Nghi vấn WJSN gian lận, "nhảy cóc" 100 bậc vượt Lee Hi, BTS tại BXH ở Hàn, đại diện trang nghe nhạc nói gì?

Nguyên Phạm, Theo Trí Thức Trẻ 21:45 07/06/2019

Việc bài hát mới của WJSN tăng hạng quá nhanh trên 1 BXH nhạc số ở Hàn làm dấy lên nghi vấn gian lận.

Ngày 4/6 vừa qua, Kpop đã đón "đợt lũ" comeback của 4 nghệ sĩ gồm BoA ("Feedback"), TEEN TOP ("Run Away"), WJSN ("Boogie Up") và fromis_9 ("FUN!"). Sau ngày đầu phát hành, huyền thoại đời đầu nhà SM chiếm ưu thế nhất khi vẫn trụ trong iChart dù thứ hạng không khả quan.

Đến 7 giờ sáng ngày 7/6 (giờ địa phương), đột nhiên ca khúc "Boogie Up" trong album đặc biệt "For the Summer" của WJSN tăng liền 119 bậc để "ngồi chễm chệ" tại ngôi vương ở BXH thời gian thực của Genie – trang nghe nhạc trực tuyến chiếm thị phần lớn thứ 2 tại Hàn Quốc chỉ sau Melon.

Nghi vấn WJSN gian lận, nhảy cóc 100 bậc vượt Lee Hi, BTS tại BXH ở Hàn, đại diện trang nghe nhạc nói gì? - Ảnh 1.

"Boogie Up" của WJSN tăng liền 119 bậc để leo lên "ngôi vương" tại Genie lúc 7 giờ sáng ngày 7/6

Trước nghi vấn thao túng thành tích nhạc số của WJSN, người hâm mộ lí giải rằng thứ hạng nhạc số sau giờ đầu phát hành của "Boogie Up" trên Genie không hề thấp (hạng 8) và những ngày sau đó, ca khúc gần như luôn xuất hiện trong top 100, chỉ thỉnh thoảng rớt top này trong khung giờ bất lợi.

Nghi vấn WJSN gian lận, nhảy cóc 100 bậc vượt Lee Hi, BTS tại BXH ở Hàn, đại diện trang nghe nhạc nói gì? - Ảnh 2.

Sau giờ đầu phát hành, "Boogie Up" lọt top 10 trên Genie

Vào đêm 6/6, thứ hạng bài này lại rất thấp (hạng 120) vì đây là thời điểm nghe nhạc của các nghệ sĩ có fandom mạnh. Vì thế, UJUNG (tên fandom WJSN) ở Hàn và đặc biệt là tại Trung quyết định stream nhạc vào lúc 7 giờ (thời điểm BXH không còn đóng băng từ 1 đến 7 giờ mỗi ngày) để bài hát dễ đạt hạng cao.

Lực lượng người hâm mộ của WJSN ở Trung thời gian gần đây phát triển khá mạnh do 3 thành viên gồm Xuanyi, Chengxiao và Meiqi tạm rời nhóm để thực hiện các lịch trình cá nhân ở quê nhà. Mới đây, Meiqi còn gây ấn tượng với fan Kpop khi bán hơn 1 triệu album solo chỉ sau giờ đầu phát hành.

Tuy nhiên, đại diện trang nghe nhạc Genie cho biết: "Dịch vụ của chúng tôi không thể sử dụng được tại Trung Quốc. Trang nghe nhạc trực tuyến của chúng tôi dành cho hội viên trả phí, vì vậy người dùng phải chứng minh danh tính mới có thể mua các gói sản phẩm. Ngoài ra, dịch vụ này chỉ có đối tượng sử dụng là người Hàn Quốc và thậm chí không thể truy cập từ nước ngoài. Đây cũng không được cho là lỗi từ phía hệ thống. Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu tình hình nội bộ. Xin cảm ơn".

Nghi vấn WJSN gian lận, nhảy cóc 100 bậc vượt Lee Hi, BTS tại BXH ở Hàn, đại diện trang nghe nhạc nói gì? - Ảnh 3.

Đại diện Genie cho biết dịch vụ này không thể sử dụng được ở ngoài lãnh thổ Hàn Quốc

Trái với lời khẳng định của đại diện Genie, một số cư dân mạng khẳng định nếu ở Trung Quốc vẫn có thể sử dụng dịch vụ này bằng thủ thuật nhỏ. Từ đó, người hâm mộ ở "đất nước tỉ dân" vẫn hoàn toàn có khả năng giúp thần tượng của mình leo hạng vào các khung giờ cố định trong ngày.

Ngoài ra, thời điểm 7 giờ sáng không phải "giờ vàng fandom" nên việc UJUNG Trung cật lực stream dễ giúp WJSN tăng hạng vùn vụt để đứng nhất, vượt cả Lee Hi, BTS,... Hơn nữa, sau khi fan stream ít lại, "Boogie Up" rớt hạng dần dần và sau 15 giờ cùng ngày mới rơi khỏi top 100 của Genie.

Nghi vấn WJSN gian lận, nhảy cóc 100 bậc vượt Lee Hi, BTS tại BXH ở Hàn, đại diện trang nghe nhạc nói gì? - Ảnh 4.

7 giờ sáng, WJSN đạt hạng nhất trên Genie, vượt Lee Hi, BTS...

Nghi vấn WJSN gian lận, nhảy cóc 100 bậc vượt Lee Hi, BTS tại BXH ở Hàn, đại diện trang nghe nhạc nói gì? - Ảnh 5.

...rồi sau 15 giờ mới rơi khỏi top 100 do fan ít stream lại

Nếu không xét khoản nhạc số chưa đủ mạnh của WJSN, nhóm vẫn là một cái tên tầm trung đầy tiềm năng để vươn cao hơn nữa ở Kpop. Minh chứng là "For the Summer" mới mở bán 2 ngày đã có doanh số 25.481 bản trên Hanteo, giúp nhóm vượt thành tích tốt nhất về doanh số tuần đầu của chính mình ("WJ STAY": 25.221 bản).

Bên cạnh đó, WJSN còn lọt danh sách 5 nhóm nhạc nữ có doanh số album cao nhất trên Gaon trong 5 tháng đầu năm 2019, chỉ xếp sau TWICE, BLACKPINK, IZ*ONE và GFRIEND. Về khoản YouTube, "Boogie Up" có 4 triệu lượt xem sau 3 ngày phát hành, điều mà trước đó nhóm không thể làm được.

Nghi vấn WJSN gian lận, nhảy cóc 100 bậc vượt Lee Hi, BTS tại BXH ở Hàn, đại diện trang nghe nhạc nói gì? - Ảnh 6.

WJSN lọt top 5 nhóm nữ có doanh số album cao trên Gaon trong 5 tháng đầu năm

Tạm kết

Hiện vẫn chưa rõ "Boogie Up" có phải do người hâm mộ thao túng kết quả nhạc số hay không. Tuy nhiên, với thành tích của WJSN ở đợt trở lại mới nhất vô cùng khả quan và tiến bộ như trên, chắc hẳn cả nhóm và fan đã làm việc vất vả, cùng nhau cố gắng hết sức để nhận được thành quả xứng đáng với những gì đã bỏ ra.

Nghi vấn WJSN gian lận, nhảy cóc 100 bậc vượt Lee Hi, BTS tại BXH ở Hàn, đại diện trang nghe nhạc nói gì? - Ảnh 7.

WJSN

MV "Boogie Up" – WJSN

Nguồn tham khảo: K Crush, Knetizen

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Nhan sắc dàn bạn gái quá hot của G-Dragon: Jennie át cả minh tinh Joo Yeon về độ sexy, 2 nàng thơ Nhật Bản khuynh đảo châu Á

    Những cô bạn gái bị “khui” của G-Dragon gồm Kiko Mizuhara, Nana Komatsu, Lee Joo Yeon cho đến Jennie đều là những bóng hồng xinh đẹp, gợi cảm của làng giải trí Nhật Bản và Hàn Quốc, khuynh đảo cả thế giới.
  • Đọc thêm