“Ngày hội vì cộng đồng năm 2019” với nhiều hoạt động ý nghĩa

Quang Vũ, Theo Trí Thức Trẻ 19:30 03/12/2019

Hưởng ứng ngày Đái tháo đường thế giới 14/11 và Ngày thế giới phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính 20-11, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Hội Phổi Việt Nam phối hợp cùng Bộ Y tế và Công ty Astrazeneca Việt Nam tổ chức "Ngày hội vì cộng đồng năm 2019" tại Hà Nội, thu hút hơn 3000 người tham dự.

“Ngày hội vì cộng đồng năm 2019” với nhiều hoạt động ý nghĩa - Ảnh 1.

Thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào Thầy thuốc trẻ năm 2019, hưởng ứng năm Thanh niên tình nguyện 2019, hướng tới Đại hội Đại biểu Toàn quốc Hội liên hiệp Thanh niên Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019-2024, nhân kỷ niệm Ngày thế giới phòng chống đái tháo đường và Ngày thế giới phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Hội Phổi Việt Nam phối hợp cùng Bộ Y tế và Công ty Astrazeneca Việt Nam tổ chức chương trình "Ngày hội vì cộng đồng năm 2019" với chủ đề "Hành động sớm vì một cộng đồng khỏe mạnh" tại khu vực Tượng đài cảm tử cho tổ quốc quyết sinh.

Sự kiện đã thu hút hơn 3.000 người tham dự bao gồm 1,000 người dân có nguy cơ bị Đái tháo đường, và hơn 2000 Đoàn viên thanh niên, hội viên Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, và tình nguyện viên của công ty AstraZeneca Việt Nam, cùng đông đảo bác sĩ tình nguyện đến từ 4 bệnh viện lớn của cả nước. Sự kiện còn có sự tham dự của ông Phùng Khánh Tài – Phó Chủ tịch UBTU Mặt trận tổ quốc Việt Nam, anh Nguyễn Bình Minh, Phó chủ tịch Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam, anh Trần Văn Thuấn, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, lãnh đạo các Vụ, Cục, Bộ Y tế và lãnh đạo thành phố Hà Nội và một số bệnh viện trung ương.

“Ngày hội vì cộng đồng năm 2019” với nhiều hoạt động ý nghĩa - Ảnh 3.

Hưởng ứng Ngày Đái tháo đường Thế giới 14/11 và Ngày Phổi tắc nghẽn mạn tính 20/11 hàng năm, sự kiện được tổ chức với chủ đề "Hành động sớm vì một cộng đồng khỏe mạnh" với các hoạt động hướng đến việc tăng cường, nâng cao nhận thức và cách thức kiểm soát cho 2 căn bệnh nguy hiểm này. Tại Việt Nam, Việt Nam có tới 5 triệu người mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ), ước tính cứ 20 người trưởng thành thì có 1 người bệnh. Tỉ lệ ĐTĐ tăng nhanh gần gấp đôi trong vòng 10 năm qua, chỉ trong năm 2015 ở nước ta có gần 53.500 trường hợp tử vong có liên quan đến ĐTĐ, đứng thứ 3 trong số các nguyên nhân gây tử vong ở Việt Nam. Ước tính đến năm 2012, có 63.600 người mắc ĐTĐ chưa được phát hiện năm và đến nay đã gia tăng đáng kể. Tuổi mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa và biến chứng của bệnh ngày càng phức tạp, nặng nề. Bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) có khoảng 3 triệu bệnh nhân và 90% số ca bệnh có nguyên nhân do hút thuốc lá, 1% bệnh nhân COPD có bệnh bị tiến triển thành ung thư phổi.

“Ngày hội vì cộng đồng năm 2019” với nhiều hoạt động ý nghĩa - Ảnh 4.

Tại ngày hội, người dân được làm xét nghiệm Đường huyết, phân tích số đo huyết áp, kiểm tra chức năng phổi và sàng lọc sớm bệnh Ung thư vú. Ngoài ra, các bác sĩ trẻ tình nguyện còn tổ chức tư vấn miễn phí về chế độ dinh dưỡng và luyện tập, các bạn trẻ được tham gia các điệu nhảy sôi động, tham gia Chương trình Đi bộ vì sức khỏe – Walk for your health và Đạp xe roadshow tuyên truyền kiến thức về bệnh và các biện pháp phát hiện sớm đối với bệnh tiểu đường và phổi tắc nghẽn mạn tính.

GS.TS Trần Văn Thuấn Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam (VYPA) chia sẻ: "Nối tiếp thành công của Ngày cộng động năm 2018 – Gia đình và cộng đồng tham gia phòng chống bệnh đái tháo đường, Hội Thầy Thuốc Trẻ Việt Nam tiếp tục đề ra 2 mục tiêu chính cho ngày hội năm nay: Một là, Nâng cao nhận thức về tác động của bệnh tiểu đường, phổi tắc nghẽn mạn tính và các bệnh không lây nhiễm khác. Hai là nâng cao tâm quan trọng của gia đình và cộng đồng trong hỗ trợ kiểm soát bệnh, trong việc quản lý, chăm sóc, phòng ngừa và giáo dục về các bệnh không lây nhiễm. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tầm soát sớm bệnh, giảm thiểu nguy cơ biến chứng, từ đó hạ tỉ lệ tử vong cũng như giảm chi phí điều trị đối với người bệnh".

“Ngày hội vì cộng đồng năm 2019” với nhiều hoạt động ý nghĩa - Ảnh 5.

Hội Thầy Thuốc Trẻ Việt Nam (VYPA)

Hội Thầy Thuốc Trẻ Việt Nam là một tổ chức xã hội chuyên nghiệp tự nguyện của các thầy thuốc trẻ Việt Nam, những người phấn đấu cho sự phát triển của các thầy thuốc trẻ và là nền tảng bảo vệ, chăm sóc và cải thiện sức khỏe nhân dân. Đến nay, hiệp hội đã có mặt trên toàn bộ 63 tỉnh, thành cả nước, thu hút hơn 86.000 hội viên. Hội là thành viên tập thể của Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam và chịu sự quản lý về mặt chuyên môn của Bộ Y tế.

Chia sẻ

Bình luận

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày

Tin nổi bật kenh 14

  • Vừa nói đạo lý dạy cách làm giàu “Làm ra 1 triệu đô không khó!”, vị CEO trẻ tuổi sang chảnh bị bắt ngay vì lừa đảo 2,5 triệu đô

    Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.
  • Đọc thêm