vời giữa các nguyên liệu tươi ngon với gia vị và phương pháp chế biến. Sự kết hợp tổng thể từ không gian đến mùi vị và cách phục vụ đem đến cho thực khách cảm nhận chân thực trong mỗi bữa ăn.
"Bởi đó, việc làm sao để cân bằng 2 yếu tố trên, đòi hỏi người đầu bếp phải có sự nhất quán trong tay nghề. Hơn thế nữa, việc cho các khách hàng trong nước và cả khách nước ngoài thấy được sự giao thoa giữa ẩm thực Việt với ẩm thực đương đại cũng là tinh thần mà hai nhà hàng muốn lan tỏa, như một cách để tự hào về ngành F&B tại Việt Nam", một đại diện của nhà hàng cho hay.
Những món ăn ở Tanh Tách và Khói, từ hải sản đến nguồn độc thực vật đều ưu tiên lấy từ các địa phương trong nước, đảm bảo từ khâu đầu vào vận chuyển, đến khi ra được các món ăn.
Trả lời về tình hình các nhà hàng được Michelin vinh danh đang có giá cao so với mặt bằng chung, vô tình dẫn đến xu hướng hình thành dạng tâm lý không đúng, thậm chí khiến nhiều người coi đó làm "thước đo" cho trải nghiệm ở mỗi nhà hàng, đại diện Tanh Tách lý giải: "Mỗi mức giá trong thực đơn, khi đưa ra chúng tôi đều đã cân nhắc kỹ lưỡng dựa trên tâm lý của phân khúc thực khách mà nhà hàng hướng tới, cộng thêm yếu tố về không gian, địa điểm và phong cách phục vụ đồ ăn tại chỗ".
Căn bếp và các món ăn hoài niệm ở Khói