"Nghề" quan hệ với trẻ em tại Malawi - hủ tục quá sai về đạo đức

J, Theo Trí Thức Trẻ 00:01 28/07/2016

Tại Malawi người ta được thuê để quan hệ tình dục với trẻ em như một phần của nghi lễ tẩy rửa. Và điều này bị các nhà nhân quyền trên thế giới kịch liệt phản đối.

Chắc ai cũng biết quan hệ tình dục với trẻ em, bất kể cưỡng ép hay tự nguyện, đều là tội danh rất nặng. Điều này đúng không chỉ tại Việt Nam, nhiều nước trên thế giới cũng như vậy.

Tuy nhiên có một nơi, người ta thậm chí còn được trả tiền để quan hệ với trẻ em. Đó là Malawi - một quốc gia của châu Phi, với hủ tục được duy trì đến tận ngày hôm nay.

Ở Malawi, phá trinh bé gái là một nghề

Tại một số ngôi làng thuộc phía Nam của Malawi, có một nhóm người được gọi là hyena - linh cẩu. Đó là biệt danh để chỉ những người đàn ông được trả tiền để thực hiện nghi lễ "tẩy rửa tình dục".

Tẩy rửa tình dục là như thế nào? Có thể lấy ví dụ như thế này cho dễ hiểu. Nếu một người đàn ông không may mất đi, vợ của anh ta phải được "tẩy rửa" bằng cách ngủ với một hyena trước khi được phép đưa anh đi chôn cất. Hoặc khi một phụ nữ mang thai, cô cũng phải chịu lễ tẩy rửa một lần nữa.

Nghề quan hệ với trẻ em tại Malawi - hủ tục quá sai về đạo đức - Ảnh 1.

Quả phụ, phụ nữ mang thai và các trẻ em gái bước sang tuổi dậy thì đều phải "tẩy rửa"

Nhưng vấn đề ở đây là ngôi làng này có một hủ tục thách thức mọi giá trị đạo đức trên đời: Những bé gái cũng bị buộc phải "tẩy rửa" ngay sau kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Và các bé phải tẩy rửa trong 3 ngày liên tiếp, để đánh dấu thời điểm chuyển tiếp từ trẻ em thành một người phụ nữ.

Đối với người dân, đây không phải là cưỡng hiếp, mà là một phần của nghi lễ. Theo quan niệm của họ, nếu như từ chối, gia đình cô, thậm chí là cả ngôi làng có thể bị dịch bệnh tàn phá.

Eric Aniva là một trong những linh cẩu "chân chính" của quận Nsanje tại Malawi. Anh cho biết đã ngủ với hàng trăm phụ nữ, trong đó người trẻ nhất là 12 tuổi, và cũng không rõ đã khiến bao nhiêu phụ nữ mang thai. 

Còn anh "chân chính" ở chỗ khiến cho khách hàng của mình cảm thấy hài lòng, dù là bé gái còn trinh hay một quả phụ không may mất chồng.

Nghề quan hệ với trẻ em tại Malawi - hủ tục quá sai về đạo đức - Ảnh 2.

Eric Aniva - một trong những linh cẩu "chân chính" tại Malawi

Theo Avina, anh là một trong 10 linh cẩu của quận, và tất cả các làng trong quận đều sở hữu một linh cẩu. Anh cũng tiết lộ rằng tiền công cho mỗi lần "tẩy rửa" của anh chỉ rơi vào khoảng $4 - $7 (khoảng 100.000 - 150.000 đồng).

Một hủ tục nguy hiểm và cần phải bị loại bỏ

Có thể với những người thuê Avina, đó là sự may mắn (ấy là anh ta tự nhận thế). Tuy nhiên trên thực tế, nhiều người cho rằng đối với họ, đây là một thử thách đáng sợ nhất trong cuộc đời. Họ làm điều này đơn giản vì nỗi sợ bệnh dịch hoặc tai ương sẽ giáng xuống đầu gia đình mình mà thôi.

Hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu nào cụ thể, nhưng theo các tổ chức phi chính phủ, nhiều khả năng những nạn nhân của hủ tục này sẽ phải chịu tổn thương về mặt tinh thần sau này.

Nghề quan hệ với trẻ em tại Malawi - hủ tục quá sai về đạo đức - Ảnh 3.

Ngoài ra, trái với ý nghĩa của nghi lễ - tẩy rửa - các chuyên gia cho rằng nó mang rủi ro khiến cho bệnh dịch nguy hiểm lan truyền mạnh mẽ hơn. Đó chính là căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

Tại sao? Bởi vì theo truyền thống, các linh cẩu không được phép đeo bao cao su để đảm bảo tính trong sạch của nghi lễ. Đồng thời, chúng ta sẽ nhận được lời đảm bảo rằng linh cẩu được tuyển chọn rất kỹ càng, nên không thể bị lây nhiễm.

Còn thực tế thì sao? Aniva cho biết anh dương tính với HIV, và anh cũng không hề thông báo điều đó với gia đình đã thuê anh. Và không chỉ anh, có lẽ nhiều linh cẩu khác cũng vậy. Điều này không làm giảm đi tính "chân chính" của Aniva trong công việc, nhưng virus HIV cứ vậy mà lan truyền ra cộng đồng. Và đó cũng chính là lý do khiến cho tỉ lệ nhiễm HIV tại Malawi là 1/10 - theo thống kê mới nhất của Liên hợp quốc (LHQ).

Vấp phải nhiều khó khăn

Với mối nguy hại như vậy, nhiều tổ chức phi chính phủ, thậm chí cả chính phủ Malawi cũng đã thành lập nhiều chiến dịch nhằm từng bước tuyên truyền, loại bỏ những hủ tục văn hoá không còn phù hợp trong thời hiện tại.

Việc này bước đầu cũng đã có hiệu quả. Những gia đình có tri thức đều tán thành việc từ bỏ nghi lễ tẩy rửa đối với các bé gái. Một số khu vực của Malawi cũng chỉ thực hiện tẩy rửa cho các goá phụ và người không thể mang thai.

Thế nhưng, theo cha Clause Boucher - linh mục người Pháp tại Malawi thì nghi lễ này đã có mặt từ vài thế kỷ, và đa phần những người cao tuổi đều kịch liệt phản đối sự can thiệp của người ngoài.

Ví dụ như Chrissie - một phụ nữ trung niên của Malawi cho biết: "Chẳng có gì sai trong văn hoá của chúng tôi. Nếu nhìn vào xã hội ngày nay, lũ con gái không có một chút trách nhiệm nào, nên chúng tôi phải rèn giũa chúng có thái độ tốt hơn, trở thành một người vợ tốt của gia đình, và để không có bất kỳ điều gì xấu xảy ra với gia đình chúng".

Nghề quan hệ với trẻ em tại Malawi - hủ tục quá sai về đạo đức - Ảnh 4.

Thêm vào đó, Malawi là một quốc gia nghèo, có thể nói là nghèo nhất thế giới. Thứ họ cần ưu tiên quan tâm là làm sao để người dân có đủ gạo để ăn, còn các vấn đề khác chỉ là thứ yếu.

Nhưng dù sao, chính bản thân những linh cẩu dường như cũng không còn muốn tiếp tục công việc. Như Avina, anh nhận tẩy rửa ít hơn hẳn so với ngày trước, chuẩn bị cho quãng thời gian... giải nghệ. Hơn nữa, anh cho biết mình đang tích cực đấu tranh để xoá bỏ hủ tục này đi, đơn giản là vì anh "không thể chấp nhận được nếu như con gái mình ngủ cùng một linh cẩu".

Nguồn: BBC

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm