Nghỉ việc ở tuổi 23, chàng trai chuyển về ngoại ô sửa nhà thật đẹp: Giờ tôi đã tự do, còn kiếm được nhiều hơn

Vân Anh, Theo Trí thức trẻ 08:54 10/12/2023

Căn nhà của chàng trai có thiết kế vô cùng đặc biệt.

Năm 2018, Zhi Lin (SN 1995) còn mới là sinh viên năm cuối Đại học. Chàng trai đã đến thành phố Thượng Hải (Trung Quốc) thực tập với mong muốn tìm được cơ hội tốt tại đây.

Tuy nhiên, cường độ làm việc căng thẳng đã ảnh hưởng đến sức khoẻ tinh thần và thể chất của Zhi Lin. Thậm chí, có thời điểm thường xuyên kết thúc công việc lúc 3-4h sáng, sau đó chỉ chớp mắt ngủ vài tiếng trước khi chuyển đến studio làm việc.

Khi đó, mức lương hàng tháng của Zhi Lin chỉ có 6,000 NDT trong khi tiền thuê nhà đã tốn 3,000 NDT. Anh chàng còn thường xuyên đặt đồ ăn ngoài cùng đồng nghiệp, nên tiền kiếm được không đủ tiêu.

Cũng trong năm 2018, chàng trai nghỉ việc với gần như hai bàn tay trắng, chuyển về vùng ngoại ô Thương Hải sinh sống để có mức giá sinh hoạt rẻ. Tại đây, chàng trai thuê một căn nhà cũ, cải tạo chúng vừa làm không gian ở vừa là phòng studio riêng để bắt đầu hành trình trở thành blogger về lĩnh vực thiết kế nội thất.

Nghỉ việc ở tuổi 23, chàng trai chuyển về ngoại ô sửa nhà thật đẹp: Giờ tôi đã tự do, còn kiếm được nhiều hơn - Ảnh 1.

Sau khi nghỉ công việc văn phòng áp lực, Zhi Lin chuyển về vùng ngoại ô và kiếm được nguồn thu nhập tốt hơn từ công việc blogger

Nghỉ việc ở tuổi 23, chàng trai chuyển về ngoại ô sửa nhà thật đẹp: Giờ tôi đã tự do, còn kiếm được nhiều hơn - Ảnh 2.

Căn nhà vừa dùng để ở, vừa dùng làm studio

Trước khi nghỉ công việc văn phòng, Zhi Lin từng làm việc cho một studio. Thời điểm đó, studio này chỉ tập trung phát triển dự án làm nội thất với 2 tông màu chủ đạo là đen - trắng. Vi niềm đam mê mãnh liệt cùng nội thất nhiều màu sắc, Zhi Lin đã không ngần ngại nộp đơn xin nghỉ việc.

Sau khi chuyển về vùng ngoại ô để bắt đầu cuộc sống mới, tài chính của Zhi Lin rất eo hẹp. Chàng trai không có đủ tiền để mua những món nội thất đắt tiền và xa xỉ. Cũng vì thế, Zhi Lin nảy sinh ý tưởng cải tạo món đồ cũ, bị vứt đi như đồ chơi, chai nhựa, quần áo cũ... để biến thành đồ đạc trong nhà.

Rất nhiều món đồ trong nhà Zhi Lin đều được làm từ đồ vật bị bỏ đi, thậm chí được anh chàng nhặt về từ bãi rác

Nghỉ việc ở tuổi 23, chàng trai chuyển về ngoại ô sửa nhà thật đẹp: Giờ tôi đã tự do, còn kiếm được nhiều hơn - Ảnh 4.
Nghỉ việc ở tuổi 23, chàng trai chuyển về ngoại ô sửa nhà thật đẹp: Giờ tôi đã tự do, còn kiếm được nhiều hơn - Ảnh 5.
Nghỉ việc ở tuổi 23, chàng trai chuyển về ngoại ô sửa nhà thật đẹp: Giờ tôi đã tự do, còn kiếm được nhiều hơn - Ảnh 6.

Phòng khách của nhà Zhi Lin

Zhi Lin tâm sự: "Nhiều người bạn của tôi vẫn đang làm thiết kế nội thất. Hàng ngày họ sẽ ngồi ở văn phòng, click chuột, vẽ tranh sau đó chạy khắp nơi để làm việc. Đối với tôi, ở giai đoạn này, tôi không thể hình dung mình sẽ làm nhân viên văn phòng nữa, cảm giác thật nhàm chán và đau khổ".

Zhi Lin tâm sự nhiều người từng nói ghen tỵ vì anh có thể làm công việc tự do, không gò bò như môi trường công sở. Tuy nhiên, chàng trai cho rằng mỗi công việc đều có khó khăn riêng.

Chàng trai giải thích: "Tôi nghĩ độ khó của công việc mình đang làm có thể là ngoài sức tưởng tượng đối với những người chưa từng làm trước đây. Bởi bạn cần phải liên tục sản xuất nội dung và không được lặp lại chính mình. Một khi bạn vẫn ở nguyên vị trí hiện tại, bạn sẽ bị loại.

Trong một thời gian, tôi đã có một sự phản kháng rất lớn. Tại sao tôi lại phải bắt đầu nghĩ đến những điều mới mẻ? Các sản phẩm trước đây tôi làm đều lỗi thời hay sao? Tôi không còn gì để cống hiến nữa à? Thậm chí bây giờ tôi còn cảm thấy mệt mỏi hơn cả lúc đi làm. Bởi một ngày làm việc kéo dài '25 tiếng'. Vì nhiều khi kể cả trong mơ, tôi vẫn đang suy nghĩ về những ý tưởng sáng tạo".

Nghỉ việc ở tuổi 23, chàng trai chuyển về ngoại ô sửa nhà thật đẹp: Giờ tôi đã tự do, còn kiếm được nhiều hơn - Ảnh 7.

Căn nhà được decor bằng nội thất nhiều màu sắc

Nghỉ việc ở tuổi 23, chàng trai chuyển về ngoại ô sửa nhà thật đẹp: Giờ tôi đã tự do, còn kiếm được nhiều hơn - Ảnh 8.
Nghỉ việc ở tuổi 23, chàng trai chuyển về ngoại ô sửa nhà thật đẹp: Giờ tôi đã tự do, còn kiếm được nhiều hơn - Ảnh 9.

Một góc làm việc tại nhà của chàng trai

Mặc dù công việc hiện tại vất vả nhưng đem lại cho Zhi Lin sự tự do - điều mà chàng trai chưa bao giờ cảm nhận được trước đây. Làm việc tự do cũng phát huy rất nhiều tiềm năng của anh. Chỉ trong vài năm, chàng trai thấy mình đã tiến bộ hơn rất nhiều.

"Xung quanh tôi, có rất nhiều bạn trẻ, đặc biệt là em trai tôi. Cậu ấy nhìn thấy một blogger thời trang ngày nào cũng mặc quần áo mới, bóng loáng và khao khát cuộc sống như vậy, cũng như muốn tạo ra nội dung của riêng mình. Nhưng tôi nói với cậu ấy rằng, đừng nghĩ rằng những điều này dễ dàng đạt được, trừ khi bạn tài năng.

Sáng tạo nội dung đồng nghĩa với việc bạn cần làm mới bản thân mỗi ngày. Đó là một công việc khó khăn và bạn phải liên tục đẩy mình ra ngoài vùng an toàn. Tôi chưa bao giờ nghĩ cuộc sống nào tốt hơn mà mỗi người cần tìm ra lối sống phù hợp với mình. Sáng tạo là một cách để tìm thấy chính mình. Hãy bắt đầu từ những việc nhỏ, chẳng hạn như lần đầu tiên thiết kế ngôi nhà của riêng bạn và từ từ trau dồi tài năng cá nhân."

Nguồn: Toutiao

Nghỉ việc ở tuổi 23, chàng trai chuyển về ngoại ô sửa nhà thật đẹp: Giờ tôi đã tự do, còn kiếm được nhiều hơn - Ảnh 10.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày