Nghe âm thanh lớn như kèn vuvuzela có nguy cơ điếc hẳn và còn ảnh hưởng đến tim, não

A. Anh, Theo Helino 15:46 18/12/2018

Không chỉ ảnh hưởng đến thính giác, âm thanh lớn hay tiếng ồn còn ảnh hưởng đến rất nhiều bộ phận khác trên cơ thể của chúng ta và có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng.

Kèn vuvuzela đã và đang trở thành một phương tiện cổ động rất phổ biến ở Việt Nam. Đây là một chiếc kèn nhỏ nhưng phát ra âm thanh lớn, tạo nên không khí sôi động, náo nhiệt. Tuy nhiên, cũng vì những âm thanh quá lớn như vậy, kèn vuvuzela nói riêng và những tiếng ồn lớn nói chung lại có thể trở thành nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề nguy hiểm cho sức khoẻ.

Ảnh hưởng thính giác, có thể gây điếc hoàn toàn

Việc âm thanh quá lớn phát ra bên tai, chưa kể lại kéo dài trong suốt hàng chục phút trở lên thì ảnh hưởng thính giác là điều không thể tránh khỏi, điển hình là làm ù tai, thính lực suy giảm, mất thính giác tạm thời... Thậm chí, khi các âm thanh đó quá lớn, lại phát ra ngay bên tai và kéo dài thì còn có thể dẫn đến mất thính giác hoàn toàn.

Một ví dụ điển hình chính là chiếc kèn vuvuzela. Theo trang Live Science, nghiên cứu của Đại học Pretoria (Nam Phi) vào năm 2010 cho thấy, một chiếc kèn vuvuzela có khả năng gây ra tiếng ồn lên đến 113dB. Trong khi đó, tổ chức Hear the World cảnh báo rằng âm thanh trên 100dB nếu kéo dài quá 15 phút có thể gây điếc hoàn toàn.

Nghe âm thanh lớn như kèn vuvuzela có nguy cơ điếc hẳn và còn ảnh hưởng đến tim, não - Ảnh 1.

Gây hại tới não bộ và hệ thần kinh trung ương

Việc phải nghe những âm thanh quá lớn hay tiếng ồn liên tục trong thời gian kéo dài sẽ làm kích thích hệ thần kinh trung ương, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Nó khiến não bộ bị ảnh hưởng, khiến bạn gặp phải các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, sợ hãi, giận dữ vô cớ..., về lâu dài còn làm ảnh hưởng đến chức năng não bộ.

Nghe âm thanh lớn như kèn vuvuzela có nguy cơ điếc hẳn và còn ảnh hưởng đến tim, não - Ảnh 2.

Tác động xấu đến hệ tim mạch

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từng chứng minh rằng tiếng ồn có mối liên quan với cao huyết áp, cụ thể là khi tiếp xúc lâu dài với tiếng ổn khoảng 67 - 70dB. Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy âm thanh trên 50dB vào ban đêm có thể gây nhồi máu cơ tim do kích thích cơ thể sản xuất cortisol quá nhiều và liên tục. 

Gây căng thẳng, stress, mất ngủ

Tiếng ồn gây mất ngủ, căng thẳng thần kinh và làm suy sụp tinh thần. Một ngày phải tiếp xúc với tiếng ồn hay âm thanh lớn, nhất là thời gian kéo dài sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi vào cuối ngày. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra tiếng ồn từ 35 dB trở lên có thể gây rối loạn giấc ngủ. Nếu tiếng ồn đó xảy ra vào ban đêm thì còn tạo ra những cơn thức giấc bất thường, làm thay đổi chu kỳ các giai đoạn của giấc ngủ, gây rối loạn giấc ngủ và khiến bạn gặp phải chứng mất ngủ.

Nghe âm thanh lớn như kèn vuvuzela có nguy cơ điếc hẳn và còn ảnh hưởng đến tim, não - Ảnh 3.

Dạ dày cũng bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn

Nghe thì có vẻ không liên quan nhưng thực tế, tiếng ồn cũng có những ảnh hưởng nhất định đến dạ dày. Nó gây rối loạn quá trình tiết dịch và sự co bóp, tăng axit trong dạ dày, từ đó dẫn tới viêm loét dạ dày.

Bình luận

Tin nổi bật kenh 14

  • Đọc thêm