Nghiên cứu của tiến sĩ Đại học Oxford tiết lộ cách để tìm được những người bạn tốt

Sông Thương, Theo Phụ nữ Việt Nam 05:21 18/04/2023

Con người đang ngày càng trở nên xa cách với xã hội, điều đó khiến không ít người phải tích cực tìm kiếm cho mình những người bạn mới, đặc biệt là những người bạn thân thiết.

Tại sao con người lại cần có bạn bè đến vậy? Đáp án là vì tình bạn là một yếu tố quan trọng đối với sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của chúng ta, tương tự như một thói quen ăn uống lành mạnh hoặc một giấc ngủ ngon.

Cần bao nhiêu thời gian để có một tình bạn tốt?

Một nghiên cứu vào năm 2022 dựa trên kết quả khảo sát của 2.000 người và được phân tích bởi tiến sĩ Robin Dunbar của Đại học Oxford, cho thấy chúng ta mất khá nhiều thời gian và năng lượng để làm quen, và kết bạn với ai đó.

Cụ thể, nghiên cứu này cho thấy mỗi người thường mất khoảng 34 giờ để có thể chuyển mối mối quan hệ hời hợt sang một tình bạn thực sự. Ngoài ra, một tình bạn trung bình cần có 11 lần tương tác, mỗi lần kéo dài khoảng 3 giờ - rõ ràng chúng ta cần có nhiều thời gian hoạt động cùng nhau hơn là chỉ gặp gỡ rồi uống một tách trà.

Nghiên cứu của tiến sĩ Đại học Oxford tiết lộ cách để tìm được những người bạn tốt - Ảnh 1.

Mỗi người cần trung bình gần nửa năm để bắt đầu một tình bạn mới

Nếu bạn đầu tư số thời gian và công sức như trên, việc kết bạn sẽ mất khoảng 5 tháng rưỡi. Nghe có vẻ ngắn, nhưng nếu đặt chúng trong xã hội có nhịp độ hoạt động nhanh như hiện nay, đó không phải là một điều dễ dàng. Nguyên nhân là vì hầu hết chúng ta đều có quá nhiều công việc cần làm và ngược lại, ít thời gian rảnh rỗi.

Thế nhưng, điều này vẫn chưa phải là thách thức duy nhất. Ngay cả với sự đầu tư về thời gian và năng lượng "tiêu chuẩn" như vậy, chúng ta mới chỉ có thêm 1 người bạn. Trong khi đó, 2/3 số người được hỏi cho biết họ đang tích cực tăng số lượng bạn bè, và 58% cho rằng họ cần phải có nhiều bạn để cảm thấy tốt hơn.

Mặc dù có phần trái ngược với quan điểm thường thấy là bạn bè cần chất lượng hơn số lượng, nhưng thực tế này lại không có gì đáng ngạc nhiên. Theo Dunbar, "giãn cách xã hội khiến mọi người suy nghĩ lại về tình bạn của họ. Và một trong những vấn đề quan trọng là tình bạn phụ thuộc rất nhiều vào việc đầu tư thời gian. Vì vậy, nếu không thể duy trì gặp gỡ ở mức cần thiết, tình bạn này sẽ dần bị mai một".

Gặp gỡ ở đây ám chỉ những cuộc đi chơi trực tiếp, có sự tiếp xúc về thể chất chứ không bao gồm việc gọi video hay nói chuyện qua điện thoại. Tiến sĩ Dunbar cho biết việc nói chuyện từ xa giúp chúng ta gắn bó với gia đình hơn trong thời kỳ dịch bệnh, nhưng nó lại gây ra tác động xấu đến tình bạn.

Nghiên cứu của tiến sĩ Đại học Oxford tiết lộ cách để tìm được những người bạn tốt - Ảnh 2.

Việc liên lạc thông qua điện thoại, máy tính,... không có tác dụng gắn kết tình bạn

"Nếu bạn đang cân nhắc về các biện pháp kỹ thuật số, thì chúng không phải là câu trả lời cho sự thân mật. Với bạn bè, việc không được ở gần nhau khiến chúng ta cảm thấy có sự thiếu sót và không có cảm giác về mặt thể chất".

Những phẩm chất nào của con người cần thiết cho tình bạn?

Nghiên cứu được phân tích bởi tiến sĩ Robin Dunbar cũng cho thấy một số phẩm chất quan trọng đối với tình bạn. Cụ thể, 61% người tham gia nghiên cứu tin rằng khiếu hài hước là một phần thiết yếu của tình bạn, trong khi 44% cho rằng việc giữa hai người có những giá trị tương đồng là điều quan trọng nhất. Ngoài ra, còn có các quan điểm như hai người bạn cần có sở thích giống nhau (26%) hoặc bạn bè cần phải đáng tin cậy (23%).

Rõ ràng, đây là những đặc điểm của một người bạn tốt, nhưng một người bạn tốt nhất đòi hỏi nhiều hơn thế. Đó sẽ là người luôn ở bên bạn lúc khó khăn (17%) và luôn ủng hộ bạn (13%). Thậm chí, đối với 10% người được hỏi, những người bạn tốt nhất là những người có thể chấp nhận những lúc bạn tồi tệ nhất.

Nghiên cứu của tiến sĩ Đại học Oxford tiết lộ cách để tìm được những người bạn tốt - Ảnh 3.

Trong các phẩm chất của con người, khiếu hài hước được đánh giá là điều quan trọng nhất để phát triển tình bạn

Mọi người thường có xu hướng xây dựng tình bạn bền chặt với người mà họ tin là giống mình nhất. Tiến sĩ Dunbar chia sẻ rằng phải mất thời gian để xây dựng một tình bạn vì mỗi người đều đang tìm kiếm 7 điểm tương đồng ở các khía cạnh: cách nói chuyện, sở thích, quan điểm tôn giáo, quan điểm đạo đức, khiếu hài hước, thể loại âm nhạc và đặc biệt là nghề nghiệp.

Ngoài những điểm tích cực, còn có một số điểm tiêu cực mà ít ai có thể chấp nhận trong tình bạn, bao gồm: nói dối, tiết lộ bí mật của bạn cho người khác, và không có mặt khi người kia cần nhất.

Xây dựng tình bạn nơi làm việc

Trong trường hợp bạn không biết làm cách nào để bắt đầu một tình bạn, công việc sẽ mang đến cơ hội tuyệt vời. Theo nghiên cứu của YouGov, số lượng người kết bạn nơi làm việc chỉ đứng sau số người kết bạn ở trường trung học hoặc đại học.

Dưới đây là một số lý do khiến môi trường làm việc trở thành nơi gặp gỡ lý tưởng của bạn bè:

- Công việc tạo cơ hội gặp gỡ liên tục: Bạn sẽ có rất nhiều thời gian để gặp gỡ đồng nghiệp. Ngay cả khi thay đổi công việc thường xuyên, thì bạn vẫn có cơ hội để gặp họ trong vòng một hoặc nhiều năm.

- Công việc tạo nên sự tương tác cả về nhiệm vụ và mối quan hệ: Tại nơi làm việc, bạn làm quen với mọi người thông qua việc cùng nhau thực hiện dự án, hoàn thành nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, mọi người cũng sẽ có tương tác về mặt xã hội, chẳng hạn như việc "tám chuyện" về chú cún mới của họ, hoặc những bậc phụ huynh có thể trao đổi với nhau về con cái.

Nghiên cứu của tiến sĩ Đại học Oxford tiết lộ cách để tìm được những người bạn tốt - Ảnh 4.

Kết bạn tại nơi làm việc thường dễ dàng hơn vì chúng ta có thể dành nhiều thời gian cho nhau

- Công việc cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về một người: Khi thường xuyên tiếp xúc với một người tại nơi làm việc, bạn sẽ nhìn thấy được họ ở thời điểm tốt nhất cũng như thời điểm tồi tệ nhất. Chẳng hạn, bạn có thể thấy họ đang vật lộn với việc chăm sóc con cái, hoặc phải vấn đề với khách hàng khó tính. Nhưng bên cạnh đó, bạn còn biết được họ khi thăng chức, hay khi mua được ngôi nhà mới sẽ có cảm xúc như thế nào.

- Công việc giúp mọi người sát lại gần nhau: Thông qua công việc, những người đồng nghiệp có thể gặp nhau thường xuyên. Sự quen thuộc có xu hướng tạo nên sự chấp nhận, điều này tạo tiền đề thúc đẩy mối quan hệ phát triển sâu sắc hơn.

Nguồn: Forbes

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm