Nghiệm từ Tầng Lớp Itaewon, càng thấm thía "đời cha ăn mặn, đời con khát nước"

THUY LE, Theo Trí Thức Trẻ 07:59 09/03/2020

Song hành cùng tuyến nội dung về lý tưởng và nhiệt huyết tuổi trẻ, Tầng Lớp Itaewon còn nhấn mạnh tầm ảnh hưởng từ cách dạy con của mỗi bậc phụ huynh đến cuộc đời của mỗi cá nhân.

Itaewon Class (Tầng Lớp Itaewon) đã đi được hơn nửa chặng đường với hàng loạt cú ngoặt khiến khán giả "mở mang tầm mắt". Tình tiết gây sốc nhất suốt những tập phim vừa qua có lẽ là việc phản diện Jang Dae Hee (Yoo Jae Myung) thẳng tay bỏ rơi con ruột là Jang Geun Won (Ahn Bo Hyun) vì Jangga. Chi tiết này không chỉ đánh dấu bộ phim bước sang một chương mới khốc liệt hơn, mà còn là cái giá đắt Jang Dae Hee phải trả cho "món nợ" nhiều năm trước, cũng là chi tiết cao trào nêu bật thông điệp xuyên suốt của Tầng Lớp Itaewon về tầm ảnh hưởng từ cách dạy con của mỗi bậc phụ huynh đến cuộc đời của mỗi cá nhân.

Con cái là tấm gương phản chiếu của cha mẹ

Mỗi cá nhân khi đến với cuộc đời, mối liên kết đầu tiên và bền chắc nhất thường bén rễ từ gia đình. Không phải tự nhiên mà người đời hay có câu nói cửa miệng "cha nào con nấy", bởi cách giáo dục từ gia đình thường là tác nhân đầu tiên ảnh hưởng đến quá trình thành nhân của một con người. Với Tầng Lớp Itaewon, thông điệp này được nhấn mạnh từ tập đầu tiên cho đến hiện tại, thông qua nhiều bậc phụ huynh mà nổi bật là hai người bố có cách dạy con đối lập: trưởng phòng Park và chủ tịch Jang.

Nghiệm từ Tầng Lớp Itaewon, càng thấm thía đời cha ăn mặn, đời con khát nước - Ảnh 1.

Trưởng phòng Park Sung Yeol (Son Hyun Joo) là một nhân viên mẫn cán, hiền lành và luôn sống với đức tin của mình, sống một cách lương thiện. "Hãy luôn sống trung thành với đức tin của mình" là lời răn dạy thấm thía nhất của ông đến con trai Park Sae Ro Yi (Park Seo Joon). Ông đối với con trai vừa là cha, là mẹ, là bạn, là người định hướng. Dịu dàng nhưng đủ nghiêm khắc, trưởng phòng Park giúp con trai mình lớn lên với nhận thức mãnh liệt về phân biệt đúng sai trong cuộc sống. Được làm con của một người bố lương thiện, Park Sae Ro Yi đã lớn lên thành một người lương thiện với đức tin vững chắc vào những giá trị đạo đức phải gìn giữ trong cuộc sống. Anh là tấm gương phản chiếu rõ ràng nhân cách và cách dạy con tuyệt vời của cha mình.

Nghiệm từ Tầng Lớp Itaewon, càng thấm thía đời cha ăn mặn, đời con khát nước - Ảnh 2.

Park Sae Ro Yi luôn nhìn về phía trước bất chấp nhiều biến cố khắc nghiệt.

Trái ngược với cha của Park Sae Ro Yi, Jang Dae Hee (Yoo Jae Myung) dạy con như đang huấn luyện một kẻ kế nghiệp không hơn không kém. Ông có được cơ đồ bằng con đường lươn lẹo và chà đạp người khác nên đã truyền đạt lại tất cả "tinh hoa" đó cho con trai Jang Geun Won (Ahn Bo Hyun) của mình. Cách nuôi dạy khác người đó phản chiếu rõ nét trong một Jang Geun Won méo mó về nhân cách và tinh thần, luôn khao khát được công nhận nhưng lại thiếu năng lực và chỉ biết dùng sự ngông cuồng để che giấu bản chất kém cỏi.

Nghiệm từ Tầng Lớp Itaewon, càng thấm thía đời cha ăn mặn, đời con khát nước - Ảnh 3.

Dạy con phải tàn ác và nhẫn tâm, thật sự là khiến người xem phải rùng mình.

Park Sae Ro Yi và Jang Geun Won, hai con người hoàn toàn đối lập nhau lại có một điểm chung dễ nhận thấy: đều xem bố là cả thế giới. Những lời răn lúc sinh thời của bố vừa là động lực, áp lực cũng như mục tiêu của cuộc đời Park Sae Ro Yi, chúng khiến anh đủ dũng cảm để luôn tiến về phía trước bất chấp bị quật ngã bao nhiêu lần. Với Jang Geun Won, dù cho chủ tịch Jang có tàn nhẫn bao nhiêu, dưới mắt Geun Won ông vẫn là cả bầu trời, là người bố mà hắn phải làm mọi thứ để khiến ông hài lòng, từ đó dẫn đến chuỗi hành động sai càng thêm sai. Rõ ràng, gia đình, trong trường hợp này là người bố, đóng vai trò then chốt trong việc định hình một con người.

"Gieo nhân nào gặt quả nấy", món nợ nào cũng phải đến hạn trả

Cách dạy con không tình thương của Jang Dae Hee dẫn đến hai loại phản ứng, một là sợ hãi và khuất phục như Jang Geun Won, và hai là vùng vẫy rồi bứt ra như Jang Geun Soo (Kim Dong Hee). Cả hai khuynh hướng phản ứng đều không có tình thương hay sự tôn trọng mà xuất phát nhiều hơn từ nỗi sợ hãi. Phương pháp giáo dục độc tài và vô tình của Jang Dae Hee đã vô tình đánh mất hình ảnh người cha đúng nghĩa trong mắt hai đứa con trai, chỉ để lại nỗi sợ phải phục tùng và sự cảnh giác muốn dứt bỏ. Cái cách mà Jang Dae Hee dần đánh mất tình thương đơn thuần của con cái là cái giá đắt đầu tiên (và chưa phải tất cả) mà ông phải chịu sau khi nhúng tay vào một "món nợ" trả mãi không hết được.


"Món nợ" mà chủ tịch Jang "vay" bắt đầu từ khi nào? Từ việc bao che tai nạn của con trai, hay từ quyết định đuổi việc trưởng phòng Park? Có lẽ là còn sớm hơn nữa kia, từ lúc nhận vơ toàn bộ công lao sáng chế món ăn trứ danh của Jangga và trả cho trưởng phòng Park một cái đồng hồ như "tiền bản quyền", chủ tịch Jang đã bắt đầu lún chân vào một khoản nợ sớm muộn cũng đến ngày trả. Một đế chế đi lên nhờ cướp công sáng tạo của người khác được lãnh đạo bởi một ông chủ làm giàu bằng cách xem những kẻ dưới mình như súc vật, một người cha nuôi con như nuôi gà chọi, "món nợ" này trả đến bao giờ mới hết được?

Nghiệm từ Tầng Lớp Itaewon, càng thấm thía đời cha ăn mặn, đời con khát nước - Ảnh 4.

Món nợ nào cũng đến hạn trả, ai rồi cũng phải chịu thử thách bởi lựa chọn của mình. Lựa chọn thà từ bỏ công việc cũng muốn con mình ngẩng cao đầu mà sống, trưởng phòng Park giúp Park Sae Ro Yi đã trở thành một người tốt, thậm chí đôi lúc tốt đến mức khiến người thực tế cảm thấy anh là kẻ ngu ngốc. Một người như vậy thường là món mồi ngon trong xã hội xô bồ như hiện tại nếu không may mắn có kèm trí thông minh và những cộng sự tốt như Sae Ro Yi trong phim.

Nghiệm từ Tầng Lớp Itaewon, càng thấm thía đời cha ăn mặn, đời con khát nước - Ảnh 5.

Sae Ro Yi may mắn có được hậu thuẫn từ những cộng sự đặc biệt.

Lựa chọn giẫm đạp lên người khác mà sống, Jang Dae Hee là nguyên nhân trực tiếp làm nên một Jang Geun Won ngông cuồng nhưng bản chất ngu ngốc và bạc nhược, cũng như tự đẩy bản thân đến bước phải hy sinh con trai mình vì sự nghiệp. Sự vô tâm của ông cũng đồng thời ngầm đày đọa tuổi thơ của Geun Soo, khiến cậu bị ức chế trong vô thức nên đến lúc lộ ra những mặt tối sẽ để lại hậu quả khó lường. Hay như cảnh sát Oh (Yoon Kyung Ho), người đã lựa chọn im lặng trước áp lực của cái ác mà khiến Sae Rõ Yi phải vào tù, những tưởng có thể để quá khứ ngủ yên nhưng rồi cũng đến ngày phải "trả nợ" khi sự thật năm xưa vỡ lở, anh phải chịu bị chính con gái mình xa lánh.

Nghiệm từ Tầng Lớp Itaewon, càng thấm thía đời cha ăn mặn, đời con khát nước - Ảnh 6.
Nghiệm từ Tầng Lớp Itaewon, càng thấm thía đời cha ăn mặn, đời con khát nước - Ảnh 7.

Cái giá tiếp theo Jang Dae Hee phải trả là tự do của con trai mình.

Nghiệm từ Tầng Lớp Itaewon, càng thấm thía đời cha ăn mặn, đời con khát nước - Ảnh 8.

Jang Geun Soo thì đã "hắc hóa" nhưng không phải kiểu nằm trong tầm kiểm soát của chủ tịch Jang như Jang Geun Won.

Hay như cảnh sát Oh, một người bố làm ngơ trước cái ác làm sao giúp con gái theo đuổi chính nghĩa?

Bài học quan trọng nhất là biết nhận lỗi và xin lỗi

Đã là con người thì không ai hoàn hảo đến mức chưa từng gây nên lầm lỗi, nhưng quan trọng là cách họ đối mặt với lỗi lầm đó. Vì thế, Tầng Lớp Itaewon nhấn mạnh bài học dạy con qua cách mà những người cha nhận lỗi, xin lỗi và chuộc lỗi. Trưởng phòng Park có thể xin lỗi vì con trai đánh người khác bị thương, nhưng đó là xin lỗi về hành động, còn ông tuyệt đối không cúi đầu quỳ gối trước chủ tịch Jang - trước cái sai và cái ác - để xin tha việc con trai mình đứng lên vì kẻ yếu. Cảnh sát Oh dù đã từng im lặng nhưng khi đối mặt với nỗi thất vọng của con gái, ông đã hồi tâm chuyển ý đứng về phía Park Sae Ro Yi – phía của sự thật - và nhận được sự tha thứ.

Nghiệm từ Tầng Lớp Itaewon, càng thấm thía đời cha ăn mặn, đời con khát nước - Ảnh 10.

Thà bị đuổi việc cũng không cúi đầu trước cái sai, cách sống của cha là kim chỉ nam cho Park Sae Ro Yi.

Nghiệm từ Tầng Lớp Itaewon, càng thấm thía đời cha ăn mặn, đời con khát nước - Ảnh 11.

"Quay đầu là bờ", chỉ có chuộc lỗi thì bản thân mới thanh thản.

Ở phía đối lập thì sao? Jang Dae Hee chưa bao giờ thành tâm thừa nhận lỗi lầm của mình. Ông ta làm mọi thứ với phương châm kẻ có tiền là có quyền đứng trên tất cả. Quan trọng hơn, một lời xin lỗi không được nói vẫn còn tốt hơn một lời xin lỗi giả tạo. Khoảnh khắc Jang Dae Hee trơ tráo đổ hết tội lỗi lên đầu con trai để bảo vệ ghế chủ tịch và quỳ xuống xin dư luận tha thứ với những giọt "nước mắt cá sấu", không chỉ cả dàn nhân vật Tầng Lớp Itaewon bàng hoàng, Sae Ro Yi kinh tởm đến mức buồn nôn mà khán giả trước màn hình cũng phải rợn người trước độ nham hiểm của một con người "có tài mà chẳng có đức".

Nghiệm từ Tầng Lớp Itaewon, càng thấm thía đời cha ăn mặn, đời con khát nước - Ảnh 12.

Một lời xin lỗi giả tạo đáng sợ hơn cả việc không xin lỗi, bởi kẻ thốt ra lời xin lỗi giả tạo thường bị "khuyết" lương tâm.

Một người cha giả dối không thể nào dạy được một đứa con trung thực, một người cha hèn nhát thì chẳng thể làm gương cho đứa con học lấy chính nghĩa. Đúng như Park Sae Ro Yi nói: "Đừng ăn quỵt như vậy". Sống ở đời chính là một vòng xoáy bất tận của vay - trả, mỗi một quyết định của hôm nay đều sẽ dẫn đến một kết quả tương xứng trong tương lai. Tầng Lớp Itaewon muốn nhấn mạnh rằng có rất nhiều yếu tố tác động đến quá trình thành nhân của một con người, nhưng nếu cha mẹ không ngay thẳng thì sớm muộn bản thân họ lẫn con cái đều phải trả giá. Đây chính là một trong những thông điệp cốt lõi của bộ phim đang cố gắng khắc họa người trẻ một cách chân thật nhất này.

Nghiệm từ Tầng Lớp Itaewon, càng thấm thía đời cha ăn mặn, đời con khát nước - Ảnh 13.

Tầng Lớp Itaewon hiện tiếp tục lên sóng lúc 21:00 giờ Việt mỗi thứ sáu – thứ bảy trên đài cáp JTBC.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm