Nghị lực phi thường của ứng viên 26 tuổi từng nằm liệt giường 2 năm, mắc bệnh lạ siêu âm X-Quang không ra kết quả

QuangMT, Theo Trí Thức Trẻ 16:02 18/12/2021

Kim Loan, ứng viên từng mắc bệnh lạ, siêu âm X-Quang không ra kết quả đã có cái kết đẹp ở Cơ Hội Cho Ai.

Tập 7 của chương trình truyền hình thực tế về việc làm Cơ Hội Cho Ai mùa 3 tiếp tục lên sóng vào lúc 12h trưa thứ Bảy, 18/12/2021. Xuất hiện trong tập 7 là cặp đôi ứng viên trẻ tuổi với 2 màu sắc đối lập.

Đoàn Kim Loan, 26 tuổi, là cử nhân Quản trị kinh doanh trường Đại học FPT, từng nhận học bổng 140% ở bậc Đại học và học bổng toàn phần của Chính phủ Indonesia. Nữ ứng viên nói được 3 thứ tiếng: Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Indonesia. Tuy tuổi còn khá trẻ nhưng Kim Loan lại có kinh nghiệm làm việc vô cùng phòng phú. Cô nàng từng đảm nhiệm các vị trí công việc Chuyên viên phân tích nghiệp vụ, trợ lý dự án, phiên dịch sự kiện, hướng dẫn viên du lịch. Chuyên môn chính của Kim Loan về phân tích nghiệp vụ kinh doanh, nghiên cứu thị trường, kết nối nguồn nhân lực. Đến với chương trình Kim Loan mong muốn có thể tìm được một cơ hội mới, môi trường làm việc mới, nữ ứng viên không quá đặt nặng vấn đề thắng thua vì cô cho rằng: "Người thắng cuộc chưa chắc là người giỏi nhất, họ chỉ là người phù hợp nhất với tiêu chí của cuộc thi mà thôi".

Nghị lực phi thường của ứng viên 26 tuổi từng nằm liệt giường 2 năm, mắc bệnh lạ siêu âm X-Quang không ra kết quả - Ảnh 1.

Đối đầu với Kim Loan là Hà Văn Quý, 29 tuổi, cử nhân Luật Kinh tế. Nam ứng viên có hơn 6 năm kinh nghiệm trong ngành Luật, từng tham gia tố tụng hơn 60 vụ án tại tòa. Hiện tại Hà Văn Quý đang là luật sư trong đoàn luật sư thành phố Hồ Chí Minh, đảm nhiệm tư vấn cho các cá nhân tổ chức, doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong quá trình làm việc Hà Văn Quý đã giành được nhiều thắng lợi, bảo vệ tối đa quyền lợi của khách hàng. Tự đánh giá bản thân mình là một người khá lì đòn, không ngại khó ngại khổ, có khả năng thích nghi tốt, đến với chương trình chàng luật sư đã sẵn sàng bước ra khỏi vùng an toàn, chuẩn bị tinh thần cho một cơ hội mới.

Tình huống phản biện mà chương trình đặt ra cho cặp đôi ứng viên là trong bối cảnh Covid-19, bạn tình cờ nghe được sếp sẽ cho nghỉ việc một số người sau 2 tuần nữa. Trong đó có một người bạn rất thân của bạn. Bạn có quyết định nói chuyện này với bạn thân của bạn không và tại sao?

"Nguyên tắc của một luật sư, bảo vệ thông tin khách hàng là tuyệt đối và là một nhân sự của công ty, việc bảo vệ quyền lợi của công ty là cần thiết", câu trả lời của Văn Quý là không chia sẻ thông tin với người bạn thân của mình. Thay vào đó, nam ứng viên đưa ra lời khuyên để người bạn này cải thiện những kỹ năng trong công việc, đồng thời sẽ bảo vệ người bạn này bằng cách nói với cấp trên những điểm tốt, những cống hiến, hy sinh trong công việc của bạn để nhằm thay đổi nhận định, cũng như quyết định cắt giảm của sếp.

Kim Loan đưa ra quan điểm ở một góc nhìn khác đối thủ. Theo nữ ứng viên, tình huống chương trình đặt ra chỉ đề cập đến việc nghe phong thanh, chứ không nhắc đến việc thông tin cắt giảm này đã được xác nhận bằng văn bản hay chưa. Vì thế, cô nàng chia nó ra làm hai trường hợp. Trường hợp thứ nhất, nếu công ty đã xác nhận bằng văn bản rồi, nhưng người bạn của cô nắm bắt thông tin chậm, thì cô sẽ thông báo cho bạn mình, đồng thời đưa ra những lời khuyên hữu ích nhất cho bạn. Trường hợp thứ hai, nếu công ty chưa xác nhận bằng văn bản mà chỉ đơn thuần là tin hành lang, thì Kim Loan nhất quyết giữ gìn uy tín bản thân và không chia sẽ bất cứ điều gì chưa được xác thực.

Ngay sau đó, nữ ứng viên 26 tuổi đặt câu hỏi chất vấn đối thủ: "Khi thông tin cắt giảm chưa được chứng thực, không có cơ sở thì lời khuyên anh đưa ra cho bạn của anh chắc gì đã đúng. Việc anh đưa ra lời khuyên để bạn anh cải thiện cũng chưa chắc. Khi anh bị sa thải chưa chắc vì anh dở mà có thể vì dịch bệnh, ngành anh làm không hoạt động được, công ty không nuôi nổi anh chẳng hạn. Anh có phần phản biện như thế nào?".

Nghị lực phi thường của ứng viên 26 tuổi từng nằm liệt giường 2 năm, mắc bệnh lạ siêu âm X-Quang không ra kết quả - Ảnh 2.

Khẳng định "thấy bạn mình thiếu sót thì bất cứ lúc nào cũng nên khuyên để bạn cải thiện", tuy nhiên Văn Quý chưa đưa ra được lời phản biện phù hợp cho câu hỏi của Kim Loan. Tiếp đó, nam ứng viên đặt câu hỏi cho đối thủ: "Khi quyết định cắt giảm đã có văn bản rồi nhưng chưa được phòng nhân sự thông báo, nhưng bạn là người soạn văn bản đó, thì việc bạn chia sẻ thông tin này cho người bạn của bạn có đang bị trái nguyên tắc hay không?".

"Nếu như em ở một chức vụ biết được văn bản đó chưa được ký kết, thì em chắc chắn với anh nó sẽ được ký kết. Còn nếu em ở một chức vụ không biết được văn bản đó nhưng được nghe từ một phòng ban khác, thì chắc chắn em sẽ không chia sẻ cho ai" - Kim Loan khẳng định.

Bày tỏ sự hứng thú trước lý luận của cặp đôi ứng viên, sếp Trí sau đó đặt câu hỏi để tìm hiểu Kim Loan: "Em làm BA (Business Analyst - Chuyên viên phân tích nghiệp vụ) lâu chưa? Tư duy của em là một chuyện, để hiểu được domain nhà máy, thì em học nó bằng cách nào?".

"Em làm hơn hai năm. Một cái là CRM (Quản lý quan hệ khách hàng), một cái là lĩnh vực outsource (Thuê nguồn lực bên ngoài) về công nghệ, về domain (tên miền) nhà máy và một phần mềm khác giá trị 1 triệu đô. Nếu em làm cho công ty sếp chẳng hạn, thì em sẽ tìm hiểu tất cả thông tin về sếp, cũng như các hoạt động business. Sau khi có tất cả những thông tin, thì em sẽ có những buổi workshop. Em sẽ tìm hiểu những paint point (Điểm đau, nỗi đau) của sếp là gì, sau đó sẽ có những workshop tiếp theo để em đi sâu vào những vấn đề. Hiểu hết tất cả những điều nêu trên thì bước tiếp theo mới bắt đầu làm phần mềm outsource" - Kim Loan trả lời.

Nghị lực phi thường của ứng viên 26 tuổi từng nằm liệt giường 2 năm, mắc bệnh lạ siêu âm X-Quang không ra kết quả - Ảnh 3.

Không thắc mắc những vấn đề chuyên môn, sếp Dũng tò mò về hiện trạng sức khỏe của nữ ứng viên: "Em nói em có bệnh, mà lại tập cùng lúc hai môn võ, điều này có ảnh hưởng không?".

Nghẹn ngào trải lòng, Kim Loan hồi tưởng về quá khứ bệnh tật quấn thân của mình: "Trước đây khi còn tập võ thì sức khỏe của em đỡ hơn bây giờ. Em từng nằm liệt giường, phải châm cứu gần 2 năm. Năm đầu em nằm liệt luôn. Ngày mà em uống thuốc khoảng 71 viên một ngày, gồm thuốc Tây và thuốc Đông y. Em nghĩ là do tập võ nên em mới đứng đây được ngày hôm nay. Nếu khi xưa em không tập võ thì có lẽ em đã nằm luôn rồi.

Em từng tính bỏ thi rồi, vì trước khi thi em từng đi cấp cứu hai lần. Em không biết mình bị bệnh gì, siêu âm, X-Quang đều không ra kết quả. Bác sĩ bảo thôi giờ đang dịch, khi nào đau quá thì vào cấp cứu. Em có một khối u sau đầu. Mắt em từng bệnh rất nặng, tất cả những cọng gân trong mắt đều nổi lên hết. Lúc đó, em không được dùng máy tính, nhưng gia đình lại đang có một biến cố lớn, nên em phải làm việc một ngày 20 tiếng, để kiếm được khoảng 50 triệu/tháng. Em làm việc một ngày 20 tiếng, 1 tiếng để ăn và 3 tiếng để ngủ. Em làm như thế một tháng và kiếm được rất nhiều tiền để lo cho gia đình, cho căn bệnh. Em có một lời nhắn nhủ, cho dù mình bị bệnh gì đi chăng nữa, mắt mình không sáng nhưng tâm mình sáng thì cũng sẽ có ngày mình vượt qua căn bệnh đó thôi.

Nghị lực phi thường của ứng viên 26 tuổi từng nằm liệt giường 2 năm, mắc bệnh lạ siêu âm X-Quang không ra kết quả - Ảnh 4.

Sứ mệnh của cuộc đời em chia làm 3 bước. Bước thứ nhất là mang hình ảnh của người trong huyện đi lên tỉnh. Bước thứ hai là đem hình ảnh của người trong tỉnh đi lên quốc gia, hôm nay đến đây em đã đạt được bước thứ hai. Bước thứ ba là đem hình ảnh của người Việt Nam đi ra thế giới. Và sếp Dũng sẽ là người đưa em đi đến con đường đó".

Sau khi Kim Loan bộc bạch, cô nằng đưa ra quyết định đầu quân cuối cùng về Dh Foods cho vị trí Trợ lý Tổng giám đốc với mức lương 37 triệu đồng.

Ảnh: Alo Media

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm