Nghề Influencer hậu Covid-19: Tố chất linh hoạt được đẩy lên 1 tầm mới

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 10:00 31/05/2020

Không chỉ thay đổi nền tảng hoạt động, Covid-19 còn thay đổi toàn diện cách làm nghề của Influencer. Trong đó, tố chất linh hoạt trở thành sợi chỉ đỏ xuyên suốt giúp họ vượt qua những khó khăn thuộc về bối cảnh chung.

Không nằm ngoài vòng ảnh hưởng của Covid-19, nghề Influencer cũng bị lao đao trong thời gian qua. Tình hình khó khăn đã buộc Influencer phải có những thay đổi trong công việc của mình, đầu tiên và rõ ràng nhất là nền tảng. Trước đây, phần lớn Influencer hoạt động theo kiểu quảng bá sản phẩm và xuất hiện tại các sự kiện với tỷ lệ 50:50 cho online:offline, thì hiện nay 90% chuyển hướng sang online.

Sự thay đổi của followers về mối quan tâm, cách thức tiếp cận nội dung đã kéo theo sự thay đổi trong cách sáng tạo của đội ngũ content creator. Thay vì quảng bá sản phẩm, event thì họ chuyển hướng sang các nội dung truyền cảm hứng, chia sẻ kiến thức kinh nghiệm làm nghề, tạo sự kết nối với fans trong bối cảnh khó khăn chung. Điều đó đòi hỏi các sản phẩm online của Influencer phải được đầu tư kỹ lưỡng với sự giúp đỡ của các thiết bị, công nghệ hiện đại.

Nghề Influencer hậu Covid-19: Tố chất linh hoạt được đẩy lên 1 tầm mới - Ảnh 1.

Lifestyle, ẩm thực là hướng nội dung được nhiều Influencer thử nghiệm trong thời gian giãn cách xã hội

Influencer cũng là những người hiểu rõ nhất sự thay đổi trong cách thức sản xuất nội dung. Influencer cũng là những người hiểu rõ nhất sự thay đổi trong cách thức sản xuất nội dung. Thay vì ra sản phẩm cố định 1-2 lần 1 tuần, Influencer ưu tiên sử dụng điện thoại, máy tính bảng để thực hiện các video ngắn, vui nhộn, trendy, dễ dàng chỉnh sửa, tạo hiệu ứng để tiếp cận tệp khán giả trẻ trên các nền tảng mạng xã hội.

Không còn những ekip hùng hậu, không còn những bối cảnh được set-up cầu kỳ ngoài trời, không còn studio và photographer chuyên nghiệp, Influencer buộc phải tăng các hình thức tự sản xuất tại nhà và tự mình đảm nhiệm các vai trò khác nhau. Tự lên ý tưởng, tự sắp xếp không gian, set-up thiết bị, chọn góc máy, căn sáng, tự làm hậu kỳ… Lúc này, điện thoại trở thành teammate lý tưởng nhất cho Influencer. Các cảnh quay chụp trong nhà thường có vấn đề đặc thù như thiếu sáng, background phức tạp, đó là lúc chiếc điện thoại trở thành nguồn sáng bổ trợ, thiết bị blend & retouch, thậm chí là kho ý tưởng sketch cho Influencer, góp phần biến mỗi tấm ảnh, thước phim trở nên sinh động, hấp dẫn hơn.

Nghề Influencer hậu Covid-19: Tố chất linh hoạt được đẩy lên 1 tầm mới - Ảnh 2.

Tự tay làm hết trở thành cách làm việc phổ biến của giới Influencer thời gian qua

Bên cạnh đó, hoàn cảnh mới cũng tạo nên sự thay đổi đột ngột trong guồng công việc, cách tổ chức, sắp xếp cũ không còn hiệu quả. Giãn cách xã hội cũng khiến cho trợ lý cá nhân không thể sát bên như trước, do đó Influencer cần các ứng dụng sắp xếp công việc, take note trên điện thoại để đảm bảo công việc trôi chảy, hiệu quả nhất để không bị động.

Nhìn lại sự thay đổi lớn lao của nghề Influencer trong thời gian qua có thể thấy, khó khăn đóng vai trò như 1 chiếc lò xo, buộc Influencer phải thích nghi nhanh hơn với việc sáng tạo và áp dụng những công nghệ mới vào công việc của mình, đồng thời tìm ra hướng đi mới trong tương lai bên cạnh định hướng ban đầu đã theo đuổi. Khó khăn cũng đặt ra cho họ yêu cầu cần quản trị rủi ro, quản lý dòng tiền và có phương án back-up cho những tình huống tương tự.

Nghề Influencer hậu Covid-19: Tố chất linh hoạt được đẩy lên 1 tầm mới - Ảnh 3.

Covid-19 đã đẩy tố chất linh hoạt của 1 Influencer lên 1 tầm mới. Linh hoạt giờ đây không chỉ là cách làm thương hiệu cá nhân, đưa ra chính sách phù hợp với khách hàng mà còn là cách ứng dụng công nghệ mạnh mẽ, hiệu quả hơn trong công việc; đổi mới chất lượng sản phẩm. Có trong tay Internet và công nghệ, không chỉ Influencer mà người trẻ nói chung đều có thể nhìn thấy cơ hội trong thách thức, xóa bỏ những giới hạn để tạo nên giá trị mới. Đó cũng chính là tinh thần mà Samsung muốn truyền tải đến thế hệ trẻ, phá bỏ những rào cản, kiến tạo nên các sản phẩm công nghệ cao, góp phần làm cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Bên cạnh mang lại những trải nghiệm tiên tiến, Samsung còn tạo ra những tuyến nội dung hỗ trợ người trẻ trong việc học tập, làm việc tại nhà, giữ cân bằng cho sức khỏe thể chất & tinh thần để chuẩn bị cho 1 giai đoạn mới hậu Covid-19 thông qua Samsung Explore. Samsung tin rằng, với sự hỗ trợ cả về công cụ lẫn phương pháp làm nghề, bộ từ điển mới về nghề 4.0 sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn không chỉ Influencer mà còn là vlogger, food stylist, game streamer, art director… Từ nền tảng đó, người trẻ sẽ có bệ phóng vững chắc hơn, vững vàng hơn với những lựa chọn của bản thân.

2020 tuy khởi đầu với thật nhiều thử thách nhưng người trẻ Việt hãy cứ sống với đam mê, không ngại thay đổi, không ngừng thích nghi và bứt phá để kiến tạo nên những điều không thể.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Chiến sĩ công an vùng "tâm dịch" Đà Nẵng đi qua nhà, vẫy chào con gái qua khung cửa kính

    Do làm nhiệm vụ tại điểm cách ly không thể về nhà, anh chiến sĩ công an tại Đà Nẵng chỉ có thể vẫy chào con gái qua khung cửa kính rồi lại về vị trí túc trực. Hình ảnh của 2 cha con được người mẹ ghi lại đã khiến nhiều người xúc động, nghẹn ngào.
  • Đọc thêm