Nghịch lý đời thường: Một thị trấn tuyên bố "cấm" Google Maps vì... xui dại du khách đi lạc quá nhiều

Hà Thu, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 17/10/2019

Ai mà biết có ngày "trùm sò" bản đồ như Google Maps lại dính phải scandal dở khóc dở cười thế này cơ chứ.

Mới đây, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất hành tinh - đã khiến ai nấy đều không khỏi bất ngờ: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng này trên lãnh thổ vì... quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps. Thậm chí, có những trường hợp phải gọi cứu hộ khẩn cấp vì bị chệch đường, cô lập hoặc mắc kẹt xe và không thể tìm cách quay trở lại.

Nghịch lý đời thường: Một thị trấn tuyên bố cấm Google Maps vì... xui dại du khách đi lạc quá nhiều - Ảnh 1.

Các sự việc lạc đường được báo cáo thường xuyên nhất là khi các khách du lịch bị lưu lạc trên các cung đường hẻo lánh, rất khó di chuyển khi nghe theo lời chỉ dẫn tới bãi biển cát trắng ở bờ đông. Chỉ trong năm vừa rồi, đội cứu hộ của thị trấn đã được huy động tận 144 lần chỉ vì cùng lý do đi lạc.

"Các du khách sẽ không thể hiểu kỹ về địa hình hoặc các con đường mòn nhỏ hẹp, nhưng vẫn quá tin tưởng và Google Maps và di chuyển theo hướng dẫn. Họ không thể biết trước rằng con đường đó không bằng phẳng và dễ đi như ý muốn, sau cùng là lạc đường hoặc mắc kẹt do không thể quay đầu lại tìm đường về," trích lời thị trưởng.

Nghịch lý đời thường: Một thị trấn tuyên bố cấm Google Maps vì... xui dại du khách đi lạc quá nhiều - Ảnh 2.

Một trường hợp phải nhờ kéo xe khỏi đường mòn đi lạc.

Hiện tại, các biển báo giao thông mới đã được lắp đặt quanh nhiều khu vực với khuyến cáo "Đừng nghe những gì Google Maps chỉ dẫn." Một chiến dịch tuyên truyền và chia sẻ thông tin trên mạng xã hội cũng đang được lên kế hoạch để có thêm nhiều người biết đến. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng đã thông báo tới Google về chuyện này và đang chờ phương pháp giải quyết.

"Đây thật sự là một vấn đề nghiêm túc và không phải chuyện để đùa. Dĩ nhiên chúng tôi không thể cấm hoàn toàn bạn dùng Google Maps, nhưng sẽ khuyến cáo và phản đối việc tin tưởng và mọi lời chỉ dẫn trên đó."

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • "Môn đăng hộ đối" thời hiện đại: Thiếu gia con trai ông trùm BĐS Sài Gòn đốt 30 tỷ 1 tháng kết hôn với ái nữ danh giá, tài sản gộp lại khủng cỡ nào?

    So với một thiếu gia Phan Thành chơi "ngông" của tuổi trẻ, ngoài 30, Phan Thành chậm lại và cũng tín hơn. Người ta thấy anh ít "thả thính" và than "ế" trên mạng xã hội.
  • Đọc thêm