Thăm bộ tộc có cách chứng minh tình yêu "kinh dị" nhất thế giới

Bích Đào, Theo Trí Thức Trẻ 00:00 14/02/2015

Ở bộ tộc Hamar, những vết lằn trên lưng người con gái là bằng chứng của tình cảm họ dành cho chàng trai.

Nhìn vào bức hình này, bạn có suy nghĩ gì? Bạn cho đó là hình ảnh một người phụ nữ bị bạo hành, một cách chứng minh mình đã lớn, hay là để thể hiện tình yêu?Hẳn không ít bạn sẽ cảm thấy lạ lẫm nhưng những vết lằn trên cơ thể người phụ nữ của bộ tộc Hamar này được ghi dấu trong buổi lễ trưởng thành và là cách họ thể hiện tình yêu của mình.
Sống ở sâu trong thung lũng Omo nằm ở phía Nam Ethiopia, bộ tộc người Hamar được biết đến là một bộ tộc tôn trọng các nghi thức văn hóa và lễ nghi. 

Dù đã trải qua hàng trăm năm nhưng người Hamar vẫn sinh sống theo những phong tục cổ xưa, gìn giữ một cách trọn vẹn các giá trị văn hóa, trong đó có tục lệ đánh đập phụ nữ trong ngày lễ “nhảy bò”.Nghe qua thì tục lệ này có vẻ đáng sợ, nhưng thực ra nó lại mang một ý nghĩa hoàn toàn khác. Ngày lễ "nhảy bò", hay Bullah - là nghi thức trưởng thành của cánh mày râu trong bộ tộc Hamar. 

Để chứng minh sự trưởng thành của mình, những chàng trai sẽ thực hiện nghi thức nhảy qua lưng đàn gia súc mà không bị ngã. Song song với sự kiện này là hình ảnh những người phụ nữ tình nguyện giơ lưng để bị đánh.


Nghi thức nhảy bò yêu cầu người thực hiện phải nhảy qua 15 con gia súc được xếp thành hàng mà không bị trượt ngã. Người thành công sẽ được công nhận là một Maza - một người đàn ông trưởng thành và có quyền lấy vợ. Ngược lại, nếu thất bại - những thanh niên tham gia nghi lễ này sẽ bị các cư dân khác coi thường.

Khi chàng trai thực hiện thử thách của mình, những người phụ nữ Hamar sẽ đồng hành với anh ta. Họ sẽ nhảy và hát một cách nhiệt tình để ủng hộ tinh thần của người đang tiến hành nghi lễ. Thời gian diễn ra nghi lễ được quyết định bởi gia đình chàng thanh niên và thường được tổ chức sau vụ mùa.


Có một cách khác để động viên những nam thanh niên cố gắng vượt qua thử thách đó là phái nữ giơ lưng chịu đánh. Những người chị em, người có quan hệ thân thiết với chàng trai tiến hành nghi lễ sẽ tập hợp lại và “giơ lưng” ra để chịu trận đòn roi đến từ các Maza khác. 

Những Maza sẽ được thuê để thực hiện tục lệ đầy kì lạ này - họ sử dụng chiếc gậy sậy nhỏ và dài để đánh vào cơ thể của các cô gái.


Dù cho lưng đầy vết thâm và thậm chí rỉ máu, người phụ nữ Hamar cũng không hề kêu đau. Ngược lại, họ sẽ khiêu khích các Maza đánh càng mạnh hơn và thậm chí tranh nhau để “được” đánh. 

Đối với họ, những vết sẹo lưu lại trên lưng là một niềm đáng tự hào chứ không phải một biểu hiện của nỗi đau khổ. Chúng thể hiện sự mạnh mẽ, kiên cường cũng như tình cảm và sự cống hiến của người phụ nữ này cho chàng trai của bộ tộc.


Tại sao lại như vậy? Người Hamar cho rằng một trong những tác dụng của tục lệ đánh phụ nữ này là nhằm tạo ra một mối liên hệ sâu sắc giữa chàng trai thực hiện lễ trưởng thành và những chị em, người thân của anh ta. 

Những vết sẹo trên lưng các cô gái đại diện cho sự hy sinh, cống hiến của người phụ nữ cho người anh em của mình. Hay nói một cách khác nó giống như những bằng chứng của tình cảm họ dành cho chàng trai - đây sẽ là một “món nợ” đối với chàng thanh niên. Và khi những cô gái này gặp khó khăn, anh ta sẽ phải giúp đỡ họ để trả món nợ này. 


Với những cô gái - chàng trai có tình cảm với nhau, những vết lằn trên lưng được coi như một minh chứng giữa tình yêu của họ. Và chàng trai sẽ khó bao giờ có thể quên được sự hi sinh bằng máu, thịt của người con gái trong suốt cuộc đời.


Cuộc sống gia đình của người Hamar cũng khá khác biệt. Một người đàn ông sau khi vượt qua lễ trưởng thành sẽ có quyền lấy vợ và anh ta có thể lấy bao nhiêu vợ tùy thích. 

Tuy nhiên về phía người phụ nữ thì họ chỉ được cho phép có duy nhất một người chồng. Họ chung thủy với chồng mình và chăm lo cho các việc trong gia đình trong khi công việc của người đàn ông là chăn nuôi gia súc.


Dù vất vả, đau đớn nhưng với phụ nữ Hamar, đó là những điều rất bình thường. Họ thực hiện các tục lệ này một cách hoàn toàn vui vẻ, đầy tự hào và không hề có ý định thay đổi nó.

Hamar là một trong số những bộ lạc không bị ảnh hưởng bởi sự phát triển của xã hội bên ngoài. Họ tiếp tục giữ gìn các tục lệ truyền thống và ra sức bảo vệ chúng. Có thể nói, bộ tộc Hamar đại diện cho một nét văn hóa đặc sắc, độc đáo mà bạn không thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác trên thế giới.

Nguồn: Dailymail, Traditonal

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14