Nghiện smartphone sẽ phải vào trại cưỡng chế bắt buộc như nghiện ma tuý tại Ý?

Hà Thu, Theo Nhịp Sống Việt 10:00 25/07/2019

Một dự luật mới được đưa ra tại Ý đã khiến nhiều chuyên gia bất ngờ nhưng cũng hoài nghi và không hẳn tán thành đồng nhất.

Smartphone dù có là nguyên nhân gây nên các chứng yêu thích đến gây nghiện mức nào nhưng cũng khó có thể khiến người dùng bị cưỡng chế theo một quy định nào đó. Thế nhưng, điều này có thể thay đổi trong tương lai gần khi mới đây, một chính trị gia người Italia đã trình lên quan điểm về một điều luật mới: Đưa người nghiện smartphone vào trại cải tạo.

Cụ thể, bà Vittoria Casa - một thành viên trong Đảng Năm Sao của Italia cho rằng tình trạng nghiện smartphone ở độ tuổi teen ngày càng nghiêm trọng, cần được chấn chỉnh và có những biện pháp xử lý như một loại hình nghiện chính thức.

Nghiện smartphone sẽ phải vào trại cưỡng chế bắt buộc như nghiện ma tuý tại Ý? - Ảnh 1.

"Chúng ta đã công nhận rằng hiệu ứng "Like" trên mạng xã hội có thể giúp tạo ra chuyển hoá trong não y như các chứng nghiện khác," trích lời bà Vittoria. Bà cũng chỉ ra thống kê ở Ý rằng cứ 10 công dân tuổi teen thì có đến 8 trường hợp lo sợ sự vắng mặt của smartphone và Internet trong cuộc sống của mình, không thể thiếu nó bên cạnh.

Nếu điều luật này được phê duyệt, các chương trình học ở trường có thể sẽ thêm vào các khoá rèn kỹ năng và kiến thức về nghiện smartphone, thêm những chiến dịch tuyên truyền cho bậc làm cha làm mẹ để hiểu hơn về những rủi ro này. Thậm chí, các trại cai nghiện smartphone bắt buộc cũng sẽ được mở thêm dành cho các trường hợp nghiện nặng. 

Mặt khác, dù một số nghiên cứu có đưa ra quan điểm chung với bà Vittoria về tác hại của smartphone, nhưng đó vẫn chưa phải tất cả ý kiến đồng nhất của mọi chuyên gia. Andrew Przybylski, một nhà tâm lý học tại Viện Internet Oxford đã công khai bày tỏ sự bất đồng của mình với dự thảo điều luật này, cho rằng những nhận định tiêu cực nói chung có thể là hiệu ứng bị đẩy lên quá cao từ các phương tiện truyền thông đại chúng.

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm