Nghệ An: Sau khi nhận tiền hỗ trợ COVID-19, hơn 60 hộ ở một xóm bỗng dưng “thoát nghèo”

Nhóm PV, Theo Gia đình và Xã hội 17:04 09/06/2020

Sau khi nhận tiền hỗ trợ COVID-19, 67 hộ nghèo và cận nghèo tại xóm Quỳnh 2, xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) bỗng dưng được “thoát nghèo”.

Hộ nghèo có nhà đẹp, người chết vẫn nhận tiền hỗ trợ

Cuối tháng 5/2020, huyện Quỳ Châu tổ chức chi trả tiền hỗ trợ COVID–19 cho các hộ dân nghèo và cận nghèo tại xã Châu Bình. Khi vừa chi trả xong, một số người dân phản ánh với PV báo Gia đình và Xã hội trong danh sách nhận tiền nhiều hộ gia đình khá giả vẫn nằm trong diện hộ nghèo, cận nghèo.

Nghệ An: Sau khi nhận tiền hỗ trợ COVID-19, hơn 60 hộ ở một xóm bỗng dưng “thoát nghèo” - Ảnh 1.

Ngôi nhà kiên cố, khang trang của gia đình anh Nguyễn Văn Lai thuộc hộ nghèo ở xóm Quỳnh 2, xã Châu Bình

Theo tìm hiểu của PV, tại xóm Quỳnh 2, xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu có 268 hộ dân, trong đó có 40 hộ nghèo, 57 hộ cận nghèo. Rất nhiều hộ dân thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo của xóm Quỳnh 2 có nhà cửa khang trang trị giá hàng trăm triệu đồng, có hộ còn kinh doanh cửa hàng ăn uống, hàng tạp hóa "khủng".

Có mặt tại nhà anh Nguyễn Văn Lai, căn nhà mặt tiền rộng gần 200m2 QL 48 được vợ chồng anh Lai kinh doanh tạp hóa và quán ăn. Phía sau là một ngôi nhà gỗ khang trang có giá trị hàng trăm triệu đồng.

Theo danh sách nhận tiền hỗ trợ có 3 hộ gia đình cận nghèo là con của trưởng xóm Quỳnh 2, ông Tô Duy Tòng. Theo tìm hiểu của PV, 3 ngôi nhà của con ông Tòng được xây dựng khang trang, cuộc sống kinh tế khá giả. Ngoài gia đình anh Lai, còn những gia đình khác có hoàn cảnh khá giả như anh Hồ Mạnh Truyền, bà Hồ Thị Lan, ông Chu Văn Hiền, Nguyễn Văn Thanh… vẫn có tên trong danh sách hộ nghèo nhận tiền hỗ trợ COVID-19.

Nghệ An: Sau khi nhận tiền hỗ trợ COVID-19, hơn 60 hộ ở một xóm bỗng dưng “thoát nghèo” - Ảnh 2.

Cổng vào gia đình thuộc hộ nghèo tại xóm Quỳnh 2, xã Châu Bình

Chưa dừng lại ở đó, tại bản danh sách PV có được, nhiều người đã mất cách đây nhiều tháng trước vẫn nhận tiền đầy đủ. Trao đổi với PV, nhiều người dân bức xúc cho rằng tại xóm Quỳnh 2 có nhiều hộ dân hoàn cảnh khó khăn hơn nhưng không được nằm trong diện hộ nghèo và hộ cận nghèo.

Tại gia đình anh Hồ Bá Trung (SN 1984), chúng tôi chứng kiến ngôi nhà ẩm thấp, hoàn cảnh kinh tế khó khăn nhưng gia đình anh Trung vừa được cho thoát nghèo. Năm 2008, anh Trung lấy vợ làm tạm nhà ở riêng. Do không có công ăn việc làm ổn định nên gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn trong đời sống. Ngôi nhà nhỏ vợ chồng anh làm từ năm 2008 đã mục nát, vừa qua bị sập trong cơn lốc xoáy nên gia đình phải đi vay mượn để lợp lại có chỗ chui ra chui vào. Năm 2019, gia đình anh Trung vẫn được hưởng chế độ hộ nghèo nhưng đến đầu năm 2020 thì bị cắt hoàn toàn chế độ này.

Ngoài gia đình anh Trung, gia đình anh Hồ Bá Hậu, gia đình ông Biện Tiến Đức, gia đình anh Hồ Nam Thảo…. có hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn được "thoát nghèo".

Bỗng dưng thoát nghèo

Ngày 8/6, làm việc với PV báo Gia đình và Xã hội, ông Tô Duy Tòng, trưởng xóm Quỳnh 2 cho biết, sau khi người dân nhận tiền hỗ trợ COVID -19, xuất hiện nhiều thông tin trên mạng xã hội về việc nhiều hộ có hoàn cảnh khá giả vẫn nằm trong diện hộ nghèo và cận nghèo nên xóm họp rà soát lại.

Nghệ An: Sau khi nhận tiền hỗ trợ COVID-19, hơn 60 hộ ở một xóm bỗng dưng “thoát nghèo” - Ảnh 3.

Ngôi nhà của gia đình ông Biện Tiến Đức tại xóm Quỳnh 2, xã Châu Bình đã được thoát nghèo.

Qua rà soát, ban cán sự xóm Quỳnh 2 đã cho 67 hộ được "thoát nghèo", còn lại 31 hộ nghèo và cận nghèo. Giải thích về việc 67 hộ bỗng dưng "thoát nghèo", trưởng xóm Quỳnh 2 Tô Duy Tòng lý giải là do các hộ dân nhận tiền bồi thường từ dự án hồ thủy điện bản Mồng, thu hoạch gỗ keo nhiên liệu và bán đất…

Lý giải về việc tại sao 3 người con của mình nằm trong diện hộ nghèo và cận nghèo trong khi nhà cửa khang trang, có của ăn của để, ông Tô Duy Tòng thản nhiên trả lời: "Con tôi vừa nhặt được một cục đá đỏ bán được hơn 1 tỷ thế là xây nhà cửa thoát nghèo. Các hộ khác vừa xây nhà xong nên cũng thoát nghèo luôn".

Dẫn PV đến từng gia đình nằm trong diện hộ nghèo nhưng nhà cửa khang trang, buôn bán lớn…, vị trưởng xóm vẫn lớn tiếng: "Nhà này mới xây". Tuy nhiên qua quan sát, những ngôi nhà này được xây từ năm 2019.

Nghệ An: Sau khi nhận tiền hỗ trợ COVID-19, hơn 60 hộ ở một xóm bỗng dưng “thoát nghèo” - Ảnh 4.

Xóm trưởng xóm Quỳnh 2 Tô Duy Tòng cho biết 3 đứa con của mình thoát nghèo vì vừa nhặt được đá đỏ bán 1 tỷ đồng.

Làm việc với PV báo Gia đình và Xã hội, Chủ tịch UBND xã Châu Bình - ông Lương Văn Đại thừa nhận danh sách hộ nghèo tại xóm Quỳnh 2 "có vấn đề". Khi PV chất vấn các vấn đề liên quan đến các hộ dân có hoàn cảnh khá giả vẫn được nằm trong diện hộ nghèo và cận nghèo thì ông Đại cho biết lãnh đạo UBND xã Châu Bình, cán bộ Phòng LĐTB&XH huyện Quỳ Châu đang làm việc với ban cán sự xóm Quỳnh 2 và mời PV trực tiếp xuống hội trường xóm để cùng làm việc.

Tuy nhiên khi PV có mặt tại hội trường xóm Quỳnh 2 thì chỉ có 3 cán bộ của xóm Quỳnh 2. "Hôm nay chỉ có 3 cán bộ xóm làm việc với nhau chứ không có ai về làm việc với chúng tôi. Ông chủ tịch nói thế là không đúng", ông Tô Duy Tòng nói.

Được biết, trong đợt chi trả tiền hỗ trợ COVID-19 vừa qua, toàn xã Châu Bình có 483 hộ nghèo và 602 hộ cận nghèo.

Theo Điều 2 của Quyết định 59/2015/QĐ-TTg ngày 19/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ) thì chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình áp dụng cho giai đoạn 2016-2020

1. Hộ nghèo

a) Khu vực nông thôn: là hộ đáp ứng một trong hai tiêu chí sau:

- Có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ đủ 700.000 đồng trở xuống;

- Có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 700.000 đồng đến 1.000.000 đồng và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản trở lên.

b) Khu vực thành thị: là hộ đáp ứng một trong hai tiêu chí sau:

- Có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ đủ 900.000 đồng trở xuống;

- Có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 900.000 đồng đến 1.300.000 đồng và thiếu hụt từ 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản trở lên.

2. Hộ cận nghèo

a) Khu vực nông thôn: là hộ có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 700.000 đồng đến 1.000.000 đồng và thiếu hụt dưới 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

b) Khu vực thành thị: là hộ có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 900.000 đồng đến 1.300.000 đồng và thiếu hụt dưới 03 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản.

3. Hộ có mức sống trung bình

a) Khu vực nông thôn: là hộ có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng.

b) Khu vực thành thị: là hộ có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 1.300.000 đồng đến 1.950.000 đồng.

Cũng theo quy định tại Khoản 2 Điều 2 Thông tư 17/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn quy trình rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo hằng năm theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều áp dụng cho giai đoạn 2016-2020 do Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành.

Hộ thoát nghèo là hộ nghèo thuộc danh sách địa phương quản lý nhưng qua điều tra, rà soát hằng năm ở cơ sở được xác định không thuộc nhóm đối tượng hộ nghèo theo tiêu chí về xác định hộ nghèo và được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã quyết định công nhận là hộ thoát nghèo.

Hộ thoát nghèo bao gồm:

a) Hộ thoát nghèo và trở thành hộ cận nghèo;

b) Hộ thoát nghèo vượt qua mức chuẩn hộ cận nghèo là hộ có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ mức sống trung bình trở lên (tiêu chí xác định mức sống trung bình theo quy định tại Khoản 3 Điều 2 Quyết định 59/2015/QĐ-TTg ngày 19/11/2015 của Thủ tướng Chính phủ).

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Hà Anh Tuấn cùng công ty trồng 1800 cây rừng giúp người dân chống lũ lâu dài, bền vững

    Hành động của Hà Anh Tuấn đang nhận được rất nhiều lời tán dương từ khán giả.
  • Đọc thêm