Nghiên cứu chỉ ra một lợi thế bất ngờ của phụ nữ độc thân

AMT, Theo Phụ nữ Việt Nam 14:04 26/07/2023

Phụ nữ độc thân có xu hướng hạnh phúc và đời sống tinh thần lành mạnh hơn nhiều so với những người phụ nữ đã kết hôn.

Paul Dolan - Giáo sư Khoa học Tâm lý và Hành vi tại Đại học Kinh tế Luân Đôn (LSE) đã khẳng đinh: "Phụ nữ độc thân thường có đời sống tinh thần lành mạnh và hạnh phúc hơn những người đã có gia đình".

Kết luận này của Dolan đã gây ra nhiều luồng tranh luận trái chiều, khiến ông nhận về không ít chỉ trích. Dẫu vậy, đây vẫn là một phát ngôn đáng quan tâm bởi thực tế cho thấy có quá nhiều phụ nữ đang không hạnh phúc với cuộc hôn nhân của họ.

Nghiên cứu chỉ ra một lợi thế bất ngờ của phụ nữ độc thân - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Paul Dolan chia sẻ: "Có rất nhiều biến thể về nhu cầu hạnh phúc của mỗi người và rõ ràng, hôn nhân không phải là thứ mà một người có thể bị ép buộc phải làm trong thời đại này. Hầu hết, mọi người chủ động lựa chọn điều đó. Vì thế, rất khó để biết chắc chắn những tác động của hôn nhân lên sức khỏe và đời sống tinh thần.

Tuy nhiên, có một số bằng chứng khá mạnh mẽ rằng những người độc thân có nhiều khả năng thúc đẩy các kết nối xã hội mang lại cho họ sự thỏa mãn, còn những người đã kết hôn thường thấy mình có ít lựa chọn hơn. Không chỉ có vậy, các cá nhân đã kết hôn và làm mẹ có xu hướng trở nên cô lập hơn về mặt xã hội, thậm chí một số người còn cảm thấy không có lý do gì để mở rộng mối quan hệ, hoặc giao lưu kết bạn.

Bản chất của những dữ liệu này đã cho thấy một phần mối liên hệ giữa tình trạng hôn nhân với mức độ hạnh phúc của chính người đó. Sự kết nối xã hội có liên kết chặt chẽ với hạnh phúc. Vì vậy, điều này có thể giải thích lý do tại sao những người độc thân lại có cuộc sống viên mãn, tự do và vui vẻ".

Paul Dolan cũng chỉ ra những niềm tin sai lệch khiến nhiều phụ nữ tin rằng họ nhất định phải có một người chồng và ít nhất một người con thì mới được coi là thành công, và hạnh phúc.

"Tôi không chỉ trích việc kết hôn hay có con. Tôi chỉ muốn các bạn - những phụ nữ đang sống giữa thế kỷ 21 tin rằng bạn hoàn toàn có thể vui vẻ, hạnh phúc mà không cần phải kết hôn" - Vị Giáo sư nói.

Nghiên cứu chỉ ra một lợi thế bất ngờ của phụ nữ độc thân - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Theo đó, Paul Dolan cho biết ông đã tiến hành một cuộc khảo sát với 100 phụ nữ. Khi được hỏi "Bạn có thực sự hài lòng với cuộc sống hiện tại không?", những người phụ nữ đã kết hôn đều khẳng định họ rất hạnh phúc. Nhưng khi không có mặt người bạn đời ở đó, câu trả lời của họ cho thấy họ thuộc nhóm ít hạnh phúc nhất.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Guardian, Paul Dolan cũng chia sẻ rằng trong những cuộc nghiên cứu mà ông đã tiến hành, đàn ông có lợi nhiều hơn phụ nữ trong việc kết hôn.

Đàn ông kết hôn sống lâu hơn nhóm đàn ông không kết hôn, trong khi với phụ nữ thì ngược lại - phụ nữ không kết hôn sống lâu hơn nhóm phụ nữ kết hôn. Cụ thể, đến tuổi trung niên, phụ nữ đã kết hôn có nguy cơ mắc các bệnh về thể chất và tinh thần cao hơn so với nhóm đối tượng tương tự độc thân. Vị Giáo sư cũng cho rằng quan điểm kỳ thị những người phụ nữ độc thân, không có con nên bị xóa bỏ vì điều này có thể khiến họ bị áp lực và kết hôn vội vã với những người đàn ông không phù hợp với mình.

Mỗi người đều có quyền lựa chọn việc độc thân hay gắn bó với người khác trong một khoảng thời gian nhất định của cuộc đời. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc bạn mất đi quyền được thay đổi, được lựa chọn khác đi trong phần đời còn lại của mình. Paul Dolan cho biết: "Hầu hết những người phụ nữ độc thân hạnh phúc trong khảo sát của tôi đều đã từng kết hôn. Và họ cho biết rằng việc rời khỏi người bạn đời không phù hợp khiến cuộc sống của họ tốt hơn, độc lập về cảm xúc hơn".