Nghệ sĩ Trung Dân: "Cải lương đang chết trên chính mảnh đất nó sinh ra"

Thùy Trang, Theo Người Lao Động 15:20 17/06/2022

Nghệ sĩ Trung Dân thăm nhà "bà hoàng phản diện" NSƯT Kim Phương ôn kỷ niệm cũ, cùng đồng nghiệp trăn trở về cải lương ở thời hiện đại.

 Nghệ sĩ Trung Dân: Cải lương đang chết trên chính mảnh đất nó sinh ra  - Ảnh 1.

Hình ảnh nghệ sĩ Trung Dân trong "Bác có khỏe không?" rất được yêu mến

Với hình ảnh mộc mạc, chân chất, "nghệ sĩ nông dân" Trung Dân sẽ rong ruổi trên chiếc xe đạp, ghé thăm những gia đình đặc biệt, anh chị em đồng nghiệp lâu ngày không gặp trong chương trình "Bác có khỏe không?" nhận được sự yêu thích của khán giả. Nam MC sẽ cùng nhân vật trò chuyện về hồi ức thanh xuân, kỷ niệm khó quên và những khó khăn trong cuộc sống.

Đến thăm nhà NSƯT Kim Phương, cả hai nghệ sĩ đã có cuộc nói chuyện về đời về nghề rất chân tình. Nổi danh từ sân khấu cải lương và ghi dấu ấn với những vai phản diện trong các bộ phim điện ảnh, truyền hình, là người giúp đỡ nghệ sĩ Trung Dân thời gian đầu "chân ướt chân ráo" bước vào nghề nên tình đồng nghiệp với giữa nam MC với NSƯT Kim Phương có nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Cả hai bồi hồi nhớ về một thời vàng son, cống hiến hết mình cho cải lương đến nỗi đau day dứt sau hai biến cố lớn của cuộc đời.

 Nghệ sĩ Trung Dân: Cải lương đang chết trên chính mảnh đất nó sinh ra  - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Trung Dân và NSƯT Kim Phương có những chia sẻ thú vị

Theo mẹ là NSƯT Kim Phụng vào đoàn hát năm 14 tuổi, NSƯT Kim Phương đã có thời gian rèn giũa, đúc kết kinh nghiệm "xương máu" từ những vở tuồng qua từng lớp tiền bối, đạo diễn và trở thành đào chính khi chỉ mới 17 tuổi. Đến nay, nữ nghệ sĩ gạo cội đã theo nghiệp diễn ngót nghét 57 năm.  "Với tôi, khán giả là điều gì đó đặc biệt khiến tôi không thể bỏ nghề này được. Lúc đó nhà không phải tổ ấm, đoàn hát mới là tổ ấm. Các em bây giờ được tạo điều kiện, cơ hội để tiến lên, chứ không như chị em tôi ngày đó phải tự học hỏi và chắt lọc từng chút" - NSƯT Kim Phương xúc động nhắc lại quãng đường hoạt động nghệ thuật, dù lấn sân sang mảng khác nhưng nhiệt huyết với cải lương vẫn luôn nồng nàn. Hiếm hoi xem lại những thước phim "thanh xuân" - một thời cải lương vàng son, nữ nghệ sĩ từ vui cười thích thú đến xúc động nhớ về năm tháng cùng các đồng nghiệp thân thiết cống hiến hết mình với nghệ thuật.

 Nghệ sĩ Trung Dân: Cải lương đang chết trên chính mảnh đất nó sinh ra  - Ảnh 3.

Hình ảnh đời thường của người nổi tiếng thu hút khán giả

Cũng chính những hình ảnh ấy, NSƯT Kim Phương lại ngậm ngùi đối diện với con đường cải lương Việt Nam hiện tại: "Bộ môn nào cũng có thời kỳ quá độ. Hồi xưa khán giả đến với cải lương vì không có những thú vui khác như giới trẻ bây giờ. Bây giờ cải lương phải đi theo thời đại, phù hợp với khán giả trẻ thì mới có đất dụng võ. Nghệ sĩ phải được biểu diễn, cọ xát với sân khấu, khán giả thì nghề mới sinh nghề và gìn giữ lâu dài được".

Lớn lên từ những câu vọng cổ và đam mê cải lương từ nhỏ, nghệ sĩ Trung Dân cũng không khỏi nhói lòng khi lắng nghe tiếng lòng của đàn chị thân thiết. "Hồi nhỏ tôi rất thích đi xem cải lương, cảnh trí vẽ sơn thủy đẹp và chân thật đến từng chi tiết. Mọi kỹ xảo sân khấu đều được đầu tư công phu. Thế nhưng, có hai khía cạnh khiến cải lương đi xuống. Thứ nhất là không có tuồng tích mới, thứ hai là kiểu dựng của cải lương bây giờ là tượng hình, ý tưởng chứ không chân thật như cải lương thời xưa. Tôi lo là cải lương sẽ chết tại nơi nó sinh ra" - nam nghệ sĩ tâm sự.

 Nghệ sĩ Trung Dân: Cải lương đang chết trên chính mảnh đất nó sinh ra  - Ảnh 4.

Cả hai cũng có những trăn trở về sân khấu cải lương

Trước hiện thực "tàn khốc", hai người nghệ sĩ cùng chung nỗi lòng chua xót khó tả và trăn trở vì chưa làm được điều gì để lại cho đàn em sau này. Dù sự nghiệp thăng hoa và được khán giả mọi miền quý mến, cuộc đời của NSƯT Kim Phương lại gặp biến cố mất người thân mà đến bây giờ trò chuyện với nghệ sĩ Trung Dân, bà vẫn day dứt khôn nguôi.

"Cuộc đời đi hát của tôi cũng nhiều khó khăn lắm. Con trai 3 tuổi của tôi mất vào ngay Mùng 1 Tết. Tôi không được nhìn mặt con lần cuối, không được chôn con mà phải cắn răng đi diễn. Chồng tôi - ông Đặng Vinh Quang và mẹ của Hữu Châu đi thuê xe lam, đến trại hòm cưa mấy mảnh gỗ nhỏ rồi chôn đại con ở bên đường. Chừng 1 năm sau quay lại, tôi không biết mộ con ở chỗ nào. Một nỗi đau mà bây giờ tôi chưa nói với ai" - NSƯT Kim Phương xúc động giãi bày.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày