Nghe hy hữu nhưng chuyện làm mất mã đặt chỗ khi đi máy bay lại có thể xảy ra với bất cứ ai, lúc ý thì phải làm thế nào?

Gia Hiển, Theo Helino 12:15 13/08/2019

Nếu mất mã đặt chỗ và không có cách nào để lấy lại được khi sát giờ lên máy bay, đôi khi chúng ta còn không được vào quầy sân bay check-in nữa đâu đó!

Dân tình giờ đi du lịch quanh năm, đi cả chục chuyến bay trong 1 năm là điều quá bình thường luôn. Dù đã có kinh nghiệm đi máy bay đầy mình, nhưng đôi khi chúng ta lại vô ý lãng quên, hay gây ra những sai sót nhỏ nhặt nhất như chuyện… làm mất email gửi mã đặt chỗ của hãng hàng không. Nghe hy hữu nhưng hoàn toàn có thật đó! Thế lúc ý phải xử lý như thế nào?

Nghe hy hữu nhưng chuyện làm mất mã đặt chỗ khi đi máy bay lại có thể xảy ra với bất cứ ai, lúc ý thì phải làm thế nào? - Ảnh 1.

Rủi ro có thể xảy ra bất kỳ lúc nào trong các chuyến du lịch, nhất là khi đi xa phải chuẩn bị nhiều thủ tục và đồ đạc lỉnh kỉnh. Cho nên việc làm thất lạc mã đặt chỗ vé máy bay cũng không lấy làm lạ. Thông thường, khi đặt vé máy bay qua mạng, hành khách cần cung cấp cho hãng hàng không hoặc đại lý trung gian một số thông tin bắt buộc, bao gồm số hộ chiếu và họ tên đầy đủ. Sau khi hoàn tất thanh toán, hệ thống sẽ gửi về hòm thư email của khách mã đặt chỗ, hành trình, giờ, số hiệu chuyến bay, các thông tin đi kèm như số hành lý mua thêm, một số điều khoản phụ (nếu có)...

Nghe hy hữu nhưng chuyện làm mất mã đặt chỗ khi đi máy bay lại có thể xảy ra với bất cứ ai, lúc ý thì phải làm thế nào? - Ảnh 2.

Đây là một trong những tài liệu quan trọng mà hành khách luôn phải mang theo bên mình, có thể in ra hoặc chụp màn hình code trong email để lưu lại. Khi tới sân bay, hành khách cần xuất trình tài liệu này, cùng hộ chiếu gốc hoặc chứng minh thư hay thẻ căn cước công dân, sau đó sẽ được cấp thẻ lên máy bay (boarding pass).

Nhưng nếu làm mất email mã đặt chỗ này, hành khách có thể yêu cầu hệ thống gửi lại mã đặt chỗ bất kỳ lúc nào, bằng cách truy cập vào website đặt vé, vào tài khoản của mình, chọn phần "Quản lý đặt chỗ" và làm một số bước xác nhận. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể gọi điện đến hotline của hãng hàng không để xin cấp lại mã này nếu đợi lâu vẫn chưa thấy email phản hồi.

Nghe hy hữu nhưng chuyện làm mất mã đặt chỗ khi đi máy bay lại có thể xảy ra với bất cứ ai, lúc ý thì phải làm thế nào? - Ảnh 3.
Nghe hy hữu nhưng chuyện làm mất mã đặt chỗ khi đi máy bay lại có thể xảy ra với bất cứ ai, lúc ý thì phải làm thế nào? - Ảnh 4.

Còn nếu hy hữu rơi vào tình huống nguy cấp, như đã sát giờ bay hay đang ở vùng không có mạng di động/ wifi để mở email, hành khách vẫn có thể lên máy bay mà hoàn toàn không cần đến mã đặt chỗ này. Theo đó, nhiều hãng hàng không tạo điều kiện cho khách hàng bằng cách chỉ yêu cầu xuất trình hộ chiếu gốc. Nếu số hộ chiếu và thông tin hành khách trùng khớp với thông tin đã đặt mua vé của hãng trước đó, du khách vẫn có thể làm thủ tục check in và lên máy bay như bình thường.

Nghe hy hữu nhưng chuyện làm mất mã đặt chỗ khi đi máy bay lại có thể xảy ra với bất cứ ai, lúc ý thì phải làm thế nào? - Ảnh 5.

Tuy nhiên, không phải hãng hàng không nào cũng linh động và chấp nhận làm thủ tục check-in cho hành khách trong tình huống này. Do đó, tốt nhất là hãy bảo quản tài liệu này thật tốt để thủ tục diễn ra nhanh chóng, suôn sẻ. Và bình tĩnh xử lý nếu có làm mất, quan trọng là phải căn thời gian hợp lý nhé!

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
  • Đọc thêm