Nhân duyên do trời định: Đi hiến máu - hiến tuỷ cứu người, chàng trai chẳng ngờ "không trúng tiếng sét ái tình lại rơi vào bể tình" theo cách diệu kỳ thế này

Đình Đình, Theo Trí Thức Trẻ 06:21 20/05/2021

Nhân duyên thật sự rất diệu kỳ! Giữa thành phố rộng lớn với hơn 5 triệu dân, vậy mà 2 con người xa lạ chẳng có chút liên quan lại có thể gặp gỡ, cảm mến rồi quyết định gắn bó cả cuộc đời với nhau, có lẽ đây chính là mối "nhân duyên trời định" mà người ta thường hay nhắc tới chăng?

Chàng trai trẻ mỉm cười khi nghĩ đến những việc diễn ra trong 2 năm vừa qua, gương mặt không giấu nổi vẻ hạnh phúc: "Nhân duyên thật sự rất diệu kỳ! Người ta vẫn thường nói 'bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất hương thơm', không ngờ rằng nhờ đi hiến tuỷ mà tôi lại nhận về được một câu chuyện tình yêu tuyệt đẹp như vậy."

Nghe nói nhân duyên do trời định

Mối nhân duyên diệu kỳ

Đúng vào dịp "lễ tình nhân mạng xã hội" 520* ở Trung Quốc, câu chuyện tình yêu tuyệt đẹp giữa chàng trai tốt bụng đi hiến tuỷ cứu người và cô y tá hết lòng với bệnh nhân đã thu hút sự quan tâm cực lớn của dư luận ở đất nước tỷ dân.

*"Lễ tình nhân mạng xã hội", hay ngày tỏ tình 520 và 521 ở Trung Quốc là ngày 20 và 21//5 hàng năm. Ngày 20/5 thường là ngày để phái nam bày tỏ với phái nữ, dân mạng dùng cụm "520" (phiên âm: wǔ èr líng) thay cho lời bày tỏ "I love you" (phiên âm: wǒ ài nǐ); còn ngày 21/5 là ngày để phái nữ bày tỏ lại với phái nam, dân mạng dùng cụm "521" (phiên âm: wǔ èr yī) thay cho lời bày tỏ "Em đồng ý/Em yêu anh" (phiên âm: wǒ yuàn yì/wǒ ài nǐ) bởi cách phát âm tương tự. (phiên âm: Với ý nghĩa đặc biệt như vậy, đây là ngày được rất nhiều cặp đôi Trung Quốc lựa chọn làm ngày tỏ tình, đăng ký kết hôn hoặc tổ chức hôn lễ, thế nên Cục Dân chính của các tỉnh thành ở quốc gia đông dân nhất thế giới thường quá tải vào ngày này.

Nhân duyên do trời định: Đi hiến máu - hiến tuỷ cứu người, chàng trai chẳng ngờ không trúng tiếng sét ái tình lại rơi vào bể tình theo cách diệu kỳ thế này - Ảnh 2.

Lý Châu, 25 tuổi, quê ở tỉnh Cam Túc, Trung Quốc. Trước đây Lý Châu học Đại học tại tỉnh Hồ Nam, sau khi tốt nghiệp, anh chàng đến thành phố Nhạc Dương, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc làm việc. 

Hà Thanh là 1 cô gái 9X người Nhạc Dương. Hiện cô đang là y tá của Khoa Ngoại Thần kinh, bệnh viện Nhân Dân số 1 thành phố Nhạc Dương, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc.

Giữa thành phố rộng lớn với hơn 5 triệu dân, vậy mà 2 con người xa lạ chẳng có chút liên quan lại có thể gặp gỡ, cảm mến rồi quyết định gắn bó cả cuộc đời với nhau, có lẽ đây chính là mối "nhân duyên trời định" mà người ta thường hay nhắc tới.

Ấn tượng sâu đậm về cô ý tá có đôi mắt cười

Nhân duyên do trời định: Đi hiến máu - hiến tuỷ cứu người, chàng trai chẳng ngờ không trúng tiếng sét ái tình lại rơi vào bể tình theo cách diệu kỳ thế này - Ảnh 3.

Hà Thanh (đeo kính) đứng ở ngoài cùng bên phải ảnh

Nhớ lại lần đầu gặp gỡ vào cuối năm 2018, Lý Châu bồi hồi: "Hôm ấy tôi hẹn đến bệnh viện hiến tế bào gốc tạo máu và tuỷ xương, nhưng bởi tuyết rơi nhiều nên tôi không bắt được xe. Tôi đến muộn hơn giờ hẹn, thấy các bác sĩ và y tá đều đang kiên nhẫn đợi mình nên có chút xấu hổ. Ban đầu tôi được bác sĩ cùng nhân viên Hội Chữ Thập Đỏ tiếp đón và giới thiệu cụ thể về quá trình hiến tuỷ. Ánh mắt của tôi bỗng va vào cô y tá họ Hà, nhìn cô ấy vừa trẻ trung lại ngây thơ, giống như chỉ vừa mới tốt nghiệp." 

Anh tiết lộ ấn tượng sâu đậm nhất về cô ý tá trẻ chính là đôi mắt: "Cô ấy đeo khẩu trang, nhưng không thể làm lu mờ đôi mắt cười sáng lấp lánh khiến cho trái tim người ta phải tan chảy."

Lý Châu nhớ như in ngày đầu quen biết Hà Thanh, cô phụ trách tiêm cho anh. Đáng lẽ đi tiêm là một việc khá đau đớn, thế nhưng y tá Hà lại rất cẩn thận, động tác nhẹ nhàng khiến anh quên cảm thấy đau trong suốt cả quá trình.

Nhân duyên do trời định: Đi hiến máu - hiến tuỷ cứu người, chàng trai chẳng ngờ không trúng tiếng sét ái tình lại rơi vào bể tình theo cách diệu kỳ thế này - Ảnh 4.

Mặc dù thời gian Lý Châu nằm viện không dài, nhưng cả 2 vẫn kịp trao đổi phương thức liên lạc. Hiến tuỷ xong xuôi, chàng trai tốt bụng lại cảm nhận được sự ấm áp từ cô y tá trẻ qua những lời động viên, thăm hỏi. Lý Châu bị cảm nhẹ sau khi hiến tuỷ, nên được bệnh viện cấp thuốc điều trị. Hà Thanh thường nhắn tin hỏi anh về tình trạng sức khoẻ, còn không quên nhắc anh uống thuốc đúng giờ.

Ban đầu, 2 người nói chuyện giống như những người bạn, rồi dần dần nhận ra giữa họ có rất nhiều điểm tương đồng, dường như là rất có duyên với nhau. Cả 2 đều thích đi du lịch, nên thường hẹn nhau đi khắp thành phố thăm thú. Hạt giống tình yêu của họ được ươm mầm và nảy nở qua những câu chuyện nói mãi không biết chán. 3 tháng sau, cặp đôi chính thức đến với nhau khi tình cảm chín muồi.

Không trúng tiếng sét ái tình nhưng vẫn rơi vào bể tình

Nhân duyên do trời định: Đi hiến máu - hiến tuỷ cứu người, chàng trai chẳng ngờ không trúng tiếng sét ái tình lại rơi vào bể tình theo cách diệu kỳ thế này - Ảnh 5.

Hà Thanh đang tiêm cho Lý Châu

Hà Thanh tỏ ra ngượng ngùng khi chuyện tình của mình bỗng dưng trở nên nổi tiếng trên mạng xã hội. Cô chia sẻ: "Rất bất ngờ! Kỳ thực ban đầu mới gặp nhau, chúng tôi không lập tức trúng tiếng sét ái tình, mà phải trải qua 1 khoảng thời gian tìm hiểu rồi mới dần bước đi chung đường."

Hà Thanh hồi tưởng lại khung cảnh lần đầu gặp gỡ, Lý Châu khi ấy đeo 1 cặp kính cận nhưng cũng không có điểm gì quá đặc biệt trong mắt cô gái trẻ. Cô chỉ thầm nghĩ 1 người tự nguyện đi hiến tuỷ thế này nhất định là 1 người lương thiện.

Trong khoảng 1 tuần tiếp xúc, Hà Thanh cảm nhận Lý Châu là 1 người rất lịch sự, anh luôn kiên nhẫn lắng nghe lời cô nói. Bởi Lý Châu là 1 thanh niên khoẻ mạnh nên quá trình hiến tuỷ diễn ra khá thuận lợi. Thời gian anh có mặt tại bệnh viện không nhiều, mà chủ yếu ở khách sạn gần đó. Sau khi Lý Châu xuất viện, vì muốn nhắc nhở anh uống thuốc nên Hà Thanh mới trao đổi phương thức liên lạc.

Hà Thanh kể: "Tôi phụ trách tiêm cho anh ấy, có lẽ là thời gian chăm sóc cho anh ấy nhiều hơn người khác 1 chút. Thế nhưng khi ấy tôi chỉ đơn thuần là hoàn thành chức trách của 1 người y tá, cũng không suy nghĩ gì nhiều, chỉ muốn chăm sóc tốt cho từng bệnh nhân của mình mà thôi."

Nhân duyên do trời định: Đi hiến máu - hiến tuỷ cứu người, chàng trai chẳng ngờ không trúng tiếng sét ái tình lại rơi vào bể tình theo cách diệu kỳ thế này - Ảnh 6.

Lúc mối quan hệ giữa 2 người tiến thêm 1 bậc, Lý Châu vẫn chưa tốt nghiệp. Từ trường của anh tới chỗ của Hà Thanh mất tới 40 phút đi xe, nhưng anh chẳng bao giờ để khoảng cách biến thành trở ngại giữa họ, mà thường xuyên đến bệnh viện thăm nom người yêu.

Nhắc tới anh bạn trai là hình mẫu điển hình của dân kỹ thuật, Hà Thanh tiết lộ Lý Châu chẳng biết thế nào là lãng mạn, cũng không thích cầu kỳ. Tuy nhiên, trong 1 số việc nhỏ nhặt, anh lại tỏ ra cực kỳ ấm áp. Hà Thanh nhớ lại năm ngoái vào thời kỳ dịch bệnh bùng phát, bệnh viện của cô phải chăm sóc rất nhiều bệnh nhân Covid 19, và cô cũng liên tục túc trực tại Khoa Truyền nhiễm. Cặp đôi phải đến hơn 1 tháng trời không thể tiếp xúc gần, cũng chẳng thể gặp mặt nhau. Mặc dù chỉ có thể đứng từ xa nhìn bạn gái qua lớp rào chắn, nhưng Lý Châu vẫn thường đến bệnh viện gửi tặng cô hoa hay tiếp tế đồ ăn vặt, sau đó lặng lẽ rời đi.

"Anh ấy không nói nhiều, chỉ dặn dò những điều cần thiết. Thế nhưng nhìn bóng lưng của anh ấy khi rời đi, tôi cảm nhận được anh ấy đang toàn tâm toàn ý hỗ trợ mình, trong lòng rất cảm động." - Hà Thanh kể.

Cho đi 1 phần hy vọng, nhận về 1 phần hạnh phúc

Nhân duyên do trời định: Đi hiến máu - hiến tuỷ cứu người, chàng trai chẳng ngờ không trúng tiếng sét ái tình lại rơi vào bể tình theo cách diệu kỳ thế này - Ảnh 7.

Trong mắt Lý Châu, chuyện tình giữa anh và Hà Thanh là 1 điều kỳ diệu của duyên phận. Anh vô tình biết về việc hiến tế bào gốc tạo máu và tuỷ xương trong 1 lần đi hiến máu. Chàng trai tốt bụng nhanh chóng đăng ký hiến tặng, dù bản thân anh cũng biết rằng tỷ lệ người bệnh có tế bào tương thích với mình là cực thấp. Rất lâu sau đó, khi Lý Châu thậm chí đã quên mất chuyện này, thì bỗng có người của Hội Chữ Thập Đỏ liên lạc với anh về 1 trường hợp bệnh nhân mắc bệnh máu trắng đang cần được anh giúp đỡ.

Anh nói: "Tôi biết việc hiến tế bào gốc tạo máu không gây hại gì cho sức khoẻ, chỉ là trong 1 khoảng thời gian ngắn sức đề kháng của cơ thể sẽ giảm sút mà thôi. Tôi nghĩ 1 sinh mệnh đang chờ đợi mình cứu giúp, tôi chỉ cần cho đi thêm chút máu, người ta sẽ có thêm hy vọng sống, thế nên tôi đồng ý luôn không do dự."

Chỉ là Lý Châu không ngờ tới nhờ việc đi hiến máu, hiến tuỷ mà anh có thể gặp được người phụ nữ quan trọng nhất của cuộc đời. Không những vậy, mối nhân duyên trời định của họ còn nhận được vô số lời chúc phúc từ những người xa lạ. Việc nổi tiếng bất đắc dĩ tuy khiến cặp đôi ngại ngùng, nhưng vẫn mang đến cho họ rất nhiều niềm vui. 

Nhân duyên do trời định: Đi hiến máu - hiến tuỷ cứu người, chàng trai chẳng ngờ không trúng tiếng sét ái tình lại rơi vào bể tình theo cách diệu kỳ thế này - Ảnh 8.

Những lời chúc mừng ngập tràn mạng xã hội giúp Lý Châu hiểu ra rằng làm người nhất định phải luôn sống lương thiện: "Tôi cho người khác 1 phần hy vọng rồi lại được nhận về 1 phần hạnh phúc đấy!"

Bên cạnh đó, Lý Châu cũng bày tỏ từ ngày quen biết Hà Thanh, anh mới biết được các y bác sĩ đã phải vất vả thế nào. Vào thời kỳ kháng dịch năm ngoái, Lý Châu từng hứa khi Hà Thanh bình an trở về anh sẽ đưa cô đi chơi, thế nhưng sau đó cô vẫn luôn bận rộn, không thể tận hưởng kỳ nghỉ mà mình ao ước. Mãi tới tháng 5 này, khi 2 người chuẩn bị kết hôn, Hà Thanh mới thu xếp được thời gian nghỉ phép. Lý Châu hy vọng rằng mọi người có thể thấu hiểu và thông cảm hơn cho các y bác sĩ vì công việc của họ thật sự rất cực khổ, đặc biệt là trong thời kỳ dịch bệnh.

Khi được hỏi về kế hoạch cho ngày "lễ tình nhân mạng xã hội", Lý Châu cười thật tươi: "Tôi thật sự không lãng mạn cho lắm, cũng chưa nghĩ đến sẽ trải qua ngày lễ thế nào đâu. Tôi chỉ muốn nói với vợ mình rằng: Em đã vất vả rồi, sau này anh sẽ chăm sóc em nhiều hơn nữa."

Nguồn: 163

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm